Nấm Truffle (nấm Truyp) - món ăn đắt đỏ nhất
Vào tháng 1/2007, nhà săn lùng nấm có tên Cristiano Savini đến từ Tuscany, Italy cùng với cha đẻ của mình và chú chó Rocco đã tìm thấy một cây nấm Truffle màu trắng nặng 3.3 kg.
Đây là loại nấm quý hiếm mọc dưới lòng đất được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Mùi thơm và hương vị của
nó rất đặc biệt so với các loại nấm thông thường. Chính vì thế cây nấm khổng lồ này đã được đấu giá với giá 330.000 USD tại sòng bài ở Macao.
Những người sành ăn truffle tin rằng hương vị đặc biệt của loại nấm này được cô đọng từ đất đỏ màu mỡ và mùa hè ẩm ướt của châu Âu. Đó là hương vị khoáng của đất, vị hăng tan ra cùng lúc với chút mùi hương nồng nồng của đất sau cơn mưa.
Các chuyên gia ẩm thực đều đồng ý rằng, hương vị bí ẩn của những cây nấm thật khó miêu tả. Nhưng đừng trông đợi quá nhiều ở các loại dầu truffle hay bơ truffle, bởi chúng chỉ đem đến cho bạn một vị rất nhỏ của hương vị thật.
Tưởng tượng mùi vị truffle từ mô tả của người khác không phải một ý tưởng hay, hãy tự mình nếm và cảm nhận hương vị tuyệt vời đó. Lần đầu nếm thử truffle sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Nấm truffle có thể đem hương vị kỳ diệu của nó tới cho các món ăn khác. Nếu để nấm truffle cùng gạo, mùi hương của nấm sẽ ngấm vào gạo, khi nấu lên chúng ta sẽ có một nồi cơm với hương vị món risotto quyến rũ.