Ngăn ngừa ung thư
Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặc dù rất không ổn định, chúng có vai trò hữu ích, như tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, quá nhiều các gốc tự do trong cơ thể tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Bí ngô chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các tình trạng khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người hơn để đưa ra các khuyến cáo về sức khỏe. Đối với bí ngô, bạn có thể sử dụng để nấu canh, xào, nấu chè hay thậm chí làm thành sinh tố để thưởng thức.
Bí ngô chứa nhiều carotenoids, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Điều này cho phép chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Ví dụ, một phân tích từ 13 nghiên cứu cho thấy những người có lượng alpha-carotene và beta-carotene cao hơn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể. Tương tự, nhiều nghiên cứu khác ở người đã phát hiện ra rằng những người có lượng carotenoid cao hơn có nguy cơ mắc bệnh viêm họng, tụy, vú và các bệnh ung thư khác thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn về việc chính các carotenoid hoặc các yếu tố khác - như thói quen sinh hoạt của những người có chế độ ăn giàu carotenoid – giúp giảm những nguy cơ này.