Nghề đánh bắt cua ở Alaska
Từ lâu, tạp chí Forbes và nhiều báo khác luôn cho rằng đánh bắt cua hoàng đế Alaska chính là nghề nguy hiểm nhất nước Mỹ. Kết luận này căn cứ vào số người tử vong khi hành nghề mỗi năm, cũng như điều kiện làm việc vô cùng khó khăn của ngư dân vùng biển Alaska. Nhưng món ăn này có gì đặc biệt mà khiến người ta muốn săn đuổi đến thế? Cua hoàng đế Alaska có phần thịt được cho là “tinh khiết bậc nhất, trắng ngọt, dai, ẩn sau lớp vỏ hồng hào, thoảng hương biển mặn mòi”. Đặc điểm đó càng làm tăng sự quý giá của cua hoàng đế nhưng lại là thách thức cho đội tàu đánh bắt. Thời tiết khó đoán của vùng biển Alaska luôn là mối đe dọa lớn. Hơn nữa, mùa đánh bắt sinh lời nhất lại diễn ra vào thu đông, cũng là lúc những cơn bão và cái lạnh trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Xung quanh tàu, sóng đánh liên tục, cao đến 9m, sức gió giật 111km/h và bốn bề là bóng tối. Thế nhưng các ngư dân vẫn ẩn mình trong bộ đồ bảo hộ và các dụng cụ ướt nhẹp, cố thủ nơi boong tàu, giữ chặt chiếc lồng thép nặng đến 318kg. Bởi vì bên trong đó là những con cua hoàng đế Alaska quý giá bậc nhất!
Chưa kịp vui vì lồng đầy cua, nếu không giữ kỹ, chiếc lồng sắt lớn đung đưa theo trận cuồng phong rất có thể sẽ kéo theo cả người xuống biển. Trên thực tế, mỗi năm có khoảng 12 ngư dân chuyên nghiệp đã chết theo cách đó! Bất chấp điều kiện tự nhiên tàn khốc, đội tàu 80 chiếc của ngư dân vùng Alaska vẫn đều đặn ra khơi, mỗi chiếc tàu bằng thép dài khoảng 39m. Chỉ mới nghe tên thôi thì mọi người sẽ cảm thấy thật kì lạ khi việc đánh bắt những con cua lại có thể nguy hiểm đến vậy. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đánh bắt cua là do bị hạ thân nhiệt đột ngột hoặc bị sóng đánh lật thuyền trong quá trình làm việc.