Những lưu ý khi sử dụng lá ngải cứu
Ngải cứu được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu dùng quá liều lượng có thể gây ra ngộ độc cho người dùng. Vì trong lá ngải cứu có chất làm giảm đau, nên khi dùng quá liều sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn quá mức, có thể làm cho người dùng bị co giật. Sau nhiều lần như vậy, dễ dẫn đến nói không kiểm soát, thậm chí gây tê liệt một phần hoặc toàn thân.
- Đối với phụ nữ đang mang thai: trong vòng 3 tháng đầu thai kì, không được sử dụng lá ngải cứu. Vì ngải cứu có dược tính cao, nếu sử dụng không cẩn thận sẽ gây nên các cơn gò tử cung và ra máu, không tốt cho cả mẹ và em bé.
- Tinh dầu trong lá ngải cứu có thể gây nên các tác dụng phụ cho gan, thận, và các quá trình trao đổi chất phức tạp khác nếu sử dụng quá liều lượng.
- Đối với người bị rối loạn đường ruột: khi đường ruột không ổn định, dùng lá ngải cứu sẽ giảm hiệu quả của quá trình điều trị bệnh đường ruột. Vì ngải cứu công dụng lợi tiểu, giúp đi tiểu nhiều.
- Không nên dùng lá ngải cứu để đun nước uống hàng ngày.
- Những người đang có vấn đề về huyết áp hoặc gan nên tham khảo tư vấn thầy thuốc trước khi sử dụng.
Như vậy, lá ngải cứu rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp để điều trị bệnh. Tốt nhất là nên sử dụng khi có bệnh và ngưng sử dụng khi bệnh đã khỏi. Nên dử dụng để thay thế rau ăn tối đa 2 lần/tuần.