Pasta
Top 2 trong Top 10 Món ăn đặc trưng nhất nước Ý
Pasta là một loại thực phẩm truyền thống của nước Ý, đã có từ năm 1154. Pasta có hơn 310 loại với 1300 tên gọi, hương vị và hình dạng khác nhau. Từ cọng dài, hình ống cho tới xoắn ốc, nơ, bướm, vỏ sò… Mặc dù con số này là vô cùng lớn nhưng các loại Pasta có chung thành phần chính là bột mì loại Semolina và nước. Đôi khi do khác nhau về màu sắc do nhà sản xuất thêm các phụ gia, chẳng hạn như cà chua đỏ, rau bina, nghệ, mật mực… Chính sự khác nhau đó mà cách chế biến và thực phẩm ăn cùng cũng khác nhau.
Pasta Được Chia Thành Các Loại:
- Pasta dạng sợi (Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi…): Có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng chúng có chung hình dáng sợi dài, được ăn bằng cách xoay nhẹ nĩa để cuộn mỳ lại. Loại Pasta này đi kèm với nước xốt từ dầu oliu, xốt kem hoặc xốt cà chua.
- Pasta dạng ống (Macaroni, Penne, Rigatoni…) Vừa có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau, loại Pasta dạng ống còn có vài điểm khác nhau khác đó là mình trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt. Loại này thích hợp với việc chế biến các món ăn bỏ lò.
- Pasta dạng đặc biệt (Farfalle, Rote, Conchiglie…) Loại Pasta này có hình dạng phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Pasta dạng đặc biệt có thể sử dụng loại này làm Salad, súp hoặc ăn kèm với nước xốt. Tuy nhiên nước xốt ăn kèm với pasta khá cầu kỳ. Ví dụ như nước xốt bơ, đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, thêm nước xốt kem và cá hồi, nước xốt pho – mát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri. Hoặc đơn giản ăn cùng với nước xốt thịt, xốt đậu…
- Pasta dạng có nhân (Ravioli, Gnocchi, Fattisu…) Pasta dạng có nhân đa dạng về hình thức như vuông, tam giác, tròn và nhân nhưng lại khá khó tìm ở Việt Nam.
- Pasta dạng bản lớn (Lagsana, Blecs, Filindeu…) Hầu như ở Việt Nam không có loại này vì nó được dùng lầm nền cho các món đút lò.