Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Là loại rau dễ trồng nên hầu như có thể tìm kiếm bất kì khu chợ nào. Rau mồng tơi có vị chua, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả,... rất thích hợp trong mùa nóng.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Đối với những người hay bị đau nhức lưng dạng đau nhức do bệnh phong thấp thì có thể dùng rau mồng tơi đem nấu với móng heo. Ngoài ra ăn canh mồng tơi nấu ngao thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe của những người bệnh xương khớp.
Cách chữa bệnh:
- Bài thuốc 1: hầm chân giò heo với một ít rượu trắng, rồi sau đó cho rau mùng tơi vào đun sôi nêm gia vị cho vừa ăn tới khi nào rau chín thì tắt bếp, lưu ý không nên đun lâu quá vì rau sẽ bị nhão.
- Bài thuốc 2: ngao rửa sạch luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp với ít nước mắm và hạt nêm. Nước luộc ngao thì lọc qua rây, rồi đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, cho thịt nghêu vào xào sơ, trút ra dĩa. Đun sôi nước luộc ngao, cho sả, gừng, ớt vào nồi nước luộc sau đó cho ngao, rau mồng tơi vào nấu chín rồi nêm thêm gia vị. Đây cũng là một món ngon chữa được bệnh xương khớp rất tốt.