Sữa tươi
Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu...) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc, sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng. Loại sữa tươi thông dụng nhất là sữa bò tươi do tính phổ biến của sản lượng sữa bò. Sữa tươi cũng là lựa chọn phổ biến cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì. Sữa tươi được sử dụng rộng rãi và có nhiều lựa chọn tùy theo sở thích cũng như nhu cầu của mẹ sữa ít béo, sữa nguyên kem, sữa tách kem, sữa dâu, sữa chocolate…
Sữa tươi chứa nhiều axit amin giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể mẹ và bé. Hàm lượng vitamin D dồi dào trong sữa bò cũng giúp ích trong quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, những mẹ không uống được sữa bầu có thể uống sữa tươi thay thế và tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất thông qua thực phẩm hàng ngày. Những mẹ bầu nào đang gặp vấn đề về cân nặng nên cân nhắc khi chọn sữa nguyên kem, bởi hàm lượng chất béo khá cao.