Thịt trâu/ thịt lợn/ lạp xưởng gác bếp
Mộc Châu nói riêng và cả đất trời Tây Bắc nói chung, thịt trâu/ thịt lợn/ lạp xưởng gác bếp là món ăn không thể bỏ qua và chắc chắn là ai cũng đã nghe danh nghe tiếng rồi. Những miếng thịt được chọn lọc kĩ càng để hong khô trên những gian bếp nhỏ, chắc chắn sẽ mang cả Mộc Châu yên bình về cho lũ bạn của bạn ở nhà đấy.
Thịt trâu, bò, lợn, gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của người Thái đen. Được tẩm ướp từ những gia vị như: gừng, tỏi, sả, ớt cay, tiêu đen, mắc khén (một loại hạt tiêu của núi rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc) rồi đem hun khói trên gác bếp. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của núi rừng, từng thớ thịt khô mà không bị sơ xác, tước từng sợi mà bỏ vào miệng còn thấy rõ vị ngọt và hương thơm hòa quyện, đậm đà, đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi không quên. Lạp xường cũng là món thịt treo gác bếp đặc sắc, nó giống xúc xích bên châu âu, nhưng gia vị thì đặc trưng miền núi.