Trị ho bằng lá tía tô
Rau tía tô có vị cay, tính ấm, mùi thơm, là một loại rau thơm thường xuất hiện trong bữa ăn của người dân Việt Nam. Tía tô đi vào kinh phế – tâm – tỳ có tác dụng hạ khí, làm thuốc an thai, trừ cảm mạo, giảm ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ hiệu quả.
Cách thực hiện:
- Với trẻ em: Lấy 20g tía tô tán mịn thành bột, hòa với nước ấm cho trẻ uống hoặc nấu chung với cháo để dễ ăn. Lấy hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô mỗi thứ 10g đen rửa sạch, cho vào chén thêm 5g đường phèn và chút nước vào nồi đun cách thủy trong 15 phút. Để nguội, cho trẻ uống khoảng 1/2 muỗng cà phê, nuốt từ từ cho nước thuốc thấm vào lưỡi
- Nếu trị ho cho người lớn: Lấy 150g lá tía tô tươi, 3 củ hành tươi xắt nhỏ cho vào cháo nóng, ăn từ từ sẽ giúp giải cảm giảm ho hiệu quả.