Xôi xéo
Nhắc tới Hà Nội là người ta thường chỉ nhớ rằng ở nơi đó có phở, có bún… mà quên mất rằng Hà Nội còn có món quà dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn: Xôi xéo lá sen. Không phải Hà Nội chỉ có mỗi xôi xéo, nhưng cái hương vị đậm đà hay cách nấu cầu kì thì chẳng loại xôi nào có thể sánh bằng. Xôi xéo chính là món ngon lâu đời nhất Hà Nội, món quà sáng quen thuộc của không ít người dân thủ đô.
Gạo để nấu xôi phải là loại nếp cái hoa vàng, ngâm cùng nước pha với nghệ rồi đồ bằng nước lá sen. Đỗ xanh được giã nhuyễn rồi bo bo lại bằng cỡ quả bưởi, khi ăn thì thái thành những lớp mỏng phủ lên xôi. Hành được phi giòn rụm, còn nước phi hành dùng để rưới xôi. Ăn một miếng xôi xéo bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của xôi, vị béo ngậy của mỡ hành, vị thanh thanh của lá sen.
Món xôi xéo đẹp tựa như nắng sớm đầu ngày là một phần gắn bó của phố cổ Hà Nội, là những giá trị một thời của văn hóa Việt. Một số địa chỉ xôi xéo ngon tại Hà Nội: Hàng xôi xéo chị Mây, Xôi xéo Bát Đàn, Cửa hàng Xôi Yến,...