Top 10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất tại Việt Nam hiện nay

11-01-2017 10 60 1 0 Báo lỗi

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 250 - 500 trường hợp ngộ độc thực phẩm với 7.000 - 10.000 nạn nhân - những con số khổng lồ là mối bận tâm của ngành y tế và ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm hạn chế hơn nữa những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần hiểu rõ về những loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Hãy cùng Toplist tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:34:15

Cá nóc

Cá nóc là một loại thực phẩm nguy hiểm bậc nhất ở nước ta. Độc tố có trong cá nóc chủ yếu là thành phần Tetrodotoxin - đây là độc tố thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể gây ngứa, gây tê liệt cảm giác, gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Độc tố này là hợp chất có tính bền với nhiệt, không dễ bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Đặc biệt khi mà hiện tại vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nào cho trường hợp bị ngộ độc cá nóc, vì vậy, chúng ta không nên sử dụng cá nóc như một món ăn chúng ta sử dụng.
Cá nóc là một thực phẩm nguy hiếm
Cá nóc là một thực phẩm nguy hiếm

2 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:34:57

Thịt cóc

Thịt cóc vốn là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa dùng, thế nhưng, thịt cóc cũng là một loại thực phẩm nguy hiểm hàng đầu tại Việt Nam. Cóc có thể gây ngộ độc từ trứng, nòng nọc, cóc nhỏ đến cóc trưởng thành. Tuyến độc của nó bao phủ toàn bộ ở da và tuyến mang tai. Độc tố của cóc là một phức hợp gồm các amin và các dẫn xuất steroid. Ăn thịt cóc khi không được chế biến đúng cách sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện: nôn mửa, hạ huyết áp, suy hô hấp, hôn mê, đặc biệt ăn thịt cóc có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Thịt cóc có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời
Thịt cóc có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời
3 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:35:12

Khoai mì

Khoai mì vốn là nguồn thực phẩm quý báu của chúng ta trong những năm chiến tranh, tuy nhiên, khoai mì lại là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Trong vỏ củ khoai mì có một loại chất heterozit khi bị thủy phân trong nước sẽ tạo thành acid xyanhydric - một chất độc khá nguy hiểm. Chất độc này gây nên các biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, co giật, chóng mặt, ngạt thở, suy hô hấp, cũng có thể tử vong. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc, chúng ta nên hạn chế nấu và ăn khoai mì.
Bạn nên hạn chế ăn khoai mì để tránh bị ngộ độc
Bạn nên hạn chế ăn khoai mì để tránh bị ngộ độc
4 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:35:59

Sứa biển

Sứa biển vốn là nguồn lợi thủy sản có giá trị xuất khẩu của nhiều ngư dân và là món ăn ưa thích của người dân trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách, sứa biển sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng, bởi sứa sống có chứa nhiều độc tố hay chỉ cần chạm phải sứa cũng có thể gây dị ứng. Độc tố của sứa biển thường có ở các xúc tu, khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra các biểu hiện: đau ngực, tím tái, nôn, khó thở hay tụt huyết áp.
Sứa biển cũng là một trong những thực phẩm nguy hiểm
Sứa biển cũng là một trong những thực phẩm nguy hiểm
5 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:37:49

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm khá quý với con người, nấm thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn rất ngon miệng. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm có độc, nấm hoang không rõ nguồn gốc có thể gây nên những ngộ độc không tốt cho cơ thể của bạn. Nấm độc thường gây nên những triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận trong vòng vài giờ. Để tránh tình trạng bị ngộ độc nấm, chúng ta không nên ăn các loại nấm có màu sắc sặc sỡ và nấm không rõ nguồn gốc, nấm mọc hoang dại.

Không sử dụng những loại nấm màu sắc rực rỡ
Không sử dụng những loại nấm màu sắc rực rỡ
6 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:38:03

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây vốn là một món ăn khá quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, khoai tây mọc mầm lại cực kỳ độc hại các bạn nên loại bỏ. Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra do vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với số lượng ít, các chất solanine và alpha-chaconine có trong khoai tây sẽ gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như: đau bụng, nôn mửa hay tiêu chảy. Bị ngộ độc nặng hơn có thể gây nên các triệu chứng nặng hơn như: mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt...
Khoai tây mọc mầm có hại với sức khỏe
Khoai tây mọc mầm có hại với sức khỏe
7 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:38:20

Cà chua xanh

Cà chua có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy nhược, chống  nhiễm trùng và cung cấp nhiều vitamin cần thiết. Cà chua có nhiều tác dụng, thế nhưng, chúng ta không nên ăn cà chua khi còn xanh, bởi chúng có chứa tomatidine và solanin với hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc cho cơ thể chúng ta.
Không nên sử dụng cà chua xanh để chế biến món ăn
Không nên sử dụng cà chua xanh để chế biến món ăn
8 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:38:37

Rượu

Ngộ độc rượu là một ngộ độc tương đối nghiêm trọng và đôi khi gây chết người. Ngộ độc rượu có thể gây ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim và có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Những năm gần đây, tình trạng ngộ độc rượu ở nước ta đang ngày càng tăng cao do việc sản xuất rượu giả từ cồn, có các hợp chất độc hại là những yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Rượu có chứa cồn sẽ gây hại với sức khỏe chúng ta
Rượu có chứa cồn sẽ gây hại với sức khỏe chúng ta
9 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:38:53

Hạt điều thô

Trong hạt điều thô (hạt điều sống) có chứa chất độc urushiol - một chất gây hại có trong cây thường xuân, khi ăn phải, chúng ta có thể bị tiêu chảy và ngộ độc nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao thì có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy, nếu ăn phải hạt điều thô sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc hạt điều thô, bạn nên ăn hạt điều đã qua chế biến kĩ.

Không nên ăn hạt điều thô nguyên vỏ
Không nên ăn hạt điều thô nguyên vỏ
10 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-11 09:39:11

Sò huyết

Sò huyết là món hải sản bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn phải sò huyết không được chế biến đúng cách có thể gây nên những vấn đề xấu cho cơ thể cho bạn, như: viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Đặc biệt nếu mức độ retinol quá cao trong sò huyết còn có thể dẫn đến bị dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bởi vậy, khi dùng sò huyết, bạn cần sử dụng sò huyết chín và được chế biến đúng cách để tránh những tai nạn không mong muốn.

Sò huyết là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng độc hại nếu không chế biến đúng cách
Sò huyết là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng độc hại nếu không chế biến đúng cách




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng