Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những món ăn vặt quen thuộc nhất của giới trẻ Xứ Nghệ. Khác với Bánh bèo Huế, bánh bèo Nghệ An mang một sắc thái ẩm thực riêng. Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon.


Món ăn trở nên hấp dẫn và đặc biệt nhất là nhờ vào nước chấm. Nước chấm được làm từ quả me, dưới bàn tay khéo léo của người bán hàng, bát nước chấm trở nên khác biệt. Khi rưới lên những chiếc bánh bèo trắng nõn, gắp miếng bánh vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của me, cay cay của ớt, và vị ngọt từ nhân bánh, hòa quyện vào đó là mùi thơm phức của những tép hành được phi vàng giòn điểm theo đó là màu xanh hấp dẫn của những sợi rau mùi đẹp mắt.


Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 200g.
  • Tôm đồng tươi nhỏ: 200g.
  • Thịt heo: 100g.
  • Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ, chanh 1 quả, ớt 1 quả
  • Rau sống: Mùi, hành lá và húng quế.
  • Gia vị đầy đủ: Muối, nước mắm, hạt nêm và đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Làm vỏ bánh:
    • Trộn 200g bột gạo + 50g bột lọc + 1 muỗng muối vào bát to, sau đó trộn đều. Tiếp đó, pha từ từ với 300ml nước nóng vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều để tan bột. Bạn lưu ý, cho từ từ nước nóng vào bột để bột bánh bèo dẻo và không bị vón cục.
    • Sau khi bột tan đều, bạn hòa nốt phần bột lọc còn lại vào bát, dùng tay nhào trộn thật đều, nhào thành một khối bột mịn và dẻo. Khi bột đã dẻo và mịn đều, bạn véo một phần bột, nặn thành hình cầu đường kính 5cm, cán mỏng ra lòng bàn tay và thực hiện chia bột thành từng miếng như vậy cho đến hết. Sau đó, xếp từng miếng bột vào một mâm sạch.
  • Bước 2: Chế biến nhân bánh:
    • Cho tôm vào bát ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm vừa miệng, trộn đều, tẩm ướp khoảng 20 phút cho tôm ngấm hạt nêm.
    • Đun nóng dầu ăn và xào thịt heo băm, nêm cùng 1 thìa hạt nêm vừa đủ. Xào trong 5 phút, để thịt tái là được. Sau đó, cho thịt ra bát và tắt bếp.
    • Sử dụng chảo vừa xào thịt, xào tiếp tôm cùng một chút đường, rang chín tôm, đổ thịt heo vào đảo chung. Đảo đều tay, cho thịt và tôm chín đều.
  • Bước 3: Nặn bánh: Xếp 1 con tôm + thịt băm vào ½ vỏ bánh. Dùng tay, gấp đôi lá vỏ vào, tạo thành hình bán nguyệt.
  • Bước 4: Luộc bánh:
    • Đun sôi 1/2 nồi nước, rồi thả bánh bèo vào luộc chín. Lưu ý, nên cho một chút dầu ăn vào nước để bánh không bị dính.
    • Luộc bánh đến khi nào bánh bèo nổi lên và có màu trắng trong thì là bánh bèo chín và vớt bánh ra đĩa.
    Bánh bèo
    Bánh bèo
    Bánh bèo
    Bánh bèo

    Top 10 Món ăn ngon nhất bạn nên thưởng thức khi đến Nghệ An

    1. top 1 Cháo lươn
    2. top 2 Bánh bèo
    3. top 3 Bánh Xèo
    4. top 4 Bánh mướt
    5. top 5 Tương Nam Đàn
    6. top 6 Nhút Thanh Chương
    7. top 7 Bánh Khô mè đen
    8. top 8 Cam Xã Đoài
    9. top 9 Mực nhảy
    10. top 10 Khoai Xéo

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy