Mứt khế

Nguyên Liệu:

  • Khế chua
  • Gừng
  • Chanh
  • Đường
  • Muối trắng
  • Nước sạch


Cách Làm:

  • Bước 1: Sơ chế khế chua. Khế bạn mua về rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và các phần viền trên múi khế, sau đó tiếp tục cắt theo cách mà mình thích hoặc là tách khế thành từng múi hoặc là cắt khế thành các miếng có đủ cánh khế. Hãy lưu ý không nên cắt khế quá mỏng sẽ dễ bị nát trong quá trình sên mứt, làm mất đi tính thẩm mỹ và hương vị vốn có. Sau khi cắt khế xong bạn hãy bỏ hết phần hạt trong khế.
  • Bước 2: Ngâm khế. Sự khác biệt trong cách làm mứt khế không cần nước vôi chính là việc ngâm khế sẽ dùng bằng nước muối pha loãng hoặc bằng chanh thay vì dùng nước vôi như bình thường để mứt được dẻo hơn. Bạn hãy pha nước và muôi trắng cùng chanh với tỷ lệ 1:1:1 có nghĩa là một muỗng cà phê muối hoà vào 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1 lít nước lọc. Cứ thế bạn ngâm khế trong nước muối chanh loãng trong vòng từ 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại khế qua nước sạch nhiều lần. Rồi vớt khế ra cho vào rổ để ráo nước chuẩn bị cho bước làm tiếp theo.
  • Bước 3: Chần khế. Tiếp theo để có thể khử bớt vị chua của khế và cũng tiết kiệm được lượng đường ướp bạn hãy thực hiện cách sau đây để hương vị của mứt thơm ngon hơn. Bạn hãy đặt miếng khế lên thớt rồi dùng dao nhẹ nhàng ép xuống để khế tiết nước chua ra ngoài. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho đường phèn vào tiếp theo cho khế vào nồi chần sơ qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn tiếp tục để khế ráo nước, nếm thử xem vị khế đã bớt chua chưa, nếu còn hì lại dùng dao ép thêm một lần nữa.
  • Bước 4: Sên mứt khế với gừng. Bước cuối cùng bạn hãy cho đường và khế vào một chiếc nồi theo tỷ lệ 1:2 nghĩa là 2kg khế chua trộn cùng 1kg đường sau đó nêm nếm theo khẩu vị nhưng nên giữ nguyên ở mức nhất định thì mới có thể đảm bảo hương vị của món mứt. Tiếp theo trộn đều và ướp khoảng 3 – 5 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào khế. Bạn cho nồi lên bếp bật lửa ở mức thấp nhất để đun mứt, đừng bật lửa to sẽ khiến đường bị cháy ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của mứt khế. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ khế trong nồi để khế thấm hương vị và tránh bị nát. Khi quan sát thấy nước đường trong nồi đã khô dần thì bạn cho gừng băm nhỏ vào và đảo nhẹ tay vài vòng cho gừng thấm vào khế. Đến lúc mứt khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt và cạn đường thì bạn hãy tắt lửa. Tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích ăn dẻo hay khô mà bạn sên mứt. Cuối cùng bạn cho mứt khế ra mâm để ráo rồi cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ăn dần.
Mứt khế
Mứt khế
Mứt khế
Mứt khế

Top 18 Món mứt trái cây ngon nhất và cách làm để ăn Tết thêm niềm vui

  1. top 1 Mứt dừa
  2. top 2 Mứt quất
  3. top 3 Mứt gừng
  4. top 4 Mứt mít
  5. top 5 Mứt táo
  6. top 6 Mứt bí
  7. top 7 Mứt hạt sen
  8. top 8 Mứt chùm ruột
  9. top 9 Mứt cà chua
  10. top 10 Mứt chuối
  11. top 11 Mứt khế
  12. top 12 Mứt sơ ri
  13. top 13 Mứt cam
  14. top 14 Mứt me
  15. top 15 Mứt thơm
  16. top 16 Mứt đu đủ
  17. top 17 Mứt khoai lang
  18. top 18 Mứt kiwi

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy