Top 7 Bài văn nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" (lớp 9) hay nhất

21-03-2022 7 6066 0 0 Báo lỗi

Như một lẽ tất yếu, con người luôn có xu hướng hoàn thiện bản thân và khẳng định giá trị của mình đối với xã hội, đất nước, tuy nhiên trước khi trở thành một con người vĩ đại chúng ta hãy cố gắng trở thành một người có ích, biết đồng cảm, biết sẻ chia. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích hôm nay sẽ cùng các em bàn luận chi tiết về vấn đề này.

1 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 1

Phải sống như thế nào cho hợp lòng người, cho đúng đạo lí, để trở thành người nổi tiếng hay người có ích? Đây là một ý kiến khá xác đáng, từng được nhiều người nhắc đến để làm phương châm ứng xử, hành động trong suốt cuộc đời: "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích".


Vậy, thế nào là người nổi tiếng? là người có ích? Người nổi tiếng là người có tiếng đồn xa, được rất nhiều người nhắc đến, biết đến. Đồng nghĩa với nổi tiếng là nổi danh, lừng danh, nức danh, nức tiếng. Người nổi tiếng có thể là người được cộng đồng tôn vinh về tài đức, cũng có thể là người ''cộm cán", bị tai tiếng.


Ví dụ, thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị tàn tật bẩm sinh mà dùng đôi chân để viết, vẽ ... nổi tiếng gần xa, được hàng triệu học sinh Tiểu học yêu quý. Trần Đăng Khoa là nhà thơ thần đồng nổi tiếng từ năm lên 9 - 10 tuổi. Trái lại, tướng cướp Năm Cam "nổi tiếng" đâm chém, giết người cướp của một thời! Nhân vật Sở Khanh cũng là người "nổi tiếng":


"Bạc tình nổi tiếng lầu xanh,

Một tay chôn biết mấy cành phù dung".

(Truyện Kiều)


Còn người có ích là người đem lại điều có lợi, đem lại hiệu quả tốt cho gia đình hoặc xã hội trên tinh thần phục vụ và cống hiến. Nhân dân lao động là những người có ích, được xã hội ghi nhớ công ơn: "Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng?". Đồng nghĩa với người có ích là /người hữu ích', trái nghĩa , vô tích sự.


Câu nói trên đây nhắc nhở mỗi chúng ta phải sống thiết thực, phải tùy theo tài, đức của mình để phấn đấu: "trước hết là người có ích", coi việc hiến dâng, phục vụ gia đình, Đất nước là nghĩa vụ, là niềm vui hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Muốn trở thành người nổi tiếng thì phải có đức trọng tài cao, làm nên công danh sự nghiệp. Nếu chỉ là người bình thường, "một phó thường dân" thì làm sao mà thành người nổi tiếng được? "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng" vì chỉ là mơ hồ, hão huyền. Câu tục ngữ: "Liệu cơm gắp mắm" nhắc nhở mọi người phải có đầu óc thực tế, phải sống thiết thực! Thành ngữ “hữu danh vô thực" châm biếm, mỉa mai những kẻ “có danh" mà vô tích sự đầy rẫy trong xã hội, nhan nhản trong đời!


Vị thế xã hội của mỗi người có thể khác nhau, người lãnh đạo/ thường dân; giàu sang phú quý/ nghèo khổ; trí thức/ lao động chân tay; trẻ con/ người lớn,... ai cũng cần học tập, lao động, tu dưỡng thành người có ích. Người có ích là người cao quý, là người vẻ vang vì đã làm nên bao thành quả ích nước, lợi nhà. Đúng vậy, "người hoàn thiện nhất là người hữu ích nhất cho xã hội" (Kinh Coran).


Thiếu niên, nhi đồng "tuổi nhỏ làm việc nhỏ...", chăm ngoan, học giỏi. Các cụ già: "Sống khỏe, sống vui, sống có ích". Công nhân, nông dân ra sức sản xuất vì dân giàu, nước mạnh. Thầy cô giáo, kĩ sư, bác sĩ... đem tài năng hiến dâng cho sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Anh bộ đội nắm chắc tay súng, bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc, bảo vệ, giữ vững hòa bình của đất nước.


Sống phải có ước mơ, luôn luôn có ý thức vươn lên xây dựng cho bản thân một sự nghiệp. Không được mơ mộng hão huyền, nhưng cũng không nên an phận thủ thường.


Câu khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” luôn luôn nhắc nhở tuổi trẻ chúng ta biết sống đẹp, phấn đấu trở thành người có ích, có ích cho gia đình, có ích cho Tổ quốc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

2 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 2

“Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích” và “Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn” là 2 câu hỏi nghị luận trong đề thi Văn khối C và D trong kì thi Đại học (ĐH) năm 2011.


Hai câu hỏi này khá khó, và cũng khá hay, theo đánh giá của rất nhiều các thí sinh dự thi ĐH và của đông đảo các bậc phụ huynh. Hai câu hỏi trong đề thi này cũng khiến rất nhiều người quan tâm và suy ngẫm nghiêm túc bởi 2 vấn đề đặt ra là rất ý nghĩa. Đó là câu chuyện “Nhà nghèo cũng phải cho Tèo đi thi đại học”, và bên cạnh Tèo, có lẽ cũng nên cho một cơ số ngôi sao đi thi Đại học.


Một anh bạn của tôi đã thốt lên rằng: “Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích, câu này rất đúng với một cơ số các hot-girl bây giờ, tôi thấy hình như ngoài khoe ngực, khoe thân thì họ chẳng làm được một cái gì khác thì phải”.


Trước tiên, cần phải hiểu rõ với nhau rằng, là một ngôi sao giải trí thì hoàn toàn khác với chuyện là một người nổi tiếng, bởi cái sự nổi tiếng ở ta bây giờ nhiều khi không đến từ sự lao động, đóng góp nghiêm túc cho nghệ thuật mà nổi tiếng theo kiểu tai tiếng. Nhà biên đạo múa Lê Vũ Long từng nói một câu thế này: “Cái sự nổi tiếng ở ta giờ dễ dãi quá, một cô hot-girl khoe ngực, khoe thân và trở nên nổi tiếng, còn những người lao động nghệ thuật nghiêm túc thì cứ âm thầm làm việc”. Thế mới có chuyện một đứa bé từng nói với mẹ rằng “Cô Elly Trần chỉ có cái… to, còn đóng phim còn chưa bằng các bạn ở lớp con diễn kịch”.


Sau thảm họa của V-Pop, sau khi một cơ số các chân dài với giọng hát karaoke cấp phường thi nhau bức tử nhạc Việt, thì lại vẫn có một số các chân hơi dài, mặt chỉ trên mức xấu (dù đã dao kéo tùm lum) khác tiếp tục đưa ra những tuyên bố khiến những người hiểu thế nào là âm nhạc thực sự phải nơm nớp lo sợ: “Em sẽ dấn thân vào âm nhạc, em quyết tâm trở thành ca sĩ”. Hai cô mẫu Vy Oanh rồi Maria Đinh nào đó sau vài tấm ảnh hở hang cũng liền “dọa” rằng “Em sẽ đi hát, sẽ làm ca sĩ, sẽ đóng phim”.


Những người đẹp ở ta giỏi thật, người đẹp nào cũng làm người mẫu, rồi đóng phim, rồi hát, dám chắc rắc mấy người đẹp này có đứng trước hai câu hỏi trên chưa chắc viết nổi 200 chữ đúng ngữ pháp, chứ không nói đến chuyện viết được bài văn 600 chữ cho có đầu có đuôi. Bởi nếu các người đẹp có tri thức thực sự, nếu đã học giỏi được môn văn – môn học của tâm hồn, thì các cô đã không “thò chân” vào nghệ thuật theo những cách phản cảm như vậy. “Phi Thanh Vân – em tự hào về làn da nâu của em, về sắc đẹp của em, em là phụ nữ, không ai cấm em nghĩ mình đẹp cả, nhưng xin em hãy biết rằng “biết xấu hổ còn quan trọng hơn”, xin em đừng hát và đừng tuyên bố gì nữa” – Một độc giả có tên Ngọc Quang đã thốt lên như vậy!


“Đừng cố gắng làm người nổi tiếng mà trước hết hãy làm người có ích”, giá mà một cơ số các ngôi sao, sao đã có tiếng và “sao xẹt” nghĩ được điều này. Vừa rồi có câu chuyện về cô “hốt-gơn” nào đó được mệnh danh là “yêu nữ đồ hiệu” chả hiểu tầm nhận thức và văn hóa tới đâu lên tiếng “cạnh khóe” Mỹ Linh. Nữ ca sĩ đàn chị đã quá chính xác và cũng chẳng quá lời khi nhận xét “âm nhạc có tinh hoa thì cũng có rác”. Cố nổi tiếng bằng sự phô trương những thứ vật chất tầm thường, và tiếp theo có những phát ngôn cho thấy một tầm nhận thức và văn hóa thấp kém, có bao giờ em nghĩ được như bao thí sinh ngoại tỉnh đổ mồ hôi về Hà Nội dự thi rằng “trước hết hãy làm một người có ích cho xã hội”.


Một anh chàng ca sĩ chuyên hát dăm ba bài hát nhạc sến rẻ tiền não tình, khi anh cưới được một cô hot-girl trẻ tuổi, dễ thương, cũng có nhiều người mừng cho anh. Nhưng ngay sau đó, anh chụp ảnh khoe vợ tràn làn quá lố, rồi tiếp theo có vài bài viết rằng có “tin đồn” anh sắp làm bố. Xin lỗi, nhưng giữa thời bão giá khó khăn này, chẳng ai còn thừa hơi đi tung tin đồn anh làm bố, chẳng ai thừa thời gian đi quan tâm vợ anh có bầu hay chưa. Hạnh phúc của anh, anh hãy giữ lấy, cùng cái sự nghiệp ca hát chẳng biết là có còn không của anh, giá mà anh chàng ca sĩ già này nghĩ được rằng “Biết tự hào về bản thân là tốt nhưng biết xấu hổ còn tốt hơn”.


Với vô số nhưng thứ nói không quá lời là rác rưởi, nhảm nhí đang diễn ra với âm nhạc, với nền giải trí hiện nay, có lẽ nên cho một cơ số những người “nổi tiếng” đi thi ĐH, với đề thi chỉ bao gồm hai câu hỏi nghị luận nói trên. Hi vọng đến lúc đó thì chúng ta sẽ bớt đi được một cơ số những cái được gọi là… thảm họa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
3 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 3

Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành ai cũng có những ước mơ, những hoài bão và có cho riêng mình những hình mẫu riêng để không ngừng cố gắng đạt được. Song ước mơ trở thành người như thế nào, sống ra sao không phải là điều dễ dàng có thể tìm thấy câu trả lời. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích". Tìm hiểu về ý kiến này, chắc hẳn sẽ mang đến cho mỗi người nhiều điều thú vị. "Đừng trở cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích", ý kiến đã mở ra trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm. Vậy nên hiểu ý kiến này như thế nào?


Trước hết, "người nổi tiếng" là những người được nhiều người trong xã hội biết đến, họ có thể là những có tài năng, giàu có, thành công ở một lĩnh vực nào đó hoặc cũng có thể nổi tiếng chỉ vì scandal. Còn "người có ích" là những người có những đóng góp ý nghĩa và thiết thực cho những người xung quanh, cho cuộc sống và xã hội bằng những việc làm, hành động cụ thể. Từ cách hiểu đó, có thể thấy, ý kiến đã đưa ra một lời khuyên đúng đắn và giàu ý nghĩa về mục đích sống của con người, hãy sống với những mục đích chân chính và cao đẹp, đừng chạy theo danh vọng, sự ngưỡng mộ của người khác mà hãy sống là một người có ích, biết quan tâm và sẻ chia với những người xung quanh, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.


Trước hết, ý kiến nêu lên vấn đề "đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng". Quả thật vậy, nổi tiếng, danh vọng luôn là ước mơ, mong muốn của nhiều người song tiếng tăm và danh vọng không phải là những thứ bất biến, có thể theo chúng ta mãi trong suốt những tháng năm của cuộc đời và chúng cũng không phải là mục đích cao đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi người. Cùng với đó, danh vọng, tiếng tăm có thể làm con người ta rơi vào vòng xoáy của tội lỗi, của sự băng hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp bởi lẽ con đường đi đến sự nổi tiếng không phải là con đường dễ dàng, đơn giản, được trải sẵn những cánh hoa hồng mà chặng đường đó luôn tràn đầy những khó khăn, thử thách và cả những cạm bẫy buộc con người ta phải đối mặt và vượt qua.


Chính điều đó đã khiến nhiều bạn trẻ bất chấp mọi thủ đoạn, mọi cách để đạt được sự nổi tiếng mà mình hằng mong muốn. Trên thực tế đã có không ít người tìm đến sự nổi tiếng không phải vì tài năng, năng lực vốn có của mình mà lại bằng những thủ đoạn, bằng những scandal tình yêu hay bằng những hành động làm hại đến chính mình và cả những người xung quanh. Chắc hẳn, chúng ta sẽ chưa thể nào quên được câu chuyện về những người "nổi tiếng" như Khá Bảnh. Và vì những điều đó, chúng ta đừng chỉ biết cố gắng để trở thành những người nổi tiếng bởi lẽ nổi tiếng là khát vọng chính đáng song con đường để con người ta cố gắng đi đến sự nổi tiếng luôn chứa đầy những cạm bẫy, nó có thể đánh gục và biến ta thành một người hoàn toàn khác.


Cùng với việc khuyên con người "đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng" ý kiến còn nhấn mạnh, khuyên nhủ con người trước hơn hết hãy trở thành một người có ích. Người sống có ích bằng những việc làm giản dị, đời thường sẽ mang lại niềm vui cho những người xung quanh và làm cho cuộc sống ngày càng trở nên tươi sáng, tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có thật nhiều những người sống có ích, họ sẵn sàng hi sinh tuổi trẻ, tình yêu của mình để mang lại niềm vui, sự bình yên và ánh sáng cho những người xung quanh.


Đó là những anh bộ đội phải xa gia đình, quê hương làm nhiệm vụ nơi biên giới xa xôi hay nơi hải đảo đầy sóng gió. Đó là những cô giáo, thầy giáo trẻ không ngại khó khăn, vất vả lên những miền rẻo cao dạy chữ cho các em nhỏ. Đó là những con người với trái tim nhân hậu và tràn đầy yêu thương để hoàn thành những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa và giá trị với những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống, mang đến cho những con người ấy niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tin vào ngày mai tươi sáng. Những con người ấy không phải là những người nổi tiếng nhưng hơn hết họ luôn mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội, nhận được sự yêu thương, quý mến của những người xung quanh. Đồng thời, họ sẽ khẳng định được những giá trị tốt đẹp của bản thân và không ngừng phát huy chúng. Thêm vào đó, sống có ích cũng chính là một trong số những điều kiện để trở thành người nổi tiếng, vì vậy trước khi trở thành một người nổi tiếng hãy luôn phấn đấu để trở thành một người có ích.


Như vậy, có thể thấy, ý kiến đã đưa ra những ý kiến, quan niệm giàu ý nghĩa về mối quan hệ giữa sống nổi tiếng và sống có ích, giữa danh và thực. Có thể thấy, nổi tiếng cũng có những mặt tốt, những thế mạnh riêng của chúng nhưng mỗi người không nên bằng tất cả mọi cách, bất chấp mọi thủ đoạn để có thể trở thành người nổi tiếng. Đồng thời, giữa nổi tiếng và có ích luôn có mối quan hệ qua lại, tác động lẫn nhau, bởi vậy, trước khi muốn trở thành một người nổi tiếng thì hãy nỗ lực để trở thành người có ích. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là làm như thế nào để có thể trở thành một người sống có ích? Để làm được điều đó, trước hơn hết, mỗi người cần phải có lí tưởng, có mục đích sống rõ ràng và tốt đẹp. Đồng thời, phải biết hi sinh cái tôi cá nhân, sự ích kỉ của bản thân vì những người xung quanh, để hành động và mang lại những điều tốt đẹp, có giá trị thiết thực đối với gia đình, cộng đồng và xã hội. Thêm vào đó, phải sống có đạo đức, có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh.


Tóm lại, ý kiến "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy trở thành người có ích" là một ý kiến, một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn đối với tất cả mọi người nhất là giới trẻ khi hiện nay có nhiều bạn trẻ đang cố gắng tìm đến sự nổi tiếng bằng mọi giá. Đồng thời, ý kiến cũng thúc giục mỗi người hãy đứng lên hành động vì những người xung quanh mình, phải biết mở lòng với những người xung quanh, như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:


Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
4 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 4

Khi một con người sinh ra, người đó chỉ là một đứa bé bình thường, khi họ trưởng thành có thể họ sẽ nổi tiếng, cũng có thể họ chỉ là chiếc bóng lặng lẽ và khi mất đi liệu họ có còn chút gì để người khác nhớ đến?


Thời gian cứ thế trôi đi, đời người thì càng rút ngắn lại. Đứng trước quỹ thời gian vô tận đó con người thật nhỏ bé, con người chỉ tồn tại cùng thời gian được bằng cách tự khẳng định giá trị đích thực của mình. "Hãy sống thật với chính mình đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích."


Bạn đang theo đuổi mục đích gì cho mình? Trở thành một người nổi tiếng chăng? Nhưng bạn có thực sự hiểu được nổi tiếng là gì không? Người nổi tiếng là những người được người khác khâm phục, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở mỗi lĩnh vực nào đó. Còn người có ích là người đem lại lợi ích, giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của mình. Chung quy lại, ý kiến trên nhằm khẳng định giá trị đích thực của mỗi cá nhân thông qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội.


Con người luôn có những mơ ước, hi vọng và ai cũng mong mình trở thành người nổi tiếng. Đó là một khát vọng chính đáng nhưng không phải ai cũng có đủ năng lực, tố chất và điều kiện để đạt được. Trở thành người nổi tiếng không phải là chuyện nói ngày một ngày hai là có thể làm được. Trước hết, bản thân người ấy phải có một tố chất, năng lực đặc biệt nổi trội hơn người khác thì mới có cơ hội được công chúng biết đến nhờ tài năng của họ, hoặc nhờ những tố chất ấy mà người đó mới làm nên những điều lớn lao được mọi người biết đến. Mỗi thiên tài được phát hiện chả phải do họ có một tài năng thiên bẩm về một lĩnh vực nào đó sao? Do đó điều kiện thứ nhất hoàn toàn thuộc về chủ quan. Thiên tài thì vô cùng hiếm hoi, liệu bạn có là một trong số những thiên tài đó không? Nhưng con đường đi đến sự nổi tiếng như một vườn hoa hồng ngát hương và đầy gai nhọn. Nếu có tài nhưng không có điều kiện để rèn luyện phát huy thì cũng chẳng làm gì.


Điều kiện ở đây bao gồm nhiều yếu tố khách quan cấu thành: về khả năng tài chính, về môi trường rèn luyện. Chang hạn. một ca sĩ nối tiếng không chỉ nhờ hát hay mà còn phải tốn nhiều chi phí đầu tư khác đế công chúng biết đến. Một nghệ sĩ dương cầm dù có năng khiếu nhưng phải khổ luyện mười mấy năm mới có được chút danh tiếng. Đến thiên tài mà chỉ có một phần trăm là năng khiếu còn chín mươi chín phần trăm còn lại là sự cố gắng mới có thể nổi tiếng; còn bạn, bạn có đủ nhẫn nại không?


Vần biết rằng trở thành người nổi tiếng là một điều khó tưởng nhưng nhiều người như “con thiêu thân” lao vào lửa tìm kiếm danh vọng, sự nổi tiếng bằng mọi cách dù phải trả giá đắt. Mơ ước lấn át cả lí trí, họ không còn đủ tỉnh táo để nhận thức về thực chất bản thân. Họ chìm đắm trong mơ tưởng, làm nô lệ cho chính ảo tưởng của bản thân. Vì thế, những người ấy trở nên mù quáng, bất chấp tất cả để nổi tiếng. Họ dễ sinh ra đố kị với những người nổi tiếng, dễ thất vọng về bản thân do sự tự tin thái quá mà có những hành động quá khích gây nguy hại cho bản thân và xã hội. Mơ tưởng là quyền của mỗi người nhưng mơ tưởng ấy không thực tế thì đủ hại cả cuộc đời họ. Bởi vậy, sự nối tiếng hào nhoáng, lộng lẫy bao nhiêu thì mặt trái của nó càng tăm tối, đáng sợ bấy nhiêu.


Tuy nhiên nếu không nổi tiếng, đối với nhiều người cũng chả hề gì bởi họ không mong được nổi tiếng. Họ chỉ muốn đem chút sức lực bé nhỏ cống hiến cho xã hội để xã hội tốt đẹp hơn. Đó chỉ là những việc làm bình thường như: bảo vệ môi trường, tiếp sức mùa thi, tham gia công tác tình nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo... nhưng ý nghĩa việc làm ấy mới thật giá trị. Cuộc sống thường nhật cứ trôi qua cùng họ, họ không hổ thẹn với cuộc sống ấy, bởi họ đã làm được nhiều việc có ích cho đời. Những đóng góp thầm lặng ấy tuy không đủ được nổi tiếng nhưng hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của họ đối với cộng đồng. Đấy mới là điều thật sự đáng quý ở họ. Và biết đâu thần may mắn sẽ mỉm cười với họ, sẽ có dịp nào đó họ được nổi tiếng. Vì thế, trở thành người có ích vẫn có thể có cơ hội nổi tiếng. Nhưng cũng xin nhớ cho rằng, có ích chỉ là điều kiện để nổi tiếng, vì vậy nếu bạn muốn thành người nổi tiếng thì trước hết hãy là người có ích. “Đừng sống theo ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể” điều đó làm bạn có ích cho cuộc sống.


Tuy nhiên, xã hội còn có những người chỉ bằng lòng, an phận với những gì họ đã có. Cuộc sống đó thật vô vị, buồn tẻ; nó làm con người ta thêm tụt hậu, không có tham vọng cầu tiến. Đối với họ “cái tôi cá nhân” là hàng đầu. Vì bằng lòng, an phận với cuộc sống nên họ thiếu đi ý chí và khát vọng sống tốt, sống đẹp. Mất ý chí khát vọng xem như con người đã lâm vào bước đường cùng, họ chỉ là cái bóng lu mờ của cuộc sống. Cứ sống lặng lẽ như vậy, cuộc sống đối với họ chỉ là duy trì sự tồn tại của bản thân trên cõi đời. Họ sẽ không còn được biết đến niềm vui của cuộc sống khi làm được những việc có ích, thế nên họ không tìm thấy ý nghĩa thực sự để tồn tại. Y nghĩa cuộc sống trong suy nghĩ của họ chỉ là một mảnh đất bạc màu. Hi vọng trở thành người nổi tiếng cứ mãi vơi dần và đến một lúc nào đó nó cũng sẽ rời bỏ họ. Chính họ đã tự vùi dập đi niềm tin cuộc sống.


Đã có nhiều người lỡ bước trên dòng đời vì họ chạy theo ham muốn ảo tưởng. Đã có người mỉm cười lúc mất đi vì họ đã sống thật xứng đáng với bản thân. Cũng đều được tạo hóa ban tặng cho cuộc sống, vậy tại sao giữa họ lại có sự khác nhau như vậy? Vì mục đích sống mà họ theo đuổi trong cuộc đời khác nhau nên mới có sự khác biệt ấy. Bởi vậy, chúng ta - những thế hệ trẻ cần phải xác định rõ mục đích sống của bản thân cho tương lai. Hơn nữa cần nhận thức được điều quan trọng trong cuộc đời của chúng ta là phải khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội. Sẽ có ý nghĩa biết bao khi xã hội có những người công dân trẻ sống có ích, biết cống hiến cho cộng đồng.


Một cái cây sẽ chẳng thể lớn lên khi nó mới chỉ được gieo mầm trên mảnh đất. Nó còn cần phải được tưới nước, bón phân, chăm sóc thì mới phát triển tươi tốt. Con người cũng vậy, phải không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Chỉ khi ấy họ mới có thể khẳng định được chỗ đứng trong xã hội, tự tạo cơ hội nổi tiếng cho chính họ. Khát vọng vươn lên trong cuộc sống làm nên những ngã rẽ cho cuộc đời chúng ta, nó hướng chúng ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích. Một bài học định hướng cho cuộc sống thật ý nghĩa. Nổi tiếng rồi cũng sẽ lụi tàn nhưng những việc làm có ích sẽ mãi được biết đến.


Giá trị đích thực của mỗi con người không nằm ở sự nổi tiếng mà ở những việc làm của bản thân họ cho xã hội. Cuộc đời của con người thì hữu hạn trong cái vô hạn của thời gian, hãy để lại chút gì trên quãng đời ấy để “Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người xung quanh cười (...) khi bạn qua đời, mọi người khóc còn bạn, bạn cười”. (Bailey).

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
5 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 5

“Như người đứng gác đêm thầm lặng mà đẹp lắm đất nước ơi”. Lời bài hát “Đi qua vùng cỏ non” chợt vang lên trong tâm trí tôi khi tôi nghĩ về ý kiến “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”. Nổi tiếng là ước mơ của nhiều người, nhất là các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa cuộc đời khao khát được khẳng định giá trị bản thân. Khát vọng đó rất chính đáng tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được. Thế nhưng để trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội thì mọi bạn trẻ đều có khả năng. Từ đó ta thấy hai mệnh đề “nổi tiếng” và “có ích” có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và cần được xem xét từ nhiều phía để có được cách hiểu thấu đáo.


Người nổi tiếng là người được khâm phục, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó; người có ích là người đem lại lợi ích, giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng những việc làm cụ thể của mình. Về thực chất, ý kiến này khẳng định giá trị đích thực của mỗi cá nhân thông qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội.


Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu mệnh đề “cố gắng để trở thành người nổi tiếng”. Khát vọng trở thành người nổi tiếng là một khát vọng chính đáng vì phạm có tài năng trong một lĩnh vực nào đó thì ai cũng mong mỏi mình đạt được thành tựu, trở thành mục tiêu ngưỡng mộ của người khác. Đó là một động lực mạnh mẽ để họ khổ công rèn luyện. Thế nhưng con đường trở thành người nổi tiếng là con đường chông gai nhiều hơn hoa hồng và không phải bất kỳ ai trong chúng ta cũng đủ năng lực, tố chất và điều kiện để tỏa sáng.


Từ đó tất yếu dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ bất chấp thủ đoạn để trở nên nổi tiếng hoặc vì quá mù quáng, ảo tưởng vào bản thân mà tự làm hại mình hoặc gây tác hại cho xã hội. Có lẽ nhiều người không lạ các hotgirl, hotboy tự xưng trên các mạng xã hội. “Cống hiến” lớn nhất của họ cho cộng đồng có lẽ là những tấm ảnh khoe thân hay giọng hát như “Lệ Rơi” hoặc scandal yêu đương để đánh bóng tên tuổi. Họ có thể có tiếng đấy, nhưng đó là tai tiếng, không phải nổi tiếng. Giá trị đích thực của một con người không thể được xây dựng trên nền tảng ảo tưởng và rẻ rúng như thế. Nổi tiếng chỉ có thể có được từ mồ hôi, nước mắt của sự khổ luyện; tài năng thiên bẩm và điều kiện thuận lợi để phát tiết mà thôi.


Vậy thì, tại sao các bạn trẻ không nghiêm túc suy ngẫm mệnh đề thứ hai của ý kiến “hãy là người có ích”. Mỗi cá nhân, bằng những suy nghĩ, việc làm bình thường, hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho cộng đồng, trở thành người có ích. Chẳng hạn như xung quanh chúng ta có biết bao người từ thầy cô giáo, đến chị lao công, cô bán hàng, chú xe ôm,…tuy không nổi tiếng nhưng họ là những con người có ích, lặng thầm cống hiến sức lực của mình để xây đắp cuộc đời như “bầy ong trong đêm sâu”. Sống có ích cũng là một điều kiện để trở thành người nổi tiếng, vì thế trước khi trở thành người nổi tiếng, hãy là một người có ích.


Ai cũng biết Giáo sư Ngô Bảo Châu là người được Giải Fields về toán học danh giá, thế nhưng trước đó thì ông cũng chỉ là một giáo sư đại học bình thường. Sống có ích là thái độ sống giản dị, không cần khoa trương để cầu sự nổi tiếng, tuy nhiên cần phân biệt nó với thái độ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng thì cuộc sống sẽ mất dần ý nghĩa và sẽ không còn hi vọng trở thành người nổi tiếng.


Từ sự phân tích trên, chúng ta thấy ý kiến trên hoàn toàn xác đáng. Mỗi bạn trẻ cần xác định rõ mục đích sống, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội. Cần không ngừng nuôi dưỡng khát vọng vươn lên trong cuộc sống, không phải chỉ để nổi tiếng mà là để trở thành một con người có ích.


Nói tóm lại, “nổi tiếng” và “có ích” không phải là hai khái niệm mâu thuẫn nhau mà chúng có mối quan hệ qua lại chặt chẽ. Sống có ích là điều kiện để trở nên nổi tiếng, nổi tiếng là cơ hội để có thể làm được nhiều việc có ích hơn. Nếu bạn không thể nổi tiếng thì sao không cố gắng là người đóng góp nhiều lợi ích nhất trong lĩnh vực của mình?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
6 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 6

Trở thành một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng như Michael Jackson? Trở thành một cầu thủ bóng đá huyền thoại như Maradona hay giàu có như Bill Gates? Nếu có ai đặt ra câu hỏi đó cho chúng ta, tôi dám chắc ít ai không mơ ước mình được nổi tiếng như vậy. Trong cuộc sống có rất nhiều quan niệm sống và cũng có rất nhiều mơ ước khác nhau. Có người mơ ước mình trở thành nhà khoa học nổi tiếng. Có người mơ ước mình trở thành một doanh nhân. Tôi cũng không ngoại lệ, tôi cũng từng mơ ước mình trở thành một nhà văn nổi tiếng. Và chỉ khi đọc được câu nói “Đừng cố gắng để trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” tôi mới thấy cần phải suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.


Vậy người nổi tiếng là gì mà ai cũng mong muốn trở thành người nổi tiếng? Người nổi tiếng là những người có công danh sự nghiệp - là người thành công trong cuộc sống, trong công việc hay một lĩnh vực nào đó được nhiều người biết đến, yêu mến, kính trọng. Trên thế giới ai cũng biết Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Hay như giáo sư toán học Ngô Bảo Châu - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Fields toán học - một giải thưởng danh giá trên thế giới mà không phải nhà toán học nào cũng có thể đạt được.


Giáo sư Ngô Bảo Châu không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực toán học mà còn là một trong những giảng viên danh tiếng ở các trường Đại học nổi tiếng của Mĩ và thế giới. GS Ngô Bảo Châu chính là niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam trên thế giới. Và nữa, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn - một tài năng xuất chúng về âm nhạc. Những buổi biểu diễn của Đặng Thái Sơn là sự chờ đợi của biết bao người yêu nhạc ở Việt Nam và trên thế giới. Những khán phòng chật cứng, những nhà hát đông nghịt. Hàng triệu con tim như đang rung lên theo từng âm thanh của vũ điệu bàn tay tài hoa trên phím đàn. Đặng Thái Sơn chẳng phải là một thiên tài âm nhạc đó sao…


Trở thành người nổi tiếng là một mơ ước mà ai cũng mong muốn đạt được. Nhưng nếu như không thể trở thành người nổi tiếng bạn cũng đừng buồn bởi chúng ta vẫn có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa. Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng như một số bạn trẻ bằng cách bắt chước người này, người khác cách ăn mặc, đầu tóc kì dị hay có những hành động đặc biệt gây sự chú ý để nổi tiếng. Cái giá mà bạn phải trả cho sự nổi tiếng đôi khi là quá đắt. Có những bạn trẻ muốn được nổi tiếng trong mắt bạn bè, người yêu đã thể hiện mình là một tay đua trên xa lộ bằng những trận quyết đấu với tử thần để rồi có thể sẽ nổi tiếng nhưng đó là sự nổi tiếng mà những người thân yêu của họ sẽ mãi mãi đau đớn khôn nguôi.


Câu nói trên thực sự đã làm tôi suy nghĩ lại giấc mơ trở thành người nổi tiếng của mình. Mỗi chúng ta đều có thể trở thành những người nổi tiếng nếu như có tài năng thật sự nhưng trước hết chúng ta hãy sống thật tốt để làm một con người có ích. Xã hội rất cần những người nổi tiếng nhưng còn cần hơn những người có ích. Hãy làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn bởi những việc làm có ích, bởi những con người có ích.


Câu nói “Đừng cố gắng….” quả thực đã để lại cho mỗi chúng ta một bài học nhận thức về ý nghĩa cuộc sống và quan niệm sống. Tôi nhớ một câu nói của một văn hào nổi tiếng: “Có thể trong cuộc đời này không ai biết đến tên tuổi bạn, nhưng những việc bạn làm lại không thể thiếu được với cuộc đời họ”. Tất nhiên, bạn hãy cứ mơ ước mình sẽ trở thành một người nổi tiếng. Biết đâu, bằng những cố gắng và tài năng của mình, một ngày không xa bạn sẽ nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó. Nhưng phải chăng, câu nói trên cũng là một lời khuyên hữu ích cho mỗi chúng ta khi bước vào cuộc sống

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
7 Bình An

Nghị luận "Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích" số 7

“Thước đo của cuộc đời không phải thời gian, mà là cống hiến”. Bởi thế, có người khuyên rằng: “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích”


Người nổi tiếng nổi danh, lừng danh) là người có tiếng tăm, được nhiều người biết đến về tài năng và sự thành công ở một lĩnh vực nào đó. Người có ích là người đem lại lợi ích, có ý nghĩa và có giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội bằng những việc làm cụ thể và thiết thực của mình.


Mượn cách nói “Đừng….mà hãy…” biểu thị ý khuyên răn, khẳng định, thuyết phục, là lời khuyên thiết thực, bổ ích, sâu sắc về mục đích, lẽ sống, triết lý sống: Hãy khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực, có ích cho gia đình, cộng đồng, xã hội đừng chạy theo những danh vọng hão huyền, không tưởng.


Người nổi tiếng thường là những người có tố chất, thông minh, có năng khiếu, tài năng vượt trội, khác thường trong các lĩnh vực như: âm nhạc, hội họa, khoa học,…Không phải ai sinh ra cũng đã có tố chất, tài năng bởi người có khả năng thiên phú thường chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Người có năng khiếu mà không được nuôi dưỡng, không dày công khổ luyện cũng dễ bị mai một, khó trở nên nổi tiếng. Trái lại có nhiều người, dù không có năng khiếu bẩm sinh nhưng chăm chỉ cần cù, khổ luyện cũng có thể trở nên nổi tiếng.


Về thực chất, ý kiến này khẳng định giá trị đích thực của mỗi cá nhân thông qua những đóng góp của họ đối với gia đình và xã hội. Đồng thời, đây cũng là một lời khuyên về một trong những mục đích sống của con người : hãy sống với một mục đích sống chân chính đừng cố gắng theo đuổi tiếng tăm, danh vọng mà hãy quan tâm đến giá trị của cuộc sống, nhất là với mọi người.


Tiếng tăm, danh vọng thường không phải là mục đích cao đẹp nhất của cuộc sống.+ Danh vọng có thể làm tha hóa con người, làm băng hoại đạo đức và đẩy con người ta vào tội lỗi.+ Để cố trở thành người có danh tiếng có những người đã đi vào những con đường bất chính, sử dụng những phương cách xấu xa. Do đó, nổi tiếng như thế chỉ là vô nghĩa.


Người sống có ích mang lại nhiều ích lợi cho người khác trong cuộc sống.+ Sống có ích sẽ làm thăng hoa giá trị con người, thăng hoa giá trị cuộc sống.+ Người có ích dù không được nổi tiếng nhưng cuộc sống của họ là cần thiết, có giá trị, có ý nghĩa đối với người khác, gia đình, xã hội. Ngay cả trong quan niệm của người xưa về “chí nam nhi”, chữ “danh” (Phải có danh gì với núi sông) luôn gắn với thực chất của hành động (Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ).


Khát vọng trở thành người có tiếng tăm là chính đáng nhưng không phải ai cũng có năng lực, tố chất và điều kiện để đạt được. Nếu cố gắng bằng mọi cách chỉ để nổi tiếng, con người dễ trở nên mù quáng, ảo tưởng về bản thân, thậm chí gây tác hại cho xã hội. Nếu không có ước mơ, khát vọng khẳng định mình để đạt được thành công trong cuộc sống, chỉ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng vươn lên thì cuộc sống sẽ tẻ nhạt, vô nghĩa, khó có thể thành người nổi bậc trong đám đông.


Bất kỳ ai, kể cả những người sinh ra đã bị khiếm khuyết (người khuyết tật) song có mục đích sống đúng đắn, cao đẹp, bằng việc làm, hành động cụ thể để đem lại lợi ích cho gia đình, cộng đồng, xã hội đều có thể trở thành người có ích. Những người thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội có thể trở nên nổi tiếng. Song cũng có những người nổi tiếng chưa hẳn đã là người có ích. Hãy bắt đầu làm những việc có ích để trở thành người có ích là lời khuyên, phương châm sống đúng đắn, tích cực.


Mỗi cá nhân, bằng những suy nghĩ, việc làm bình thường, hoàn toàn có thể khẳng định được giá trị của bản thân, đóng góp cho cộng đồng, trở thành người có ích mà vẫn có cơ hội nổi tiếng. Tuy nhiên, có ích là điều kiện để nổi tiếng, vì thế trước khi thành người nổi tiếng thì hãy là người có ích. Những người chỉ bằng lòng, an phận với những gì mình đã có, thiếu ý chí và khát vọng thì cuộc sống sẽ mất dần ý nghĩa và sẽ không còn hi vọng trở nên nổi tiếng.


Hãy sống có lý tưởng; ước mơ và hoài bão lớn lao. Hãy sống có đạo đức, có trách nhiệm. Hãy sống vì gia đình, vì xã hội, vì cộng đồng, đặt lợi ích tập thể, cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Ý kiến này là một biểu hiện cụ thể của vấn đề danh và thực trong cuộc sống con người. Giải quyết tốt mối quan hệ của vấn đề nổi tiếng và có ích, của danh và thực, người ta sẽ dễ có cuộc sống bình an, hạnh phúc, chân chính.


Trong cuộc sống, vẫn còn có những người nổi tiếng nhưng kiêu căng, ích kỷ; người ảo tưởng về bản thân, tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để được nổi tiếng; người chỉ sống an phận không có hoài bão, ước mơ. Những người như thế thật đáng chê trách. Lời khuyên mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc. Điều quan trọng trong cuộc đời trước tiên là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội song vẫn phải không ngừng nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Cần xác định rõ mục đích sống, ý thức được điều quan trọng trong cuộc đời là sự khẳng định giá trị của bản thân bằng những đóng góp tích cực cho xã hội.


Tiếng nói của người nổi tiếng thường có tác động nhiều hơn, lớn hơn đối với người khác, xã hội. Nhưng đừng cố gắng chạy theo việc trở thành người nổi tiếng bằng mọi cách vì điều đó mang lại nhiều tác hại. Hãy để cho tiếng tăm được đến một cách tự nhiên bằng hành động có thực chất: hữu xạ tự nhiên hương.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng