Top 8 Bài văn về một sự lựa chọn có ý nghĩa mà bạn đã trải qua (Ngữ văn 10) hay nhất

Thai Ha 97 0 Báo lỗi

Cuộc sống xã hội nói chung thật phong phú, phức tạp, trong đó, cuộc đời của mỗi con ngưòi chẳng bao giờ đơn giản. Có nhiều yếu tố tạo nên cuộc đời của mỗi ... xem thêm...

 1. Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đứng trước những sự lựa chọn với niềm băn khoăn, trăn trở và cả sự hối tiếc. Chúng ta không biết rằng đâu là con đường lựa chọn đúng đắn cũng không biết rằng con đường đó sẽ đưa chúng ta đến nơi nào. Nhưng dù lựa chọn bất kỳ điều gì chúng ta hãy cứ tin vào bản thân mình. Với tôi, là một người khá thiếu chính kiến, tôi luôn băn khoăn giữa rất nhiều lựa chọn của bản thân. Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ về ngày lựa chọn điền nguyện vọng thi đại học của bản thân.


  Có lẽ không chỉ tôi, mỗi học sinh trong đời đều trải qua cảm giác căng thẳng như vậy. Khi cầm trên tay tờ giấy điền nguyện vọng, chắc hẳn các bạn cũng rất hồi hộp, băn khoăn, lo lắng. Bởi từng dòng chữ chúng ta viết ra đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này. Khi lựa chọn nguyện vọng trường đại học, chúng ta sẽ băn khoăn về những vấn đề: năng lực của bản thân, nhu cầu của bản thân, mong muốn của gia đình và nhu cầu của xã hội. Không phải ai cũng có thể kết hợp hài hòa tất cả những yếu tố đó vào trong một nguyện vọng duy nhất. Vì vậy, khi lựa chọn nguyện vọng nào là nguyện vọng đầu tiên là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Vậy khi đó bạn sẽ ưu tiên điều gì? Với tôi, trong các môn học, tôi nhận thấy mình có khả năng ở môn Toán, Văn và Anh, trong đó môn văn vượt trội nhất. Chính vì vậy tôi quyết định lựa chọn các nhóm ngành nghề như: giáo viên, biên tập viên, nhà báo, phóng viên, chuyên viên nghiên cứu,.... Trong công việc đó, tôi thực sự vẫn chưa có một định hướng rõ ràng về những việc mà mình sẽ làm trong tương lai. Tôi muốn trở thành một giáo viên nhưng sợ rằng sẽ không đáp ứng được nhu cầu của xã hội, tôi muốn là một nhà báo nhưng sợ rằng mình không phù hợp, tôi cũng muốn trở thành một chuyên viên nghiên cứu nhưng lại sợ bản thân lại không đủ khả năng. Trước những sự lựa chọn khó khăn đó, tôi đã hỏi thăm ý kiến từ rất nhiều người bao gồm cả thầy cô, gia đình và bạn bè. Họ đã cho tôi rất nhiều lời khuyên. Thầy cô khuyên tôi nên đi theo hướng sư phạm trở thành một giáo viên. Bố mẹ khuyên tôi có thể làm những công việc liên quan đến kinh tế hoặc giáo viên để ổn định lâu dài. Bạn bè khuyên tôi hãy thử dấn thân làm biên tập viên, phóng viên để có nhiều trải nghiệm cuộc sống. Mỗi người đều có những lý lẽ riêng nhưng quyết định là ở tôi. Bố mẹ rất tôn trọng sự lựa chọn của tôi bởi họ cho rằng tôi chỉ có thể hạnh phúc khi được làm những điều mình muốn.


  Sau khi tham khảo ý kiến từ mọi người, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Tôi suy nghĩ rằng bản thân đang cần gì, bản thân muốn làm gì, và bản thân có thể làm công việc đó hay không. Tôi nhận ra với khả năng của mình, vào học sư phạm là môi trường phù hợp nhất. Tuy nhiên để trở thành một giáo viên dạy văn tôi cần phải trao dồi thêm rất nhiều yếu tố. Hơn nữa, điểm chuẩn vào trường đại học Sư phạm Hà Nội rất cao nhưng tỉ lệ ra trường có công việc ổn định lại rất thấp. Điều đó khiến tôi lo lắng, liệu rằng mình có hối hận khi đưa ra quyết định này?


  Cho đến một ngày khi tôi đang lang thang, bơ vơ giữa vô vàn những lựa chọn chưa thể quyết định, tôi vô tình xem được một đoạn video của chương trình Việc tử tế với tiêu đề: Việc tử tế “Ngày mai cho em”: Sống để gieo mầm yêu thương. Tôi muốn chia sẻ đến các bạn thông điệp ý nghĩa này. Đoạn video ngắn ngủi đã giúp tôi nhận ra nghề giáo là một nghề cao quý không chỉ giúp tôi châu rồi năng lực học tập của bản thân mà còn có thể đem kiến thức truyền dạy cho những người khác. Người giáo viên không chỉ gieo mầm trí thức mà còn gieo mầm yêu thương. Tôi muốn trở thành một người giáo viên thực thụ như vậy!


  Cuối cùng, tôi đã lựa chọn điền nguyện vọng đầu tiên là trường đại học Sư phạm, chuyên ngành Ngữ văn với mong muốn trở thành một giáo viên truyền cảm hứng và lẽ sống tới biết bao thế hệ. Thật hạnh phúc làm sao khi đang viết những dòng này, ước muốn của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi mong rằng những học sinh tương lai của tôi cũng có thể chọn được hướng đi đúng đắn của bản thân. Và tôi cũng muốn gửi lời nhắn nhủ tới các bạn: khi đứng trước những sự lựa chọn, hãy suy nghĩ thật kĩ và đặt mức ưu tiên cho thứ tự những câu hỏi sau: Bạn muốn làm gì? Bạn có khả năng làm việc đó không? Công việc đó có thực sự có ý nghĩa với bạn, gia đình và xã hội hay không? Dù lựa chọn bất kì con đường nào, hãy nhớ rằng, thành công luôn đồng hành trên mỗi bước chân chúng ta đi.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ

 2. Cuộc sống xã hội nói chung thật phong phú, phức tạp, trong đó, cuộc đời của mỗi con người chẳng bao giờ đơn giản. Có nhiều yếu tố tạo nên cuộc đời của mỗi chúng ta, trong đó, yếu tố có tầm quan trọng hàng đầu là những sự lựa chọn mà ta đã thực hiện ở các chặng đời khác nhau.


  “Đời ta có thể đã khác”, “Đời ta có thể đã không như bây giờ”… là những lời than vãn quen thuộc. Qua những lời than vãn đó, ta hiểu rằng đã từng có nhiều khả năng xuất hiện trước ta, dành cho ta lựa chọn khi ta bước trên đường đời. Ngoại trừ việc chọn bố mẹ, chọn nơi sinh là những điều không thể, phần lớn những sự lựa chọn khác, đặc biệt là những lựa chọn ở tuổi trưởng thành thì ta phải chịu trách nhiệm. Ngay khi ta dễ dãi uỷ thác quyền lựa chọn của mình cho ai đó, ta cũng không thể thoái thác được trách nhiệm này. Chẳng hạn việc ta để bố mẹ chọn hộ trường học, ngành nghề. Nếu đời ta bế tắc vĩ điều đó thì cũng nên hiểu rằng ta chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Có nhiều hỗ trợ từ các phía khác nhau cho sự lựa chọn của ta, nhưng ta phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Lựa chọn, trong văn cảnh này, gần như đồng nghĩa với quyết định. Mỗi lựa chọn, quyết định khác nhau sẽ bẻ lái cuộc đời đi theo những hướng khác nhau. Có lựa chọn, quyết định đúng; có lựa chọn, quyết định thiếu chuẩn xác; có lựa chọn, quyết định hoàn toàn sai. Đúng, sai ở đây chỉ là chuyện tương đối, nhưng hệ quả, hậu quả thì rành rành, trở thành một sự kiện thực tế khiến ta phải trực tiếp đối đầu. Tuy nhiên, cuộc đời luôn dành cho ta những cơ hội lựa chọn mới, để ta điều chỉnh, khắc phục hậu quả lựa chọn ban đầu, nhằm hướng tới một kết cục tốt đẹp hơn. vấn đề quan trọng là ta có biết tận dụng những cơ hội mới ấy không, hay tiếp tục bỏ lỡ chúng. Đã hình dung cuộc đời như một chuỗi bất tận những lựa chọn, ta phải tự tạo được cho mình một tâm thế sống chủ động. Nói đời ta, tương lai ta “nằm trong tay của chính mình” là vì thế. Biết tiếp nhận một cách kịp thời, sáng suốt những gợi ý, hỗ trợ từ bên ngoài cho lựa chọn của mình cũng là một lựa chọn thông minh. Chỉ khi sống cuộc đời của mình với tinh thần hành động không ngừng, ta mới thật sự vững vàng trong những lựa chọn. Một thái độ sống thụ động tưởng giúp tránh khỏi bao lựa chọn phiền toái hoá ra lại đẩy ta mắc kẹt vào trong đó.


  Trong cuộc sống, bên cạnh những lựa chọn của cá nhân là lựa chọn của xã hội. Xã hội thực ra cũng chỉ là thực thể được tạo thành nhờ sự tương tác giữa những cá nhân. Ta lựa chọn hướng đi cho mình cũng là góp phần vào việc định hướng vận hành cho cả một xã hội. Luôn nghĩ đến xã hội trong khi thực hành những lựa chọn riêng, đó cũng là một điều hệ trọng mà mỗi chúng ta phải ý thức được.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 3. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức theo những cách bất ngờ nhất. Vậy nên con người có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để nghĩ và làm, để sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa.


  Con người có thời gian để đổ lỗi cho mọi việc, mọi nhân tố khách quan nhưng liệu có thời gian để nhìn nhận lại chính bản thân mình? Con người đổ lỗi cho nghịch cảnh, cho cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng liệu đã xem lại mình đã chọn đúng cho mình một thái độ, một cách sống, một cái nhìn hay chưa.


  Lựa chọn ấy phải đưa ra thật sự chuẩn xác để làm định hướng, kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động sau này. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Cùng một sự việc như nhau nhưng cách mà con người đối mặt với nó mới chính là điều đáng quan tâm. Cùng gặp khó khăn, người mạnh ,mẽ, nghị lực sẽ chọn cho mình một cái nhìn thật lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn đó thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực mù quáng. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 4. Việc " chọn để nghĩ và chọn để làm" trong cuộc sống luôn là một vấn đề khiến con người ta trăn trở. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức theo những cách bất ngờ nhất. Vậy nên con người có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để nghĩ và làm, để sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Con người có thời gian để đổ lỗi cho mọi việc, mọi nhân tố khách quan nhưng liệu có thời gian để nhìn nhận lại chính bản thân mình? Con người đổ lỗi cho nghịch cảnh, cho cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng liệu đã xem lại mình đã chọn đúng cho mình một thái độ, một cách sống, một cái nhìn hay chưa. Lựa chọn ấy phải đưa ra thật sự chuẩn xác để làm định hướng, kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động sau này.


  Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Cùng một sự việc như nhau nhưng cách mà con người đối mặt với nó mới chính là điều đáng quan tâm. Cùng gặp khó khăn, người mạnh mẽ, nghị lực sẽ chọn cho mình một cái nhìn thật lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn đó thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực mù quáng. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 5. Trong cuộc sống, con người luôn phải đứng trước những lựa chọn và đưa ra quyết định. Tôi cũng vậy, tôi có một lựa chọn ý nghĩa mà tôi sẽ ghi nhớ cả đời này. Đó là lựa chọn đi học đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn.


  Trong lớp, tôi thuộc hàng những học sinh giỏi và có tình yêu với môn Văn. Chính điều đó đã giúp tôi được lọt vào vòng trong sau kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Thế nhưng, lúc này tôi phải đứng trước hai sự lựa chọn: Một là, tiếp tục học ở lớp, học kiến thức chính khóa để chuẩn bị thi đại học. Hai là, chọn học đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Tôi sẽ phải chấp nhận việc bù lại kiến thức sau thời gian ôn luyện đội tuyển. Nghĩa là tôi phải học gấp đôi các bạn bình thường, và việc có đạt giải khi đi thi hay không cũng là một áp lực khủng khiếp.


  Tôi đã nghĩ rất nhiều, đã hỏi bạn bè và bố mẹ. Bạn tôi đã khuyên tôi hãy lắng nghe trái tim của mình. Trái tim tôi - trái tim với tình yêu môn Văn đã mách bảo tôi đi học đội tuyển. Thế là ba tháng học đội tuyển chính là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong thời học sinh của tôi. Nhờ học đội tuyển Quốc gia môn Văn, tôi đã hiểu thêm nhiều vấn đề lí luận văn học, tôi đã biết cách viết những bài nghị luận thể hiện được quan điểm cá nhân, tôi đã biết để ý đến xã hội, tôi có được những cảm nhận vi tế về các chi tiết trong tác phẩm văn học.


  Cuối cùng, kết quả thi học sinh giỏi đã không như tôi mong muốn, và sau đó tôi đã phải ôn luyện, đuổi kịp kiến thức với các bạn trên lớp. Đó lại là một lần áp lực nữa của tôi. Nhưng cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy rất vui và biết ơn vì những tháng ngày miệt mài đó. Chính lựa chọn học đội tuyển đã cho tôi có được những kiến thức, kĩ năng mà tôi hằng mong muốn. Chính lựa chọn học đội tuyển đã cho tôi biết khi có áp lực, tôi đã mài giũa bản thân mình, đã vượt qua các kì thi như một kì tích. Người ta nói lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi không dám nhận mình là một thứ vàng quý hiếm, nhưng tôi biết rằng, bản thân đã được tôi luyện qua những giây phút gắt gao của năm tháng học sinh trên ghế nhà trường.


  Steve Jobs đã từng nói: "Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ!". Những năm tháng thời học sinh THPT của tôi chính là câu nói đó. Tôi đã khát khao, tôi đã dại khờ. Tôi đã để mình được đi theo tiếng gọi của tình yêu, bất chấp những nỗi lo sợ. Quả thực, tôi thấy mình thật may mắn vì đã chọn nghe theo trái tim. Đó là lựa chọn ý nghĩa nhất đến giờ mà tôi có. Để thay lời kết, tôi chỉ mong khi đứng trước những lựa chọn, bạn sẽ chọn được lựa chọn ý nghĩa cho bản thân mình.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 6. Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với sự lựa chọn, lựa chọn những ngã rẽ trong cuộc sống. Những lựa chọn ấy có thể là quyết định từ sâu trong suy nghĩ của mình hoặc là quyết định không mong muốn, đôi khi bản thân cảm thấy mình như người vô hình trong quá trình đưa ra lựa chọn ấy. Mỗi người luôn phải đưa ra những sự lựa chọn dẫn lối tương lai, đôi khi sự lựa chọn ấy chưa chắc đã là tương lai của bạn, số phận có thể sẽ đưa bạn đến với lối đi khác trong cuộc đời. Tôi cũng đã trải qua nhiều quá trình lựa chọn có sự phân vân, có sự băn khoăn và lựa chọn có ý nghĩa nhất của tôi chính là lựa chọn học chuyên môn tiếng Anh.


  Ai cũng có một sở thích của riêng mình, có một môn học mà bạn thích nhất hoặc giỏi nhất, tôi cảm thấy hứng thú với ngoại ngữ và đặc biệt là tiếng Anh – English. Khi còn học cấp hai tôi đã cảm thấy môn ngoại ngữ khá thú vị, nó mở ra những cánh cửa đến với vùng đất mới, không chỉ giúp ta có thêm một ngôn ngữ mới mà còn giúp ta biết thêm về văn hóa nước ngoài. Thời niên thiếu, mọi người chắc hẳn cũng hay xem phim nước ngoài trên truyền hình hay nghe nhạc US-UK, tôi thích những bản nhạc US-UK, những bản nhạc Âu Mỹ và nó dẫn lối cho tôi đến với môn ngoại ngữ, học tiếng anh.


  Có thể sẽ có nhiều bạn cảm thấy học tiếng Anh rất khó, nhiều phụ huynh chưa thấy được ý nghĩa của ngoại ngữ nên không ủng hộ con mình học ngoại ngữ nhưng bố mẹ tôi rất ủng hộ tôi theo học ngoại ngữ. Bố mẹ tôi cũng như bao gia đình khác, có chăng chỉ là bố tôi từng tiếp xúc với tiếng Nga nên ông khá hiểu tầm quan trọng của tiếng nước ngoài và khuyến khích tôi học ngoại ngữ nhiều hơn. Thật ra hồi đầu tôi khá phân vân giữa việc đăng kí học ngoại ngữ hay học chuyên văn khi vào trường cấp ba vì tôi cảm thấy môn văn của tôi ổn hơn. Trong cuộc họp gia đình về việc đăng kí tham gia thi thử vào trường chuyên của tôi, mọi người có hỏi nguyện vọng muốn học chuyên môn gì của tôi và muốn thi vào trường nào.


  Việc thi thử vào trường chuyên của tỉnh thì nó không phải điều tôi muốn mà tôi nghĩ đó là hi vọng của bố mẹ, là sự an bài của số phận, tuy vậy tôi vẫn rất vui vì mình có thêm nhiều kinh nghiệm sau khi thi thử để chuẩn bị cho kì thi chính thức của trường huyện. Lựa chọn học chuyên ngoại ngữ của tôi cũng chỉ mới đấy thôi, ngay trước kì thi tuyển sinh vào lớp 10, tôi mới chính thức đưa ra sự lựa chọn của mình về môn học. Mỗi khi đứng trước sự lựa chọn thì chúng ta đều có sự phân vân, băn khoăn giữa các lựa chọn với nhau và để có thể tự tin đưa ra quyết định, tôi đã phải suy nghĩ rất lâu. Tôi đã nghe rất nhiều bản nhạc US-UK, đọc một số mẩu truyện ngắn viết bằng tiếng Anh và hứng thú của tôi với ngoại ngữ ngày một tăng. Vậy nên tôi đã đưa ra quyết định học chuyên ngoại ngữ, đầu tiên sẽ là môn tiếng Anh và hi vọng sau này tôi có thể học thêm một vài ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật,…


  Có lẽ lần lựa chọn môn học chuyên là lựa chọn mà tôi phải mất rất lâu mới có thể đưa ra quyết định, lựa chọn này cũng là một con đường dẫn lối cho tương lai của tôi. Không chỉ mở đường tương lai mà lựa chọn này cũng là lựa chọn đánh dấu mốc thời gian trưởng thành, phải tự quyết định hành vi và việc làm của mình. Đây cũng chính là lựa chọn có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của tôi, học thêm ngôn ngữ mới, tương lai có thể sẽ tươi sáng hơn.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 7. Tôi, một cô gái mới bước chân vào cấp 3, đã trải qua những khó khăn và lựa chọn liên quan đến việc chọn trường công, trường tư, trường trọng điểm hay trường tầm khá.


  Lý do gây ra sự băn khoăn không ngừng đó là vì khả năng học của tôi chỉ ở mức tầm khá, trong khi kỳ vọng của bản thân lại là ở mức giỏi. Tôi đã đặt ra những giả thuyết cho bản thân, ví dụ như nếu tôi đỗ vào trường công hàng đầu, tôi sẽ có cơ hội học tập trong một môi trường tốt nhất (so với khu vực), thời gian đi học ngắn nhất, phương tiện di chuyển an toàn nhất và quan trọng nhất là tôi sẽ tự hào và hãnh diện với thành tựu đó. Tuy nhiên, tôi cũng đặt ra một kế hoạch dự phòng nếu tôi không đạt đủ năng lực để vào trường công, đó là học tập trong một môi trường dân lập.


  Đối với tôi, không có gì xấu hổ với việc là một dân lập, nhưng học phí thực sự là một vấn đề đáng lo ngại đối với gia đình truyền thống nông nghiệp như của tôi. Khi đến lúc phải đặt nguyện vọng, tôi hiểu rõ hơn bao giờ hết rằng tôi phải lựa chọn con đường mình sẽ đi và có trách nhiệm đối với nó. Tôi quyết định dũng cảm chọn hai trường đứng đầu khu vực để thi vào. Đây không phải là sự tự mãn, cũng không phải là sự chưa nhận ra khả năng của bản thân, mà là vì tôi muốn thực sự cố gắng và tin tưởng vào khả năng của mình. Hơn thế, tôi luôn có sự hỗ trợ và động viên từ gia đình. Bố mẹ tôi chưa bao giờ nói "con phải giỏi, con phải đỗ" mà thay vào đó là "con hãy cố gắng, con sẽ làm được". Đó là nguồn động lực lớn đối với tôi và lúc đó, tôi biết rằng tôi phải nỗ lực và niềm tin có giá trị đến mức nào. Tôi từng rất bi quan, nhưng lúc đó, tôi đã đắm chìm vào việc học, tôi kiên trì và cố gắng, rèn luyện không ngừng với quyết tâm phải đỗ. Và ngày nào đó, thành quả đã đến, tôi thật sự đã đỗ vào trường đứng đầu khu vực. Khi biết điểm, cả gia đình tôi đã khóc như mưa, khóc vì sự lựa chọn và khóc vì tôi đã thực sự nỗ lực và thành công. Trên gương mặt cha mẹ, hiện lên ánh mắt tự hào. Lúc đó, tôi hiểu rằng đó là lần đầu tiên tôi đã làm được một điều gì đó đáng tự hào.


  Trước khi có kết quả thi, tôi đã từng đặt những giả thuyết rằng nếu tôi không đỗ, tôi sẽ không hối tiếc gì, vì ít nhất tôi đã dám thử, dám tin vào bản thân và không có gì để buồn. Nhưng có lẽ, chính sự dũng cảm đó đã giúp tôi bước qua cánh cửa của giấc mơ đã từ lâu.


  Bây giờ, khi đã trải qua học tập trong môi trường đó, tôi mới thấy giá trị thực sự của sự dũng cảm từ thời cấp 2, giúp tôi có một môi trường học tập tuyệt vời. Tôi tin rằng trong kỳ thi đại học, tôi sẽ có nền tảng vững chắc và những công cụ cần thiết để đạt được thành công.


  Cuộc sống không có gì đáng sợ, không có gì mà không thể tin, không có gì mà không thể thử. Hãy tin vào bản thân!

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
 8. Phan Văn Trường đã từng viết: "Cuộc đời của mỗi chúng ta có thể ví như một con đường với hàng ngàn khúc quanh, đến khúc quanh nào chúng ta cũng bắt buộc phải có những lựa chọn". Trong cuộc sống, ta luôn phải đứng trước những chọn lựa. Tôi cũng vậy, một chọn lựa có ý nghĩa nhất mà tôi đã trải qua đó là đi học đội tuyển học sinh giỏi Tỉnh môn Ngữ Văn, năm lớp 9.


  Từ nhỏ, tôi đã rất thích đọc sách. Tôi vô cùng hứng thú khi khám phá những tác phẩm văn học. Nhờ vậy, tôi có khả năng cảm thụ văn chương khá tốt. Cách hành văn cũng được thầy cô khen ngợi. Kết quả học tập tốt đã giúp tôi được cô giáo chọn vào đội tuyển Văn cấp Tỉnh. Lúc đó, tôi đang phải ôn thi cả ba môn: Toán, Văn, Anh để thi vào lớp 10. Vậy nên, khi nghe thông báo của cô, tôi khá chần chừ. Tôi đứng giữa hai lựa chọn. Một là, tiếp tục học ở lớp cùng các bạn ôn thi bình thường. Hai là, chọn học đội tuyển Văn cấp tỉnh. Nếu chọn điều thứ 2, tôi phải tập trung vào học Văn và áp lực thi cử cũng sẽ nhiều hơn các bạn.


  Tôi nhận được nhiều lời khuyên từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Sau một tuần suy nghĩ, tôi quyết định tham gia ôn đội tuyển. Quãng thời gian đó thực sự áp lực đối với bản thân tôi. Nhưng cũng nhờ ôn thi, tôi đã mở mang thêm kiến thức mới. Tôi được trau dồi thêm nhiều vấn đề về lí luận văn học, biết cách làm một bài văn sáng tạo, hấp dẫn. Sau ba tháng ôn thi, tôi đi thi và đạt được giải khuyến khích. Mặc dù, giải thưởng không được như kì vọng nhưng tôi rất vui. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn cảm thấy lựa chọn ngày hôm đó là đúng đắn. Chính lựa chọn học đội tuyển đã cho tôi biết như thế nào là áp lực và cách vượt qua. Đồng thời, lựa chọn ấy còn khiến tôi phá vỡ sự an toàn để trưởng thành, hoàn thiện chính mình.


  Trong cuộc đời mỗi người, có vô vàn lựa chọn. Dù là chọn lựa nào, chúng ta đều phải cố gắng bước tiếp. Thành công sẽ đến với những ai kiên trì, quyết tâm. Và một điều chắc chắn rằng, hạnh phúc, may mắn nằm ở thái độ của chính ta trên con đường vươn tới vinh quang.

  Hình minh hoạ
  Hình minh hoạ
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy