Top 10 bí quyết học tập cho hiệu quả cao dành cho học sinh

16-11-2016 10 360 1 0 Báo lỗi

Tại sao các bạn cùng lớp lại có kết quả học tập tốt hơn mình? có phải do mình học kém hơn mọi người? Cũng không hẳn là vậy đó là do nhiều bạn chưa biết cách học sao cho đúng mà thôi.

1 Emerald Blue

Lựa chọn thời gian và không gian yên tĩnh.

Hãy để đầu óc của bạn trong một không gian yên tĩnh. Tránh ồn ào và có quá nhiều tiếng động như vậy sẽ tập trung một cách tốt hơn. Tốt nhất là nên gần cửa sổ sẽ tiếp xúc nhiều với ánh sáng và không khí lưu thông thường xuyên. 
Lựa chọn thời gian và không gian yên tĩnh.

2 Emerald Blue

Tránh thức quá khuya, học vào buổi sáng sớm sẽ dễ nhớ hơn.

Hiệu quả của việc học buổi trưa và sáng cao hơn rất nhiều so với việc học đêm, đặc biệt với những môn học thuộc lòng. Không nên thức sau 22 giờ vì đầu óc sau một ngày đã rất căng thẳng khó có thể lưu nhớ thêm được. Lúc gập sách lại nghỉ ngơi bạn có thể lướt lại những gạch đầu dòng chủ chốt để xác định mình đã nhớ được bao nhiêu phần. Làm như vậy có nghĩa là bạn gửi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi lên giường đi ngủ.
Tránh thức quá khuya, học vào buổi sáng sớm sẽ dễ nhớ hơn.
3 Emerald Blue

Bộ não hoạt động kém hơn khi không ngủ đủ giấc.

Trung bình một người cần ngủ đủ 8 tiếng trong  ngày, chủ yếu là về đêm để cho bộ óc nghỉ ngơi xóa mờ những ký ức hôm trước khi dậy sẽ là một bộ óc mới tinh có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại khi ngủ say vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà tiết ra các kích thích yếu tố tăng trưởng giúp mình mau lớn thêm.
Bộ não hoạt động kém hơn khi không ngủ đủ giấc.
4 Emerald Blue

Cố gắng hoàn thành hết các mục tiêu do bản thân đề ra.

Quy luật 90/10 có nghĩa là cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành công việc. Bạn hãy lên lịch cho những mục tiêu cụ thể để tiến tới mục tiêu đó, mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy ưu tiên các môn, các kế hoạch quan trọng hàng đầu.
Cố gắng hoàn thành hết các mục tiêu do bản thân đề ra.
5 Emerald Blue

Tránh ngồi lỳ trong một khoảng thời gian dài

Thời gian học hiệu quả là 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút, nếu như  cảm thấy bị quên kiến thức vừa học thì đừng quá cố gắng để nhớ lại. Nguyên tắc học hiệu quả là để đầu óc được thư giãn rồi kiến thức sẽ tự động trở lại. Nếu muốn ôn lại bài thì hãy ôn sau 10 phút nghỉ ngơi.
Tránh ngồi lỳ trong một khoảng thời gian dài
6 Emerald Blue

Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả.

Khi học cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng khái niệm, quy luật, lý thuyết... nhất là những công thức, định lý. Khi ghi bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng sao cho khi mở trang giấy ra bạn có thể nhắc lại toàn bộ bài học bằng trí nhớ. Tránh ghi rườm rà, dư thừa mất thời gian vô ích. Việc ghi chép để nhớ là ghi như thế nào để bạn tổng hợp khái quát các phương pháp để tạo điều kiện cho bạn thuộc bài nhanh chóng và nhớ lâu.
Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả.
7 Emerald Blue

Tận dụng cả 2 bán cầu não.

Bán cầu não trái chủ yếu cho tư duy logic còn não phải cho tưởng tượng hình ảnh. Vậy nên muốn đạt hiệu quả cao trong học tập cần phải vận dụng cả 2 bán cầu não. Có thể bạn chưa biết cách tưởng tượng rất dễ dàng giúp cho việc học các môn học thuộc tốt hơn. Vậy bạn hãy thử vận dụng trí tưởng tượng vào các môn học đó xem sẽ cho hiệu quả rât bất ngờ.
Tận dụng cả 2 bán cầu não.
8 Emerald Blue

Nghe nhạc baroque trong khi học.

Nếu có thể bạn thử tìm loại nhac baroque để làm nền khi học. Loại nhạc này giúp bạn học tiếng Anh rất tốt, rút ngắn thời gian học những từ vựng tiếng anh xuống thời gian ngắn hơn khi bạn học chay. Với những bạn nhạy cảm với âm thanh tốt nhất là đừng nghe loại nhạc nào trong khi học.
Nghe nhạc baroque trong khi học.
9 Emerald Blue

Sau khi ăn no không nên học ngay.

Cần nghỉ ngơi từ 15 đến 20 sau khi ăn, rồi hãy ngồi vào bàn học. Tại sao ư? Đơn giản qúa rồi còn gì "căng da bụng, trùng da mắt" không còn gì để thanh minh. Đơn giản hơn nữa khi ăn no thì đầu óc của bạn rất khó để tập trung suy nghĩ được.
Sau khi ăn no không nên học ngay.
10 Emerald Blue

Kết hợp với vận động nhẹ nhàng.

Việc vận động này nhằm mục đích thư giãn thần kinh, trí óc sau những giờ học căng thẳng, bằng các phương pháp như đi dạo, đi xe đạp, nhẹ nhàng vui vẻ. Nên đi đi lại lại tránh vận động nhiều và mạnh. Bộ óc sau khi hoạt động lâu cũng nên để nó được thư thái.
Kết hợp với vận động nhẹ nhàng.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng