Top 10 bí quyết đạt điểm 9, điểm 10 thi THPT cho học sinh khá giỏi hiệu quả nhất

21-04-2017 10 2389 0 0 Báo lỗi

Với học sinh khá giỏi, đạt được điểm 9, điểm 10 thi THPT là điều hoàn toàn có thể. Nhưng khi chỉ còn 2 tháng với rất nhiều tâm lý cản trở như cảm giác rơi rụng kiến thức, thi thử điểm thấp, mệt mỏi, tiếp thu chậm,… thì việc có một chiến thuật đúng đắn để đạt mục tiêu là vô cùng cần thiết. Dưới đây, toplist sẽ giới thiệu tới các bạn những bí quyết để đạt điểm 9, điểm 10 thi THPT cho học sinh khá giỏi hiệu quả nhất.

10 Laa Lee

Nắm chắc điểm 8 trước khi muốn đạt 9, 10

Nhiều bạn học sinh khá, giỏi vì tự tin vào khả năng của mình nên chỉ tập trung vào các phần câu kiến thức khó, hòng lấy điểm 9, 10 mà bỏ qua phần kiến thức đơn giản. Tuy nhiên các bạn cần chú ý rằng nếu bạn dành nhiều thời gian cho phần câu hỏi khó mà lại mất điểm ở phần kiến thức cơ bản, dù chỉ là 0,5 đến 1 điểm thì cơ hội được 9, 10 cũng là không khả thi. Vì thế hãy bắt đầu quá trình đạt điểm cao bằng việc đạt điểm tối đa các phần kiến thức dễ và vừa.
Đừng quá chăm chăm, lo lắng vào việc ôn luyện và làm các câu khó, hãy nắm chắc điểm ở các câu hỏi đơn giản trước bạn nhé.
Đừng quá chăm chăm, lo lắng vào việc ôn luyện và làm các câu khó, hãy nắm chắc điểm ở các câu hỏi đơn giản trước bạn nhé.

9 Laa Lee

Xâu chuỗi kiến thức trong cả năm học

Nhiều bạn học sinh sẽ bị rối khi đối mặt với quá nhiều kiến thức trong thời gian học cấp ba. Các phần kiến thức luôn liên quan với nhau và bổ trợ nhau, vì thế chỉ cần bạn xao nhãng một phần kiến thức, là sẽ dễ bỏ lỡ cả các phần học sau. Hãy hệ thống, xâu chuỗi lại toàn bộ kiến thức trọng tâm, có thể sử dụng các sơ đồ tư duy, sơ đồ cây để dễ dàng hình dung kiến thức. Cách học này vừa nhanh mà lại hiệu quả.
Sử dụng sơ đồ tư duy, sơ đồ cây là cách tốt nhất giúp bạn xâu chuỗi kiến thức.
Sử dụng sơ đồ tư duy, sơ đồ cây là cách tốt nhất giúp bạn xâu chuỗi kiến thức.
8 Laa Lee

Đọc kĩ đề bài

Nhiều dạng câu hỏi, bài tập thường có bẫy để “đánh lừa” học sinh làm bài. Đó có thể là các điều kiện được gài thêm vào câu hỏi, khiến học sinh phải chú ý để loại những đáp án sai. Vì thế, hãy đọc kĩ đề bài trước khi làm, để ý các điều kiện, yêu cầu trước khi bắt đầu vào làm.
Tìm hiểu đề kĩ còn giúp bạn vận dụng được tối đa các phương pháp, công thức làm bài nhanh mà hiệu quả. Điều này vô hình chung còn tiết kiệm thời gian hơn là chăm chăm vào giải mà không đọc kĩ đề bài.
Đọc kĩ đề bài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài và tăng khả năng chính xác.
Đọc kĩ đề bài sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài và tăng khả năng chính xác.
7 Laa Lee

Xác định loại bài tập

Sau khi đã đọc kĩ đề bài và tìm cách giải, hãy phân tích các bài tập theo các nhóm sau đây:
Nhóm 1: Gồm các câu hỏi có thể trả lời ngay được. Chủ yếu là nằm trong phần kiến thức dễ và vừa.
Nhóm 2: Gồm các câu hỏi hoặc vấn đề đã nghĩ ra cách giải nhưng chưa chắc chắn, cần phải suy luận, tìm cách giải nhanh hơn, nếu có.
Nhóm 3: Gồm các câu hỏi khó, vượt quá khả năng làm. Thường là các phần kiến thức khó, phân loại học sinh.
Việc phân loại này sẽ giúp bạn lựa chọn được những câu có khả năng làm được và tiến hành làm trước, từ đó nắm được một số điểm chắc chắn. Bạn nên làm các câu hỏi nhóm 1 và 2 trước, còn thời gian thì mới tiến hành tìm cách giải cho nhóm 3.
Việc phân loại bài tập được xem là cách
Việc phân loại bài tập được xem là cách "biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng".
6 Laa Lee

Phân bố thời gian hợp lí

Sau khi đã phân loại nhóm các câu hỏi như trên, đây là lúc học sinh cần phải phân bố thời gian cho hợp lí. Thời lượng trung bình cho các bài thi trắc nghiệm là 90 phút, không quá dài, nên học sinh phải xác định làm các câu hỏi dễ trước để tiết kiệm thời gian, và cũng dành thời gian cho các câu hỏi có thể làm được. Với những câu hỏi quá khó, bạn không nên mất nhiều thời gian vì chưa chắc đã đạt được điểm.
Bạn nên luyện tập làm bài tại nhà với thời gian quy định như trong phòng thi. Điều này sẽ giúp bạn làm quen được với áp lực thời gian và có những điều chỉnh hợp lí trước khi bước vào lần thi chính thức.
Việc phân bố thời gian hợp lí rất quan trọng để bài đạt điểm 9, 10.
Việc phân bố thời gian hợp lí rất quan trọng để bài đạt điểm 9, 10.
5 Laa Lee

Phương pháp loại trừ

Đây là phương pháp đặc biệt hữu dụng với kiểu thi trắc nghiệm. Thí sinh phải đánh giá được các phương án sai để loại bỏ và tập trung cân nhắc phương án đúng. Càng loại bỏ được nhiều phương án sai thì dù không biết chắc chắn đáp án đúng vẫn có thể đạt điểm tối đa cho câu hỏi đó.
Lấy ví dụ cho môn tiếng Anh: Học sinh có thể căn cứ vào các dấu hiệu như từ loại, trường nghĩa của từ, từ nối,… để loại bỏ đáp án sai. Điều đó sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc chọn được câu trả lời chính xác và thí sinh cũng nên quyết đoán trong việc lựa chọn này.
Phương pháp loại trừ sẽ giúp các bài thi đạt điểm 9, 10.
Phương pháp loại trừ sẽ giúp các bài thi đạt điểm 9, 10.
4 Laa Lee

Đánh dấu lại câu chưa làm được

Với các bài thi trắc nghiệm thì thường có nhiều câu hỏi. Sau khi đã làm qua một loạt câu hỏi, học sinh sẽ phải bỏ qua một vài câu khó chưa làm được ngay. Hãy đánh dấu lại các câu hỏi đó, đề phòng bỏ sót trong quá trình làm bài. Bỏ lỡ dù chỉ một, hai câu cũng khiến khả năng giành điểm 9, điểm 10 thi THPT trở nên xa vời hơn. Việc đánh dấu hay ghi chú này sẽ giúp học sinh ghi nhớ để tiện sửa đổi và hoàn chỉnh đáp án cuối cùng mà không bỏ sót câu hỏi.
Đừng bao giờ quên việc đánh dấu lại những câu hỏi chưa làm được để quay lại sau này.
Đừng bao giờ quên việc đánh dấu lại những câu hỏi chưa làm được để quay lại sau này.
3 Laa Lee

Luyện tập thật nhiều

Năm nay là năm có nhiều môn thi THPT mới sử dụng phương pháp trắc nghiệm, như Toán, Sử, Địa,… Để tránh bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi, hãy chắc chắn rằng bạn đã quen thuộc với phương pháp trắc nghiệm này. Ngay từ bây giờ bạn nên giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế. Bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm. Luyện tập có thể nói là bí quyết quan trọng nhất để đạt điểm 9, điểm 10 thi THPT.
Việc luyện tập tại nhà là điều tối quan trọng để đạt điểm 9, điểm 10 thi THPT.
Việc luyện tập tại nhà là điều tối quan trọng để đạt điểm 9, điểm 10 thi THPT.
2 Laa Lee

Sử dụng máy tính thành thạo

Các môn thi tự nhiên như Toán, Lý, Hóa đều sẽ thi trắc nghiệm. Vì tính chất thi trắc nghiệm có thời gian hữu hạn mà số câu hỏi lại khá nhiều, học sinh cần nắm chắc kĩ thuật sử dụng máy tính cầm tay của mình. Trên mạng có rất nhiều các bài viết về cách sử dụng giải toán nhanh bằng máy tính, học sinh có thể tham khảo và tìm ra cách giải nhanh để sử dụng thuần thục. Luyện được kĩ năng dùng máy tính thành thạo giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh các lỗi sai,...
Kĩ năng sử dụng máy tính thực sự rất quan trọng trong kì thi THPT.
Kĩ năng sử dụng máy tính thực sự rất quan trọng trong kì thi THPT.
1 Laa Lee

Duy trì sức khỏe và tinh thần thoải mái

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng lại rất quan trọng. Với một cái đầu minh mẫn, sáng suốt thì bạn sẽ tiếp thu bài nhanh hơn, trí nhớ tốt và tăng hiệu quả trong học tập. Giai đoạn học ôn thi rất căng thẳng, nhưng đừng vì thế mà ăn uống không đầy đủ hay ngủ quá ít. Bạn nên tìm hiểu các món ăn dinh dưỡng, ăn uống đủ bữa và giữ cho mình một tinh thần thoải mái trong suốt thời gian ôn thi và thi cử là điều bạn nên làm.
Sức khỏe, tinh thần quyết định rất nhiều tới phong độ làm bài thi THPT của bạn.
Sức khỏe, tinh thần quyết định rất nhiều tới phong độ làm bài thi THPT của bạn.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng