Top 9 bí quyết tạo slide đẹp nhất cho bài thuyết trình PowerPoint

30-10-2017 9 1720 0 1 Báo lỗi

Một bài thuyết trình PowerPoint ấn tượng không chỉ bởi nội dung mà còn cách thể hiện hay trang trí từng slide sao cho đẹp nhất. Chỉ cần truy cập Internet và gõ từ khóa “slide powerpoint mẫu” là bạn đã có ngay hàng nghìn kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu bạn biết “bỏ túi” 9 bí quyết trong bài viết này thì bạn sẽ luôn tự tin rằng mình có thể tạo ra những slide đẹp, độc và chỉ riêng của bạn.

1 An Mai Trường

Hãy sáng tạo mẫu slide thuyết trình theo cách riêng của bạn

Một bài thuyết trình PowerPoint được đánh giá cao không chỉ bởi nội dung mà còn thể hiện ở chất lượng hình ảnh các slide. Những slide độc, lạ và mang nét riêng của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn so với việc sử dụng template trên mạng. Vì vậy, Toplist khuyên bạn không nên sử dụng template trên mạng mà hãy tự sáng tạo các mẫu slide theo suy nghĩ của chính mình, chắc chắn sẽ được đánh giá cao về tính sáng tạo và tính bản quyền.
Sáng tạo mẫu slide theo phong cách riêng luôn được đánh giá cao
Sáng tạo mẫu slide theo phong cách riêng luôn được đánh giá cao

2 An Mai Trường

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng slide của bạn. Đầu tiên, hãy xác định xem chủ đề bài PowerPoint của mình là gì, bạn không thể sử dụng các gam màu lòe loẹt nếu đó là một bài thuyết trình có tính học thuật, hay pháp lý. Thêm vào đó, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều gam màu sẽ gây rối mắt cho người xem. Tốt nhất là kết hợp các gam màu hài hòa, khéo léo với nhau, và quan trọng là phù hợp với chủ đề mà bạn đang hướng tới. Ví dụ: dùng màu xanh biển nếu chủ đề có liên quan đến biển, màu nóng cho chủ đề về kinh doanh,…
Lựa chọn màu sắc phù hợp
Lựa chọn màu sắc phù hợp
3 An Mai Trường

Sử dụng font chữ phù hợp

Có hàng trăm, hàng nghìn font chữ để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các font lạ, ít sử dụng sẽ thường xuyên bị lỗi font nếu bạn sử dụng các máy tính khác nhau. Tốt nhất là bạn nên sử dụng các font thông dụng như: Times New Roman, Helvetica, Arial hay Calibri.
Sử dụng font chữ phù hợp
Sử dụng font chữ phù hợp
4 An Mai Trường

Điều chỉnh bố cục chữ phù hợp

Khi lựa chọn đúng font chữ, bạn cũng nên chú ý bố cục của chữ phù hợp với mẫu slide. Nếu bố cục xấu thì sẽ gây mất ấn tượng ngay từ ban đầu, nếu khổ chữ dày đặc có thể làm giảm sự tập trung của người ngồi dưới, hoặc khiến người ta chú tâm vào việc đọc mà sao nhãng việc nghe thuyết trình. Bạn đừng quá tham lam khi nhồi nhét các từ vào ít dòng, nếu cần hay chia nhỏ ý để diễn giải rõ nghĩa mà người xem lại không bị "nghẹt thở" bởi các dòng chữ trên slide.
Điều chỉnh bố cục chữ phù hợp
Điều chỉnh bố cục chữ phù hợp
5 An Mai Trường

Lựa chọn hình ảnh phù hợp

Toplist tin rằng nếu bạn là người xem thì sẽ cảm thấy “buồn ngủ” nếu một slide có quá nhiều chữ. Vậy giải pháp ở đây chính là sử dụng hình ảnh để truyền tải ý nghĩa. Theo thống kê, rất nhiều người thích xem hình ảnh hơn là chữ. Vì vậy, bạn nên sử dụng những hình ảnh có chất lượng cao, phù hợp với chủ đề thuyết trình để gây ấn tượng với người xem.
Lựa chọn hình ảnh phù hợp
Lựa chọn hình ảnh phù hợp
6 An Mai Trường

Sử dụng Infographic

Thay vì sử dụng bảng dữ liệu thống kê khô khan với hàng trăm chữ và số dày đặc, bạn có thể thay bằng Infographic với hình ảnh thú vị hơn. Người xem vẫn có thể nắm được những ý chính, nhưng không phải đọc quá nhiều. Điều đó sẽ khiến người xem cảm thấy bị cuốn hút vào hàng loạt Infographic mà bạn sử dụng.
Sử dụng Infographic
Sử dụng Infographic
7 An Mai Trường

Sử dụng hiệu ứng slide

Bài thuyết trình sẽ trở nên đơn điệu nếu không sử dụng hiệu ứng như chạy dọc, chạy ngang, cuộn chữ,… Nếu biết thêm hiệu ứng sẽ làm cho bài thuyết trình trở nên hấp dẫn, sinh động hơn nếu bạn chỉ sử dụng chuột click từ slide này đến slide khác. Hiện tại, có 4 cách tạo hiệu ứng trong PowerPoint, bao gồm:
- Tạo hiệu ứng cho văn bản
- Tạo hiệu ứng cho hình ảnh
- Tạo hiệu ứng cho đồ thị
- Tạo hiệu ứng chuyển slide
Tạo hiệu ứng cho slide
Tạo hiệu ứng cho slide
8 An Mai Trường

Sử dụng số lượng slide phù hợp

Quá nhiều slide trong một bài thuyết trình sẽ gây nhàm chán cho người xem nếu như không bắt buộc. Thay vào đó, bạn nên thiết kế bài thuyết trình của mình với số lượng slide phù hợp, ngôn từ súc tích, tránh trường hợp dàn trải không cần thiết. Ngắn gọn nhưng truyền tải đủ nội dung mà bạn muốn thuyết trình, chắc chắn bài PowerPoint của bạn sẽ được đánh giá cao.
Sử dụng số lượng slide phù hợp
Sử dụng số lượng slide phù hợp
9 An Mai Trường

Đừng quên dành riêng slide "Thank you" ở cuối bài thuyết trình

Cuối cùng, hãy tạo một slide “Thank you!” ở cuối bài thuyết trình để cảm ơn người xem đã dành thời gian quan tâm và lắng nghe bạn truyền đạt chủ đề của mình. Slide tuy đơn giản nhưng hết sức ý nghĩa và có tầm quan trọng to lớn.
Đừng quên dành riêng slide
Đừng quên dành riêng slide "Thank you" ở cuối bài thuyết trình
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng