Top 10 cây cảnh có khả năng điều hòa không khí trong nhà tốt nhất

21-04-2021 10 2950 1 0 Báo lỗi

Không khí là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên. Nhưng lại thường bị lãng quên và ít được chú trọng. Cây cảnh không chỉ có tác dụng tạo cảnh quan thẩm mỹ trong ngôi nhà của bạn mà còn có khả năng điều hòa không khí tuyệt vời nhất. Điều đó rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe đối với trẻ em và những người dễ bị dị ứng. Vì vậy, 10 cây cảnh dưới đây là những gợi ý lý tưởng nhất cho ngôi nhà thân yêu. Mọi người cùng tham khảo nhé!

1 Tran Thao

Cây Lan Ý – Spathiphyllum

Cây lan ý là một loại cây cảnh cũng khá phổ biến tại Việt Nam, được biết với nhiều tên gọi như cây bạch môn, huệ hòa bình hay vỹ hoa trắng. Mỗi loài cây đều có ý nghĩa riêng còn lan ý tượng trưng cho hạnh phúc của người phụ nữ. Vì vậy, sự tồn tại của loài cây này trong nhà cũng đồng nghĩa với việc tình yêu và hạnh phúc cũng ngập tràn. Về phần công dụng, đây là loại cây có khả năng hút ẩm tuyệt vời, giúp không khí bên trong ngôi nhà được cân bằng và diệt trừ các tế bào nấm mốc có hại cho sức khỏe. Cây lan ý phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18 độ C.


Nhắc đến công dụng của cây Lan Ý, đầu tiên phải nói ngay là khả năng lọc không khí cực tốt. Cây được NASA khuyến cáo nên trồng trong nhà để hấp thụ bớt những khí độc hại như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và toluene. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng Lan Ý có thể lọc bớt sóng điện từ phát ra từ wifi, ti vi, máy tính, laptop, đồ điện tử...hay tia tử ngoại, hồng ngoại. Chính nhờ giảm tác hại của bức xạ nên những người điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị thường đặt Lan Ý trong phòng. Các bệnh viện cũng hay trồng cây này để mang lại không gian trong lành, khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân.

Đây là loại cây có khả năng hút ẩm tuyệt vời
Đây là loại cây có khả năng hút ẩm tuyệt vời
Cây lan ý
Cây lan ý

2 Tran Thao

Cây cà phê

Trên thế giới hiện nay có đến 100 loài cây cà phê, dựa vào lợi ích của từng loại khác nhau mà được trồng ở những nơi khác nhau. Về cây cảnh thì người ta thường trồng hoặc Công-gô. Chúng cho ra các sản phẩm cà phê với tên gọi Arabica và Robusta. Khi tuổi đời của chúng đạt 5 hoặc 6 tuổi thì cho quả. Vì vậy, nếu như muốn trồng loại cây cảnh này, bạn nên chọn mua cây đã trồng sẵn và lớn cứng cáp. Khi chăm sóc, cây cần được tưới nước thường xuyên. Khả năng hút ẩm của chúng rất hiệu quả và giúp cho không khí trong nhà của bạn có một mùi hương thơm mát mỗi khi hoa trổ.


Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae). Chi cà phê lại bao gồm rất nhiều loài cây lâu năm khác nhau. Trong số 100 loài, mọi người thường chọn trồng cây cà phê thân nhỏ giống Arabic hoặc Công-gô để trồng trong nhà với mục đích trang trí. Cây cà phê là loài cây ưa bóng râm và rất cần được tưới nước, chăm sóc thường xuyên. Hãy chăm sóc để cây phát triển mạnh mẽ: Bù lại cây sẽ hút ẩm và thanh lọc bầu không khí bên trong ngôi nhà của bạn.

Người ta thường trồng cây cà phê thân nhỏ giống Arabic hoặc Công-gô
Người ta thường trồng cây cà phê thân nhỏ giống Arabic hoặc Công-gô
Cây cà phê Arabica
Cây cà phê Arabica
3 Tran Thao

Cây Hương đào – Myrtus

Cây hương đào hay cây đào kim nhưỡng, có tên khoa học là Myrtus communis, Chi Myrtus, họ Myrtaceae – họ đào kim nương, sim. Cây hương đào có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, được trồng để lấy dầu. Cây hương đào hay còn gọi là cây sim, là biểu tượng của hòa bình và vui vẻ. Trong quá khứ, người ta tin rằng loài cây này rất linh thiêng và nó có thể giúp người già có lại tuổi trẻ, khiến người lữ khách có thêm năng lượng và tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, loại cây này còn có thể lọc ra không khí sạch cho căn nhà của bạn bằng cách tiết ra chất kháng khuẩn từ lá và hoa, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong không khí.


Ở các đảo Sardinia và Corsica cây hương đào thường được sử dụng để ngâm rượu, loại rượu này có mùi rất thơm được gọi là Mirto. Rượu Mirto được xem như là thức uống đặc sản ở vùng Sardinia. Loại rượu này có hai loại: Một loại là Mirto Rosso (màu đỏ) được ngâm từ những quả có màu tím đen, một loại nữa là Mirto Bianco (màu trắng) được ngâm từ những quả hương đào có màu vàng. Ngày nay, cây Hương đào thường được người ta tạo cảnh dáng bonsai nhằm mục đích trang trí. Ngoài mục đích thẩm mỹ, loại cây này còn có tác dụng lọc sạch bầu không khí rất tuyệt vời bởi khả năng tiết ra những chất kháng khuẩn từ lá và hoa, tiêu diệt các vi khuẩn trong không khí.

Hương đào thường được người ta tạo cảnh dáng bonsai nhằm mục đích trang trí
Hương đào thường được người ta tạo cảnh dáng bonsai nhằm mục đích trang trí
Cây hương đào
Cây hương đào
4 Tran Thao

Cây nguyệt quế

Cây nguyệt quế là loài cây tượng trưng cho chiến thắng, biểu tượng của sự vinh quang và uy nghi. Nó không chỉ được biết đến là một loại gia vị từ xa xưa mà còn được trồng trong nhà với mục đích làm cây cảnh. Với đặc điểm ưa ẩm và ưa bóng, cây nguyệt quế phát triển tốt nhất khi được tưới bằng nước hơi ấm. Nếu như trồng cây nguyệt quế trong nhà, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tuyệt vời từ không khí vì khả năng hút ẩm rất tốt. Chính vì vậy mà ngày nay, Nguyệt Quế còn được trồng trong nhà với mục đích làm cảnh.

Cây Nguyệt Quế
sinh trưởng tốt trong đất ẩm và có bóng râm. Chính vì vậy mà trồng Nguyệt Quế nên đặt trong góc phòng và tưới nước hơi ấm. Ngoài việc dùng làm gia vị và công năng hút ẩm: Nguyệt Quế còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ, đem lại màu xanh, sức sống cho ngôi nhà. Hoa của cây màu trắng vàng nhạt và mùi hương thơm đặc biệt vào ban đêm.. Loại cây này có ý nghĩa rất đặc biệt, chúng là biểu tượng có sự khát vọng của chiến thắng, sự vươn mình lên để đạt được sức mạnh, chiến thắng thành công nhất.

Cây nguyệt quế phát triển tốt nhất khi được tưới bằng nước hơi ấm
Cây nguyệt quế phát triển tốt nhất khi được tưới bằng nước hơi ấm
Cây Nguyệt Quế
Cây Nguyệt Quế
5 Tran Thao

Cây họ cam quýt – Citrus limon

Có một điều có thể bạn không thể ngờ đến là những cây họ cam quýt là những cây vô cùng lý tưởng để trồng trong nhà. Hoa của chúng rất thơm và tỏa ra xung quanh một mùi rất dễ chịu. Loài cây này không chỉ được trồng nhằm mục đích làm cảnh mà chúng còn có khả năng hút ẩm tốt. Lá cây còn có tác dụng chữa bệnh, diệt khuẩn và tạo không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn. Bạn nên lựa chọn đặt cây nơi có nhiều ánh sáng, trái có thể dùng làm nước ép, lá cây có thể xông cảm cúm rất hiệu quả, nhiều người dùng lá để nấu ăn

Các cây họ cam
là loại cây trồng phổ biến ở nước ta, đã trở thành đặc sản, như bưởi Đoan Hùng, bưởi Phú Diễn, bưởi Năm Roi, cam Bố Hạ, cam Canh… Các cây họ cam không những là các cây ăn quả, làm cảnh như quất mà còn là các cây làm thuốc có giá trị. Ngoài ra, đây là những loại cây có sức sống rất cao và hầu như không tốn công chăm sóc. Bạn chỉ cần đặt chậu cây ở một góc sáng, có nắng chiếu vào và tưới nước đầy đủ. Cây sẽ đem lại cho bạn một ngôi nhà sạch sẽ và thơm mát.

Bạn nên lựa chọn đặt cây nơi có nhiều ánh sáng, trái có thể dùng làm nước ép
Bạn nên lựa chọn đặt cây nơi có nhiều ánh sáng, trái có thể dùng làm nước ép
Cây họ cam quýt – Citrus limon
Cây họ cam quýt – Citrus limon
6 Tran Thao

Cây tuyết tùng – Chamaecyparis

Cây tuyết tùng còn được biết với cái tên khác là cây bách Nhật Bản, một loại cây bonsai cỡ nhỏ rất được yêu thích để làm cảnh trong nhà. Cây tuyết tùng còn gắn liền với sức khỏe của mỗi người, khí thoát ra từ cây giúp thanh lọc không khí, giúp cân bằng cảm xúc, mang lại giấc ngủ ngon và thư thái hơn. Cây tuyết tùng có màu xanh mát, che bóng mát, cung cấp độ ẩm và làm sạch không khí bằng việc loại bỏ các bụi bẩn li ti. Bên cạnh đó, cây còn giúp người bệnh giảm các triệu chứng đau nửa đầu và đau đầu. Người Nhật tin rằng bên trong loài cây này có linh hồn của những vị thần ngự trị, chính vì thế mà loại cây này có vị trí rất cao trong lòng người Nhật.

Cây Tuyết Tùng
thường được trồng trong nhà với dạng chậu bonsai nhỏ. Nhưng tác dụng của loại cây này thì lại to lớn hơn rất nhiều so với kích thước nhỏ xinh. Là loài hoa mộc được trồng đầu tiên trong tất cả các loài hoa mộc khác, đại diện cho trăm cây, mang ý nghĩa trường thọ, hoa còn được dùng làm hoa trang trí trong các lễ cúng. Người xưa còn tin rằng, nếu trong giấc mơ có xuất hiện cây tuyết tùng có nghĩa rằng bạn có những lý tưởng mới và sẽ giúp bạn thành công trong công việc.

Cây giúp làm sạch không khí bằng việc loại bỏ các bụi bẩn li ti
Cây giúp làm sạch không khí bằng việc loại bỏ các bụi bẩn li ti
Cây tuyết tùng – Chamaecyparis
Cây tuyết tùng – Chamaecyparis
7 Tran Thao

Cây lưỡi hổ – Sansevieria

Cây lưỡi hổ là một loài cây cảnh rất được yêu thích để làm cảnh trong nhà nhằm mục đích giúp cho gia đình bình an, phát tài. Sự có mặt của nó không chỉ giúp cho bầu không khí được trong sạch, tươi mát, cung cấp một lượng oxy rất lớn và có công dụng trung hòa các khí chất độc hại từ vật liệu tổng hợp. Nhìn chung thì loài cây này rất dễ chăm sóc, ít tốn công, không cần phải tưới nước nhiều. Bạn có thể đặt cây lưỡi hổ ở bất kỳ chỗ nào trong ngôi nhà thân yêu của mình.


Cây Lưỡi Hổ là một loại cây cảnh trồng trong nhà rất thường thấy ở các gia đình Việt. Lá cây có màu sắc đẹp mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Đồng thời, quan niệm phương Đông cho rằng cây Lưỡi Hổ có khả năng mang đến tài lộc. Cây Lưỡi Hổ sẽ cung cấp cho không gian bên trong ngôi nhà một lượng oxy rất lớn. Là loại cây rất dễ chăm sóc, không mất quá nhiều thời gian, công sức. Cây có thể phát triển tốt ở bất cứ vị trí nào nó được đặt vào. Mỗi ngày, bạn chỉ cần tưới cho cây một lượng nước vừa phải để cung cấp nước cho cây.

Cây lưỡi hổ là một loài cây cảnh rất được yêu thích
Cây lưỡi hổ là một loài cây cảnh rất được yêu thích
Cây Lưỡi Hổ
Cây Lưỡi Hổ
8 Tran Thao

Cây họ đa, sung, si – Ficus

Người ta thường trồng những loại cây này trong nhà hay ở góc sân vườn. Nó rất tốt trong việc điều hòa không khí, thải khí oxy, làm không khí trong lành, trung hòa các khí hại và vi-rút. Tán lá rộng, làm sạch bụi bẩn vô cùng hiệu quả, tạo bóng râm cho sân vườn. Do đây là một loại cây cao lớn nên cần nhiều khoảng rộng để có thể vươn tán ra xung quanh. Trong những loài trên, người ta trồng phổ biến nhất là cây Sanh – Benjamin, được biết đến như một biểu tượng của thủ đô Bangkok, Thái lan. Cây không tốn công chăm sóc, nhanh phát triển, ít nước. Ít ai biết rằng những loại cây cảnh thuộc họ Đa như: Cây Sung Cảnh và Si Cảnh có khả năng điều hòa không khí rất tốt.

Cây thường được trồng ở một góc vườn mang lại nho ngôi nhà bầu không khí sạch. Những loại cây thuộc họ Đa có sức sống rất mãnh liệt: Cây phát triển nhanh và mạnh mẽ; Luôn xanh tốt mà không cần được chăm bón quá nhiều; Đồng thời, cây cũng chỉ cần một lượng nước tưới khá ít hằng ngày. Cây vừa có thể chịu bóng lại vừa có thể ưa sáng, đã được các nhà vườn tạo ra các chủng khác nhau để trang trí sân vườn hoặc trong nhà.

Cây không tốn công chăm sóc, nhanh phát triển, ít nước
Cây không tốn công chăm sóc, nhanh phát triển, ít nước
Cây họ đa, sung, si – Ficus
Cây họ đa, sung, si – Ficus
9 Tran Thao

Cây chìa vôi – Cissus

Cây chìa vôi là một loài cây thân leo cũng giống như cây trường xuân, phát triển nhanh theo hướng nơi có ánh sáng và mọc rất nhanh. Màu xanh của dây và lá bao phủ rất nhanh và tạo dáng theo bất kỳ cấu trúc nào. Cây đặc biệt yêu thích sống tại môi trường hanh khô, rất hữu hiệu trong việc cung cấp độ ẩm cho không khí. Chúng cần bóng râm mát và thường xuyên tưới ẩm để cây luôn tươi tốt. Cây sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Cây chìa vôi hay còn có tên gọi khác là bạch liêm, dây chìa vôi, bạch phấn đằng hoặc cây đau xương. Cây chìa vôi được biết đến với công dụng giúp những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, cải thiện được những cơn đau nhức, giúp điều trị và phòng ngừa được nhiều loại bệnh khác.Cây Chìa Vôi có tác dụng cung cấp độ ẩm cho không khí rất tốt. Cây có thể sống trong điều kiện hanh khô. Tuy nhiên, nếu trồng cây ở nơi râm mát và tưới nước nhiều thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Chúng cần bóng râm mát và thường xuyên tưới ẩm để cây luôn tươi tốt
Chúng cần bóng râm mát và thường xuyên tưới ẩm để cây luôn tươi tốt
Cây chìa vôi
Cây chìa vôi
10 Tran Thao

Cây sống đời

Cây sống đời là một loại cây khá thông dụng trong mỗi gia đình với nhiều lợi ích bất ngờ và hữu ích. Chúng còn được gọi với tên là cây lá bỏng, có nguồn gốc từ Madagascar. Phần thân và lá của cây có trữ nước, điều hòa không khí cực tốt và ra hoa rất đẹp. Chúng sống ở nơi thông thoáng và khô ráo, vì vậy, bạn không nên tưới nhiều nước và đặt vào nơi có nhiều ánh sáng rọi vào. Cây sống đời là loại cây đơn giản điểm tô căn phòng trong mùa đông. Thời gian hoa nở từ tháng 10 năm nay đến tháng 5 năm sau. Đặc trưng của loại thực vật này là thân và lá đều rất dày.


Cây hoa sống đời không chịu ẩm nhưng lại là loại thực vật dễ trồng và khá khỏe mạnh. Phần hoa nở tập trung ở phía trên, có loại cao, loại thấp, rất đa dạng và phong phú. Sự sinh tồn mãnh liệt mà không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ của chậu sống đời khiến ta bớt đi những muộn phiền do ngoại cảnh không như ý và nhận ra hạnh phúc thật sự rất giản dị và gần gũi chừng nào. Hạnh phúc là một lựa chọn và sống đời chọn cho mình hạnh phúc được khoe sắc. Sức sống dẻo dai cũng như khả năng chịu áp lực trong công việc của ta, hãy cố gắng quên đi những lo toan và tập trung vào công việc.

Phần thân và lá của cây có trữ nước, điều hòa không khí cực tốt
Phần thân và lá của cây có trữ nước, điều hòa không khí cực tốt
Cây sống đờI
Cây sống đờI
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng