Top 7 Công việc kiếm tiền tốt nhất dành cho các bạn có khả năng viết lách

Phạm Thy 46818 0 Báo lỗi

Trong tương lai, xu hướng phát triển của nền kinh tế Internet sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Chính vì thế, việc xuất bản các nội dung thu hút độc giả là yếu tố ... xem thêm...

 1. Khi lựa chọn nghề chuẩn mực nhất dành cho viết lách thì đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nghề viết báo. Đối với những ai có năng khiếu viết văn tốt và đam mê trở thành một phóng viên hay biên tập viên thì có thể thi tuyển vào các trường báo chí để học hỏi kiến thức và nghiệp vụ của nhà báo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sự cạnh tranh gay gắt về mặt thông tin đã làm xã hội hóa nghề báo thông qua việc các doanh nghiệp gia tăng xây dựng các trang báo điện tử. Để luôn cập nhật các xu hướng thông tin mới nhất và đa dạng các bài viết về nhiều thể loại, các trang báo luôn tìm kiếm các cộng tác viên viết bài ở khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Không giống như công việc của một phóng viên, các cộng tác viên cho trang báo điện tử chỉ cần ở "tại gia" để thu thập thông tin trên Internet, sau đó "xào nấu" và sáng tạo theo phong cách và ý kiến cá nhân về chủ đề này. Chỉ cần nhạy bén để nắm bắt xu hướng thông tin mới nhất cùng với kỹ năng viết tương đối là bạn có thể gửi bài về các trang báo mạng để nhận nhuận bút.


  Bạn tìm công việc này ở đâu?
  Các trang báo điện tử như: muctimonline, kenh14.vn, baomoi.com, tuoitre24h.vn, thanhnien.vn, soha.vn,...


  Yêu cầu cần có cho công việc này là gì?

  • Kỹ năng viết và khả năng lập luận và phân tích vấn đề.
  • Nắm bắt thông tin kịp thời và có kiến thức sâu về mảng tin tức mình viết.
  • Ưu tiên có máy tính, máy ảnh hay smartphone có camera tốt để thuận tiện viết bài và tự chụp các ảnh đẹp làm minh họa, giúp bài viết thu hút hơn.

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Giá trung bình cho mỗi bài viết mảng văn hóa xã hội các báo mạng thường chi trả là: 100.000 - 150.000 đồng/bài.
  • Bạn có thể tìm nhiều trang báo khác nhau để kiếm thêm thu nhập.
  • Rèn luyện tư duy và kiến thức về các xu hướng mới của cuộc sống.
  Nghề viết báo
  Nghề viết báo
  Làm cộng tác viên viết bài cho trang báo điện tử
  Làm cộng tác viên viết bài cho trang báo điện tử

 2. Viết truyện online kiếm tiền bên Trung Quốc đã trở thành một nghề hot và phổ biến của các nhà văn mạng với mức thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm cho các tác giả danh tiếng. Như chúng ta biết thì dòng tiểu thuyết giải trí trên mạng như: thể loại ngôn tình, kiếm hiệp, tiên hiệp,... đã trở thành "món ăn tinh thần" thân quen của thế hệ trẻ ngày nay và chính các tác phẩm giải trí này cũng mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho các tác giả sáng tạo ra nó tùy theo sự đánh giá và đón nhận của các độc giả. Nếu bạn có năng khiếu viết văn và yêu thích diễn đạt cảm xúc muôn màu của cuộc sống và tình yêu thì công việc viết truyện online sẽ giúp bạn thỏa chí đam mê vừa kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, đối với những ai thích đi phượt hay khám phá ẩm thực bốn phương thì có thể viết hồi ký để kể về cuộc hành trình của họ để chia sẻ kinh nghiệm thực tế và truyền cảm hứng du lịch các độc giả cùng sở thích. Đây là công việc viết lách vừa có thể giải trí vừa là nghề hứa hẹn tương lai tốt đẹp cho các "cây bút" viết chắc tay và cuốn hút.

  Bạn tìm công việc này ở đâu?

  Các trang đọc truyện online và các blog như: viptruyen.vn, blogradio.vn, girly.vn, lamcongtacvien.com,... và đăng ký cộng tác cho mục truyện ngắn và tâm sự ở các trang báo điện tử khác.

  Yêu cầu cần có cho công việc này là gì?

  • Khả năng sáng tạo, viết truyện tự sự và miêu tả.
  • Tìm kiếm thông tin và am hiểu về chủ đề mình viết cũng như diễn đạt cảm xúc.
  • Ưu tiên có máy tính, điện thoại, máy ảnh để chụp hình minh họa cho các bài viết hồi ký trong chuyến đi.
  Bạn nhận được gì từ công việc này?
  • Nhuận bút tham khảo cho tác phẩm truyện ngắn/hồi ký là: 100.000 - 300.000 đồng/bài với độ dài từ 500 - 4000 chữ, tùy theo chất lượng nội dung.
  • Các tiểu thuyết hay và thu hút sẽ có cơ hội được các nhà xuất bản sách lựa chọn, thậm chí chuyển thể thành phim.
  Viết truyện online
  Viết truyện online
  Viết hồi ký cho chuyến phượt
  Viết hồi ký cho chuyến phượt
 3. Viết blog kiếm tiền ngày nay đã trở thành công việc phổ biến cho cộng đồng freelancer Việt Nam với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ cho các blogger danh tiếng. Chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối mạng và khả năng viết lách ổn là bạn có ngay cho mình một quyển nhật ký điện tử vừa có thể chia sẻ kinh nghiệm hay kiến thức đến với mọi người vừa kiếm thêm thu nhập hấp dẫn từ vô số chủ đề như: review phim truyện, hướng dẫn thủ thuật máy tính, kinh nghiệm phượt, cách chơi game,... Có hai cách để kiếm tiền từ viết blog:

  • Thứ nhất, bạn có thể viết bài thuê cho các blog đang tuyển cộng tác viên để nhận nhuận bút theo bài và các phúc lợi khác
  • Thứ hai, bạn tự xây dựng cho mình một blog cá nhân, sau đó sáng tạo chủ đề thu hút lượng view lớn để kiếm tiền từ quảng cáo như: google adsense, tiếp thị liên kết, cho các công ty đặt banner,...

  Bạn tìm công việc này ở đâu?
  Nếu viết bài nhận nhuận bút thì đăng ký cộng tác ở: toiyeublog, nhatkytoday.com, blogradio.com,... Hoặc là dùng wordpress hay blogspot để tự tạo blog và kiếm tiền cho riêng mình nhưng cần thời gian đầu tư lâu dài để có kết quả.


  Yêu cầu cần cho công việc này là gì?

  • Có khả năng viết lách, phân tích thông tin logic.
  • Cập nhật xu hướng mới thường xuyên, am hiểu chủ đề viết và sáng tạo nội dung thu hút độc giả.
  • Cần học hỏi thêm các kỹ năng công nghệ thông tin như: SEO, photoshop,...

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Thu nhập từ nhuận bút viết bài cho blog tùy theo các chủ đề và độ dài cũng như chất lượng bài viết từ: 20.000 - 300.000 đồng/bài hoặc hơn nữa.
  • Các kỹ năng như: viết lách, công nghệ thông tin,... được nâng cao nhanh chóng và bạn có thể thêm vào CV xin việc để có thể gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng.
  • Có cơ hội giúp nhiều người hơn và tạo sức ảnh hưởng đến cộng đồng nếu bạn là blogger nổi tiếng.
  Viết blog kiếm tiền
  Viết blog kiếm tiền
  Nhận viết bài thuê cho blog hay tự lập blog
  Nhận viết bài thuê cho blog hay tự lập blog
 4. SEO (Search Engine Optimization) được hiểu đơn giản là tập hợp các thủ thuật để giúp cho bài viết có thể xuất hiện trong danh sách top 1 đến 10 trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như: Google, Cốc Cốc, Firefox,... giúp cho bài viết về sản phẩm của các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với càng nhiều độc giả càng tốt và đây cũng là mục đích chính của những ai làm SEO trong đó có các tác giả chuyên viết bài chuẩn SEO. Về khía cạnh này, viết bài SEO có nghĩa là việc lồng ghép khéo léo các từ khóa chính và khóa phụ đang trong xu hướng tìm kiếm của người dùng vào nội dung bài viết theo yêu cầu của các tổ chức/doanh nghiệp.


  Bạn tìm công việc này ở đâu?
  Hàng tháng có rất nhiều trang web tuyển dụng nhân viên/CTV viết bài SEO từ các trang tuyển dụng như: mywork, careerbuilder,... và các trang web chuyên SEO như: học viện MOA, SEO Master, cộng đồng tự học Digital Marketing và SEO, mục CTV viết bài ở trang Vlance.com,...


  Yêu cầu của công việc là gì?

  • Khả năng viết lách khá trở lên và phân tích vấn đề.
  • Hiểu rõ về thủ thuật SEO.
  • Am hiểu chủ đề và sáng tạo nội dung.
  • Một chiếc máy tính để thu thập thông tin viết bài cùng một quyển sổ để ghi chú và lập dàn bài.

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Mỗi bài viết từ 500 - 1200 chữ (không copy) có mức nhuận bút theo chủ đề và chất lượng bài từ 20.000 - 60.000 đồng/bài. Mỗi ngày trung bình sẽ có 160.000 đồng (viết 8 bài với 20.000/bài). Như thế, mỗi tháng bạn có thể kiếm được từ 1.200.000 đồng - 3.600.000 đồng.
  • Có cơ hội trở thành nhân viên SEO chuyên nghiệp.
  Viết bài SEO
  Viết bài SEO
  Từ 20.000 - 60.000 đồng/bài chuẩn SEO
  Từ 20.000 - 60.000 đồng/bài chuẩn SEO
 5. Với từ khóa "viết luận văn thuê" trên Google đã cho ra khoảng 1.790.000 kết quả cũng đủ để chứng minh nhu cầu cao về luận văn của cộng đồng Việt Nam. Là một nghề viết không chỉ yêu cầu khả năng viết lách tương đối mà còn đòi hỏi tác giả có kiến thức tốt về chuyên ngành cùng kỹ năng vi tính văn phòng thành thạo, viết luận văn thuê là cách bán chất xám được nhiều sinh viên giỏi yêu thích để kiếm thêm thu nhập vừa củng cố lại kiến thức đã học.


  Bạn tìm công việc này ở đâu?
  Các trang web viết luận văn thuê như: luanvanviet.com, luanvanaz.com, hocthue.net, luanvantiensi.com,... luôn có mục tuyển dụng nhân viên viết bài thường xuyên và bạn chỉ cần điền thông tin thì họ sẽ xem xét và thông báo khi có dự án.


  Yêu cầu của công việc?

  • Kiến thức vững chắc về lĩnh vực mình viết cùng kỹ năng phân tích logic, khoa học.
  • Kỹ năng vi tính văn phòng tốt để trình bày văn bản mạch lạc đúng chuẩn như: word, excel,... và ưu tiên biết các phần mềm học thuật khác.
  • Sáng tạo và chăm chỉ với công việc.
  • Ưu tiên viết bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế sẽ nhận mức lương cao hơn rất nhiều.

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Mức lương cho các bài về chuyên đề hay bài tập nhóm từ 300.000 đồng (4 - 5 ngày hoàn thành), nếu các bài tập lớn về khối ngành kỹ thuật thì giá từ 3.500.000 đồng/bài (trong 1,5 tháng hoàn thành). Đối với luận án tốt nghiệp bình thường từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng/bài. Còn luận văn thạc sĩ có giá từ 25.000.000 - 30.000.000 đồng/bài.
  • Giá mỗi bài còn tùy theo lĩnh vực và cấp bậc luận văn.
  • Có cơ hội ôn tập lại kiến thức chuyên ngành.
  Viết luận văn thuê
  Viết luận văn thuê
  Mức thu nhập hấp dẫn cho mỗi dự án
  Mức thu nhập hấp dẫn cho mỗi dự án
 6. Là một phần quan trọng của content writing cùng với SEO, viết bài PR là một nghề đầy triển vọng với mức thu nhập tuyệt vời cho các tác giả viết chắc tay và sáng tạo nội dung thu hút. Có nhiều nhánh trong viết bài PR như: viết bài PR cho trang sale page, PR đăng báo, PR thương hiệu cá nhân,... Trong lĩnh vực viết PR thì đòi hỏi tác giả phải có khả năng sáng tạo tốt cùng với phong cách viết "so deep" hơn các các bài viết dạng thông tin bình thường. Một bài viết PR "đỉnh" sẽ không tạo cảm giác tác giả đang cố gắng khen ngợi đối tượng của bài mà giống như đang kể một câu chuyện chân thật và khách quan, tạo cảm giác tự nhiên cho người đọc. Chính vì thế, giá trị nhuận bút của bài viết PR cũng vô cùng hấp dẫn cho các tác giả tài năng có kho tàng chữ nghĩa phong phú và tinh tế.


  Bạn có thể tìm công việc này ở đâu?
  Các trang web tuyển dụng và các trang web chuyên về marketing online.


  Yêu cầu của công việc là gì?

  • Kỹ năng viết lách tốt và sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển, tinh tế.
  • Kiến thức về marketing online và công nghệ thông tin.
  • Kiến thức sâu rộng và cập nhật thông tin thường xuyên.
  • Một chiếc máy tính và các thiết bị công nghệ để viết bài.

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Đối với bài PR thông thường có mức nhuận bút từ 100.000 - 500.000 đồng/bài từ 500 - 1200 từ. Nếu tác giả viết bài chất lượng thì giá cao hơn nhiều từ 1.000.000 - 4.000.000 đồng/bài đối với các bài PR sale page. Còn các bài PR thương hiệu và đăng lên các tờ báo nổi tiếng thì có mức giá vài chục triệu/bài.
  • Có thể trở thành nhân viên PR chuyên nghiệp và xây dựng danh tiếng trong nghề PR nếu bạn là tác giả giỏi.
  Viết bài PR
  Viết bài PR
  Giá tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng/bài
  Giá tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng/bài
 7. Để gia tăng doanh số bán hàng thì các doanh nghiệp thường sử dụng các bài viết đánh giá sản phẩm (review sản phẩm) để gia tăng lòng tin của khách hàng và thu hút nhu cầu mua hàng. Công việc của nhân viên viết review là viết bài để chia sẻ trải nghiệm và cảm nhận về sản phẩm hay dịch vụ của công ty để để cung cấp thông tin về lợi ích của sản phẩm khi đặt mình vào vị trí của người mua. Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên viết hay làm clip review sản phẩm hoặc tự tạo cho mình một trang web cá nhân và đặt tiếp thị liên kết để kiếm thu nhập từ hoa hồng trên sản phẩm.


  Bạn có thể tìm công việc này ở đâu?
  Bạn có thể ứng tuyển công việc này ở các trang web tuyển dụng hoặc tự tìm việc trên các trang freelancer như: Vlance, freelancerviet,... và các trang web marketing online khác. Nếu có thể viết review tiếng Anh thì có thể tham khảo ở các trang như: upwork.com, Elance.com,...


  Yêu cầu của công việc này là gì?

  • Khả năng viết lách và phân tích logic.
  • Am hiểu về sản phẩm, thị trường và đối thủ cạnh tranh.
  • Ưu tiên kỹ năng ngoại ngữ tốt.
  • Có máy tính và các thiết bị công nghệ để viết bài.

  Bạn nhận được gì từ công việc này?

  • Đối với việc review các sản phẩm ứng dụng di động thì các bạn có thể kiếm được từ 500.000 đồng/tháng với 1 - 2h làm việc mỗi ngày.
  • Đối với review sách thì tùy vào danh tiếng của tác giả với mức lương từ 200.000 - 1.000.000 đồng/bài.
  • Giá tiền còn tùy thuộc vào sản phẩm và độ dài cùng chất lượng của mỗi loại sản phẩm/dịch vụ khác nhau nhưng nhìn chung thấp nhất là từ 20.000 đồng/bài 500 từ trở lên.
  Viết bài đánh giá sản phẩm
  Viết bài đánh giá sản phẩm
  Am hiểu về sản phẩm và thị trường
  Am hiểu về sản phẩm và thị trườngCông Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy