Top 15 cuốn sách nên đọc ít nhất một lần trong đời

11-02-2020 15 4848 0 0 Báo lỗi

Mỗi cuốn sách là một thế giới đầy những điều mới lạ, hấp dẫn, phong phú và cũng đầy sức cuốn hút. Mở từng trang sách là con đường ngắn nhất để chạm tới thế giới tri thức bao la. Là một người ham muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, ít nhất một lần trong đời, bạn hãy đọc những cuốn sách này để có thể giúp bạn vơi đi những căng thẳng, lo toan trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách hay nên đọc trong đời mà Toplist giới thiệu bạn nên tham khảo nhé!

1 Tạ Nguyệt

Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch và Jeffrey Zaslow

"Bài giảng cuối cùng” dựa trên câu chuyện thật của chính tác giả, được chuẩn đoán mắc ung thư tụy với khoảng mười khối u ở gan. Randy – một người chồng – một người bố của 3 đứa con – một giáo sư đại học, tác giả chỉ còn vài tháng để sống! Thời gian quá ngắn đề dành cho gia đình trước khi rời xa mãi mãi, thế nhưng tác giả vẫn quyết định thực hiện một bài giảng cuối cùng trong đời tại đại học Carnegie Mellon.


Bài giảng kéo dài hơn 1 tiếng, tác giả kể về những ước mơ thuở nhỏ – là những mảnh ghép đầy màu sắc để tạo nên tác giả ngày hôm nay: Mong muốn trở thành vận động viên bóng bầu dục, trở thành người viết nội dung trong Bách khoa toàn thư, trở thành “Disney Imagineer” để thiết kế các trò chơi trong công viên Disneyland,… Tất cả ước mơ ấy đều đã được thực hiện và thông qua đó, những bài học được tác giả đúc kết lại gửi đến người đọc. Không bao giờ bỏ cuộc – Luôn nói sự thật – Lòng biết ơn – Hãy tìm điều tốt ở mỗi người,… Một “cú twist” nhỏ nơi cuối sách, không phải bài giảng này dành cho chúng ta đâu, mà nó được kể để dành cho 3 cô cậu bé con của tác giả, với tình yêu thương lớn lao.

Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch và Jeffrey Zaslow
Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch và Jeffrey Zaslow

2 Tạ Nguyệt

Kafka trên bờ biển – Haruki Murakami

Kafka trên bờ biển là một câu chuyện được xây dựng chạy theo hai tuyến nhân vật chính. Một bên là cậu bé Kafka trên chuyến hành trình chạy trốn lời nguyền: mày sẽ ngủ với chị gái và mẹ sau khi giết cha mày. Một bên là ông già Nagaka, với trí nhớ và khả năng đọc bị mất sau một tai nạn từ thời thơ ấu, nhưng lại có thể giao tiếp với loài mèo, và chính vì thế, ông nhận xứ mệnh là tìm một phiến đá bí ẩn hay giết con quỷ giết mèo hàng loạt.


Hai con người tưởng như chẳng hề liên quan, lại trở thành hai tấm gương siêu thực phản chiếu lẫn nhau trong chuyến hành trình huyền diệu và bí ẩn. Trong khi đó, trên đường đi, thực tại xào xạc lời thì thầm quyến rũ. Khu rừng đầy những người linh vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh vừa qua, cá mưa từ trên trời xuống và gái điếm trích dẫn Hegel. Kafka bên bờ biển, câu chuyện hoang đường mở đầu thế kỷ XXI, cho chúng ta đắm chìm trong một chuyến du hành đầy sóng gió đầy chất hiện đại và mơ mộng trong lòng Nhật Bản đương đại.

Kafka trên bờ biển – Haruki Murakami
Kafka trên bờ biển – Haruki Murakami
3 Tạ Nguyệt

Hoàng tử bé – Antoine de Saint – Exupéry

Hoàng Tử Bé là một cuốn sách kỳ diệu, bởi chỉ một câu chuyện kể, với mỗi lứa tuổi khác nhau, tác phẩm mang đến những bài học khác nhau. Đọc Hoàng Tử Bé, có người rút ra được bài học về nghệ thuật sống, có người ngẫm ra các triết lý kinh doanh, lại có người suy nghĩ về sự vô thường của vạn vật, về bản chất của con người, những mối sa ngã và các tính xấu. Mặc dù được viết tới như một câu chuyện viết cho thiếu nhi nhưng Hoàng tử bé cũng là một tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc của Pháp, với ý tưởng tuyệt vời cùng cách hành văn, dẫn dắt sâu sắc của tác giả.


Câu chuyện kể về một phi công khi bị rơi máy bay ở Sahara và được chào đón bởi một câu bé tự xưng là hoàng tử bé tới từ một hành tinh khác. Và trong quá trình sửa chửa máy bay, người phi công đã khám phá ra cuộc đời của hoàng tử bé và khao khát muốn trở lại quên hương của mình.

Hoàng tử bé – Antoine de Saint – Exupéry
Hoàng tử bé – Antoine de Saint – Exupéry
4 Tạ Nguyệt

Trăm năm cô đơn – Gabriel García Márquez

Trăm năm cô đơn là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez. Tác phẩm được nhà xuất bản Sudamericana xuất bản lần đầu bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1967 tại Buenos Aires (Argentina). Đến năm 1970, truyện đã được in bằng tiếng Tây Ban Nha hơn nửa triệu bản, chưa kể hai lần in ở Cuba là một trăm nghìn bản. Khi đó còn có 17 hợp đồng xin phép tác giả được dịch tác phẩm này ra các thứ tiếng khác. Cho đến nay, tác phẩm đã chuyển dịch qua hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới trong đó có Việt Nam, được tặng giải Chianchiano của Ý, được Pháp công nhận là cuốn sách hay nhất trong năm và được giới phê bình văn học Mỹ đánh giá là một trong 12 cuốn sách hay nhất trong thập niên 1960.


Tác phẩm là câu chuyện về dòng họ Buendia và ngôi làng mà họ đã sống hơn trăm năm. Đây là tác phẩm tiêu biểu cho dòng văn học thuộc trường phái hiện thực huyền diệu.Câu chuyện kể về 7 thế hệ của dòng họ Buendia đã tự lưu đày mình vào cõi cô đơn để trốn chạy tội loạn luân. Trong đó, người đầu tiên của dòng họ – Jose Acardio Buendia và người cuối cùng – Aurenliano khi vừa mới sinh ra đã bị kiến ăn.

Trăm năm cô đơn – Gabriel García Márquez
Trăm năm cô đơn – Gabriel García Márquez
5 Tạ Nguyệt

Phía Đông vườn Địa Đàng – John Steinbeck

Phía đông vườn địa đàng là câu chuyện của những người Mỹ, khoảng những năm từ nửa cuối thế kỷ trước đến chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Tác giả cho nó diễn ra ở chính quê hương mình. Tiểu thuyết được xuất bản năm 1952. Có thể là nhà văn đã thai nghén nó trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai. Phải chăng cuộc “người tàn sát người” khủng khiếp ấy đã làm cho Steinbeck băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống, về bản chất của con người và cố tìm ra lời đáp.


Phía đông vườn Địa đàng, đây là cuốn truyện về con người. Nhận vật trung tâm mang cái tên Adam, con người đầu tiên của nhân loại. Với nó nhà văn muốn đặt cơ sở cho một chủ nghĩa nhân đạo hữu hiệu. Steinbeck khẳng định niềm tin vào con người, vào cuộc sống, nhưng không phải một niềm tin lý tưởng hóa. Niềm tin ấy phải là cái cây đứng chắc, bắt rễ sâu vào miếng đất thực tế có cả đất màu mỡ lẫn sỏi đá, biết tránh sỏi đá, hút màu mỡ mà sinh trái ngọt.


Cuốn tiểu thuyết này chứa đựng những bi kịch về tình vợ chồng, mẹ con, anh em và tình yêu tuổi trẻ, Thiện và Ác, Tình yêu và Dục vọng, Sự sống và Cái chết.

Phía Đông vườn Địa Đàng – John Steinbeck
Phía Đông vườn Địa Đàng – John Steinbeck
6 Tạ Nguyệt

Tội ác và trừng phạt – Fyodor Dostoyevsky

Tác phẩm Tội ác và trừng phạt đã vẽ nên bức tranh bế tắc và đầy ảm đạp của tầng lớp người dưới đáy xã hội Nga, nhất là những người trẻ trong trắng và đầy khát vọng. Đây cũng là một tác phẩm có nội dung buồn thảm nhất của nền văn hóa nhân loại nhưng lại khai thác được sâu sắc nhất, làm lộ ra, làm lật tẩy nhiều tầng lớp nhất của bản chất con người.


Chuyện kể về chàng sinh viên nghèo Raxkônnikốp vì quá lạc lối mà đã giết chết hai chị em bà lão cầm đồ. Những ngày sau đó, Raxkônnikốp rơi vào một bi kịch mới, khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Anh càng cố gắng che giấu tội lỗi thì càng tỏ ra lúng túng. Tình yêu sâu sắc, sự hy sinh cao cả và tấm lòng nhân hậu của cô gái Xônya cùng sự quan tâm, yêu thương giúp đỡ của mọi người đã thức tỉnh Raxkônnikốp. Chấm dứt những giằng xé nội tâm, anh đưa ra quyết định: thà bị giam cầm về thể xác còn hơn bị tù đày về tâm hồn...

Tội ác và trừng phạt – Fyodor Dostoyevsky
Tội ác và trừng phạt – Fyodor Dostoyevsky
7 Tạ Nguyệt

Bá tước Monte Cristo – Alexandre Dumas

Alexandre Dumas đã kể một câu chuyện đầy trào phúng, cùng tình yêu đầy ắp nhưng cũng chả thiếu những âm mưu, để biến tác phẩm Bá tước Monte Cristo trở thành một tác phẩm kể về trừng phạt và trả thù độc đáo nhất, hay nhất và ấn tượng nhất.


Đây là tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng nhất của Alexandre Dumas, được hoàn thành trong năm 1844, kể về một chàng thủy thủ trẻ tuổi, tài năng tên là Edmond Dantès. Cuộc sống của Edmond tuy không giàu có nhưng hạnh phúc vì có người cha già kính yêu, có vị hôn thê xinh đẹp, có người chủ vô cùng tử tế... Ngày chàng cưới vợ là ngày bi thảm nhất cuộc đời. Edmond bất ngờ bị vu oan, bị nhốt vào ngục tối như một kẻ tội đồ nguy hiểm. Người yêu chàng đau khổ, cha chàng chết mà không được gặp con... Cuộc đời chàng hoàn toàn chìm xuống vực sâu tuyệt vọng không lối thoát.

Những tưởng Edmond sẽ chôn thây trong ngục tối, nhưng nhờ một vị tu sĩ, người thông thái nhưng bị cho là điên khùng, đãchỉ dạy tận tình chàng mọi điều. 19 năm nhịn đắng nuốt cay, Edmond vượt ngục và đi tìm kho báu. Chàng bí mật đổi tên thành Monte Cristo, làm lại cuộc đời bằng kế hoạch trả thù tất cả những kẻ đã gây ra cho chàng bi kịch năm xưa...

Bá tước Monte Cristo – Alexandre Dumas
Bá tước Monte Cristo – Alexandre Dumas
8 Tạ Nguyệt

Hoa trên mộ Algernon – Daniel Keyes

Được viết dưới lời kể của nhân vật chính, xen lẫn với những đoạn nhật ký của anh cả trước và sau phẩu thuật, Hoa trên mộ Algernon đem lại nhiều cảm xúc hơn những gì người ta thường đợi ở một tác phẩm khoa học giả tưởng. Câu chuyện về kẻ ngốc hóa thành thiên tài này đã được kể tài tình đến độ ngay cả một cái kết không hẳn có hậu cũng không làm nản lòng những độc giả lạc quan nhất. Hành trình từ bóng tối ra ánh sáng và rồi lại trở về bóng tối đó có thể vương chút u buồn, nhưng trước khi tới những trang cuối cùng, Hoa trên mộ Algernon đã là cả một cuộc phiêu lưu của tâm trí, hồi hộp đến bứt rứt, cảm động đến xót xa, dí dỏm đến duyên dáng, và lãng mạng đến khó tin.


Hoa trên mộ Algernon là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng về quá trình chuyển biến nhận thức của con người: từ một người đần độn trở thành một kẻ thiên tài và từ một thiên tài trở lại làm một người đần độn. Qua tác phẩm, người đọc có thể nhìn thấu được những độc ác, bon chen, những giả dối, ganh đua, lừa lọc, những khinh miệt cay độc nhất trong bản chất của con người. Để rồi, cuối cùng, chính con người lại là những kẻ đáng thương nhất khi không nhận ra bản ngã vị nhân sinh của mình đang dần mai một.

Hoa trên mộ Algernon – Daniel Keyes
Hoa trên mộ Algernon – Daniel Keyes
9 Tạ Nguyệt

Đồi thỏ – Richard Adam

Đồi thỏ là tác phẩm kể về chuyến hành trình đi tìm vùng đất mới của những chú thỏ khi ngôi nhà của chúng đang dần bị con người và những máy móc xâm chiếm. Và dù đây là tác phẩm dành cho thiếu nhi nhưng nó cũng thu hút không ít độc giả lớn tuổi hơn.


Trong khi những đứa trẻ trải nghiệm sự tưởng tượng qua các chuyên hành trình của chú thỏ và học cách yêu thương động vật, yêu thương thiên nhiên thì người lớn lại chiêm nghiệm về bản thân và xã hội, để nhận ra rằng, sự phát triển vượt bậc nhưng không đi cùng với bảo tồn chỉ làm họ lạc lối.

Đồi thỏ – Richard Adam
Đồi thỏ – Richard Adam
10 Tạ Nguyệt

Vũ trụ – Carl Sagan

Carl Sagan là một trong số những nhà khoa học xuất sắc nhất của thời đại chúng ta… Ông đã làm công việc viết lách cừ khôi khi đào sâu vào quá khứ, hiện tại và tương lai của khoa học, trong việc xử lý sự bao la gây choáng váng trí óc của cái vũ trụ mà trong đó chúng ta đang tồn tại. Cách hành văn đơn giản của Carl Sagan trình bày một cách dễ hiểu nhất về kiến thức khoa học sâu xa cho tất cả bạn đọc.


Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm.

Vũ trụ – Carl Sagan
Vũ trụ – Carl Sagan
11 Bích Ngọc

Tôi tài giỏi, bạn cũng thế – Adam Khoo

Được sáng tác bởi một doanh nhân người Singapore tên Adam Khoo. Nội dung của cuốn sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế là những chia sẻ về các câu chuyện cũng như phương pháp học tập. Do chính tác giả đã trải nghiệm khi mới ở độ tuổi cấp 2. Chính vì thế cuốn sách giúp cho người đọc có được sự tự tin cũng như ý thức tự lập tốt. Đồng thời làm chủ cho cuộc sống của chính mình. Đây được xem là một trong những cuốn sách nên đọc bởi nó đã được dịch ra với nhiều ngôn ngữ khác nhau và được truyền bá rộng rãi trên khắp thế giới.


Quyển sách này dành cho các học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, các nhà giáo và bất kỳ ai luôn mong muốn tăng cường khả năng tận dụng não bộ hoặc phát huy tối đa tiềm năng của mình. Nếu bạn muốn “tài giỏi” trong các phương pháp học tập và suy nghĩ vượt bậc, hãy đọc quyển sách này

Tôi tài giỏi, bạn cũng thế – Adam Khoo
Tôi tài giỏi, bạn cũng thế – Adam Khoo
12 Bích Ngọc

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Đắc nhân tâm của Dale Carnegie là quyển sách duy nhất về thể loại self-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất (best-selling Books) do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Được xuất bản năm 1936, với số lượng bán ra hơn 15 triệu bản, tính đến nay, sách đã được dịch ra ở hầu hết các ngôn ngữ, trong đó có cả Việt Nam, và đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đọc giả ở hầu hết các quốc gia.


Đắc nhân tâm là cuốn sách có nội dung đưa ra những lời khuyên rất bổ ích trong cách ứng xử. Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày giúp cho người đọc hoàn thiện và vươn tới thành công. Chính vì thế bản thân mỗi người nên trang bị cho mình một cuốn sách. Thật sự, Đắc nhân tâm chính là nghệ thuật để thu hút lòng người cũng như thu phục được lòng người, bởi chính sự chân thành của độc giả qua lời văn và ngôn ngữ của tác giả.

Đắc nhân tâm – Dale Carnegie
Đắc nhân tâm – Dale Carnegie
13 Bích Ngọc

Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger

Là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm dùng cách tường thuật ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện, Holden Caulfield, kể lại câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep, một trường dự bị đại học


Bắt trẻ đồng xanh là một cuốn sách nhỏ xinh và mỏng không giống như những cuốn sách dày dặn với nhiều chương hồi khác. Tác phẩm đã đem đến cho độc giả cái nhìn thông qua suy nghĩ của một chàng trai trẻ nhìn về cuộc sống một cách hài hước và vô cùng thông minh. Để từ đó thấy được cuộc sống cũng được toát ra khi đọc mỗi dòng tác giả biết. Đôi khi làm con người ta giật mình và hoài niệm về quá khứ.

Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger
Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger
14 Bích Ngọc

Thép đã tôi thế đấy – Pavel Korchagin

Thép đã tôi thế đấy! là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nikolai A.Ostrovsky. Pavel Korchagin là nhân vật chính của tác phẩm. Ngày nay, khi đọc tác phẩm theo quan điểm rộng hơn, nhiều người cho rằng, cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại còn là cuộc đấu tranh với bóc lột, đói nghèo và bệnh tật, với dốt nát và vô chính phủ, với áp bức và bất công, với chiến tranh và xung đột... Cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và in ra ở hơn 80 nước.


Cuốn tiểu thuyết mô tả các sự kiện của thời đại trong cuộc nội chiến, những năm phục hồi của nền kinh tế nước Liên Xô và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong hình ảnh của Pavel Korchagin, tác giả cho thấy phẩm chất con người tuyệt vời của giới trẻ Xô Viết đã lớn lên trong cuộc đấu tranh cách mạng: cống hiến sức lực trí tuệ cho Đảng, tình yêu của đất nước, can đảm và tinh khiết đạo đức. Do vậy, “Thép đã tôi thế đấy” đã một thời được coi là quyển sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, là một trong những cuốn sách hay nhất dành cho tất cả các bạn.

Thép đã tôi thế đấy – Pavel Korchagin
Thép đã tôi thế đấy – Pavel Korchagin
15 Bích Ngọc

Cuộc đời của Pi – Yann Martel

Cuốn sách kể về câu chuyện của Pi – một cậu bé tuổi teen đến từ Ấn Độ bị mắc kẹt trong một chiếc xuồng cứu hộ với một con hổ ở giữa vùng biển Thái Bình Dương. Cậu là người có niềm đam mê với động vật học và tôn giáo. Trong chuyến di cư tới Canada cùng gia đình, cậu gặp phải một tai nạn khiến cả gia đình cùng đoàn thủy thủ phải bỏ mạng.


Chỉ còn lại một mình cậu cùng với con hổ tên Richard Parker. Những gian khổ mà Pi phải chịu đựng, những nghị lực phi thường cùng sức mạnh của con người khi bị dồn vào chân tường với sự kỳ lạ của chuyến hành trình sẽ được diễn tả sâu sắc qua lời văn của nhà văn người Canada Yann Martel. Sách được xuất bản vào năm 2001 và đã bán được 7 triệu bản trên toàn thế giới, giành được rất nhiều giải thưởng cũng như được dịch ra 41 thứ tiếng.

Cuộc đời của Pi – Yann Martel
Cuộc đời của Pi – Yann Martel
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng