Top 14 Dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại

09-02-2020 14 6820 1 0 Báo lỗi

Dịch bệnh là sự lây lan với tốc độ nhanh chóng của một bệnh truyền nhiễm với số người bị nhiễm bệnh lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn phổ biến là 2 tuần hoặc ít hơn. Trải qua hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, loài người đã phải đối mặt với rất nhiều trận đại dịch khủng khiếp, con số tử vong lên đến hàng trăm triệu người. Hiện nay cùng với việc tích trữ các loại thực phẩm và mở rộng phạm vi lãnh thổ quốc gia, con người lại ngày càng thu hút nhiều loại vật chủ mang mầm bệnh như chuột và ruồi muỗi khiến các đại dịch phát triển mạnh mẽ hơn. Dưới đây là những dịch bệnh khủng khiếp nhất trên thế giới cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng.

1 Hằng Hoàng

Bệnh đậu mùa

Đậu mùa được gây ra bởi 2 loại virus là virus Variola major và Variola minor (trong đó V major độc hại hơn), đây là căn bệnh truyền nhiễm chỉ xuất hiện ở loài người. Các virus đậu mùa gây bệnh trong các mạch máu nhỏ ở dưới da, vùng miệng và cổ họng. 


Đậu mùa là một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất mà con người từng phải gánh chịu với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Bệnh đậu mùa còn có khả năng lây lan qua việc hít phải các virus có trong không khí, từ các dịch ở vùng họng, vùng mũi, lớp niêm mạc họng của người bị nhiễm bệnh. Năm 1796, vacxin kiềm chế đậu mùa đã được điều chế nhưng đến nay dịch bệnh này đôi khi vẫn bùng phát trở lại.

Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh đậu mùa – dịch bệnh trên thế giới

2 Hằng Hoàng

HIV-AIDS

Chỉ trong vòng 30 năm qua, căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS đã cướp đi hơn 35 triệu mạng sống và phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 34 triệu người đang phải chung sống với HIV/AIDS; khoảng 1,4 triệu phụ nữ mang thai bị dương tính với virus HIV; hơn 960 trẻ sơ sinh bị dương tính với HIV mỗi ngày ngay từ khi sinh ra; khu vực có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất trên thế giới là châu Phi,… 


Những con số biết nói này chính là minh chứng cho mức độ khủng khiếp cùng khả năng lây lan chóng mặt của dịch bệnh này. Hiện nay, các quốc gia không những đẩy mạnh phòng tránh HIV/AIDS giúp làm giảm 25% số ca tử vong do căn bệnh này gây ra trong những năm vừa qua.

Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh HIV-AIDS – dịch bệnh trên thế giới
3 Hằng Hoàng

Dịch cúm năm 1918

Năm 1918 khi Chiến tranh thế giới I sắp kết thúc thì cả thế giới phải hứng chịu dịch cúm bùng phát và cướp đi mạng sống của hơn 20 triệu người chỉ trong vỏn vẹn 3 tháng. Dịch cúm tiếp diễn đến hết 1919 khiến tổng số ca tử vong lên đến 50 - 100 triệu người.


Đại dịch cúm này do chủng virus cúm A H1N1 - vốn dĩ là một loại cúm gia cầm lây sang người. Ở thời điểm hiện tại hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch với virus A H1N1.

Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên thế giới
Dịch cúm năm 1918 – dịch bệnh trên thế giới
4 Hằng Hoàng

Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch do do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, đây từng là một trong những dịch bệnh lớn và kinh khủng nhất trên thế giới với tỉ lệ tử vong rất cao, có khả năng truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh dịch hạch được lây truyền chủ yếu từ các loài động vật gặm nhấm sang người qua vật trung gian là bọ chét. 


Khi bị bệnh dịch hạch người bệnh sẽ có các triệu chứng tiêu biểu như sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, ở nách và háng bị hoại tử và sưng hạch bạch huyết, đặc biệt. Bệnh dịch hạch từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng ở châu Âu, Trung Đông, nước Nga và khu vực Bắc Á thời kì 1346 – 1350 vì 2/3 số người nhiễm bệnh thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày.

Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh dịch hạch – dịch bệnh trên thế giới
5 Hằng Hoàng

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra, căn bệnh này có khả năng lây lan từ người sang người thông qua đường muỗi đốt. Các vùng vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi là nơi có nhiều trường hợp bị sốt rét nhất. Ước tính trên thế giới có khoảng 515 triệu người mắc bệnh sốt rét và từ 1 đến 3 triệu người tử vong mỗi năm.


Hiện nay, ở Tây Âu có khoảng 10.000 ca sốt rét và Hoa Kỳ là 1300 - 1500 mỗi năm. Bệnh sốt rét phân bố thành một dải rộng ở xung quanh khu vực xích đạo, một số vùng của ở Mỹ, châu Á, và hầu hết các khu vực ở châu Phi; vùng cận sa mạc Sahara châu Phi với 85-90% trường hợp tử vong đều do sốt rét,…

Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh sốt rét – dịch bệnh trên thế giới
6 Hằng Hoàng

Bệnh lao

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, hay gặp nhất ở phổi nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh, hệ bạch huyết, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và hệ xương khớp,… 


Hiện nay, bệnh lao là bệnh nhiễm khuẩn chính và phổ biến nhất, nó ảnh hưởng đến khoảng  2 tỉ người tương đương với 1/3 dân số thế giới; có khoảng 9 triệu ca mắc bệnh lao mới mỗi năm, gây 1,5 triệu người tử vong và tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Bệnh lao – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh lao – dịch bệnh trên thế giới
7 Hằng Hoàng

SARS

SARS (là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) do loại virus mang tên virus SARS gây ra. Từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, đại dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông rồi nhanh chóng lan tỏa ra các nơi khác thành một đại dịch với 8422 ca nhiễm bệnh khiến 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới ( tỉ lệ tử vong là 10,9%). 


Chỉ trong vòng vài tuần dịch SARS với xuất phát điểm là Hồng Kông đã lây lan sang 37 quốc gia trên thế giới vào đầu năm 2003. Chính vì thế dịch SARS được xem là một trong những đại dịch bệnh lớn và kinh hoàng nhất trên thế giới từ trước đến nay.

Bệnh SARS – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh SARS – dịch bệnh trên thế giới
8 Hằng Hoàng

Bệnh tả

Bệnh tả (có tên khoa học là Cholera) do vi trùng Vibrio cholerae gây ra vì các độc tố của loại vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước và có thể dẫn đến tử vong. Người đầu tiên nhận dạng được vi trùng gây bệnh tả là Robert Koch vào năm 1883. 


Trên phạm vi toàn thế giới, bệnh tả ảnh hưởng tới khoảng 3 - 5 triệu người và khiến ít nhất 100.000 - 130.000 trường hợp tử vong một năm.

Bệnh tả – dịch bệnh trên thế giới
Bệnh tả – dịch bệnh trên thế giới
9 Hằng Hoàng

Sốt vàng da

Sốt vàng da là một trong những dịch bệnh du nhập vào nước Mỹ trong quá trình trung chuyển các nô lệ từ châu Phi đến. Dịch bệnh nguy hiểm này đã tiêu diệt gần như toàn bộ đội quân bất khả chiến bại của Napoleon ước tính khoảng 33.000 người được cử đến vùng thuộc địa ở Bắc Mỹ, thì 29.000 người trong số này đã bị chết bởi dịch sốt da vàng. Tương tự như bệnh sốt rét, bệnh sốt vàng da có khả năng lây lan thông qua vật chủ trung gian là muỗi.

Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên thế giới
Sốt vàng da ở trẻ em – dịch bệnh trên thế giới
10 Hằng Hoàng

Dịch Ebola

Dịch Ebola bùng nổ là do virus Ebola Zaire gây ra. Dịch bệnh Ebola khởi phát tại Guine vào tháng 12/2013 nhưng đến tháng 3/2014 nó mới được phát hiện và lây lan rộng sang quốc gia khác như Liberia, Sierra Leone, Nigeria cùng nhiều quốc gia khác. 


Tính đến tháng 10/2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông báo có tổng cộng 10.141 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Ebola trong đó có 4.922 trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại dịch bệnh Ebola đã được kiểm soát.

Dịch Ebola – dịch bệnh trên thế giới
Dịch Ebola – dịch bệnh trên thế giới
11 Cỏ Mùa Thu

Dịch viêm phổi cấp do virut Corona gây ra

Virus Corona mới năm 2019 (gọi tắt là 2019 nCoV) là chủng virus hô hấp mới, chưa từng xuất hiện ở người và hiện đang gây dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc và đã lây lan sang một số quốc gia khác như: Việt Nam, Nhật Bản...


Hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người. Hiện tại cộng đồng y tế đã xác nhận 2019-nCoV có khả năng lây từ người sang người.


Tính đến ngày 05/02/2020 trên thế giới đã có 24.536 ca nhiễm và 492 ca tử vong. Cho đến nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị nào cho loại virut này. Vì vậy mọi người hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện tốt các khuyến cáo phòng bệnh của bộ y tế như: Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên....

Corona - loại virut mới có thể gây chết người.
Corona - loại virut mới có thể gây chết người.
12 Cỏ Mùa Thu

Đại dịch Cocoliztli ở Mexico

Trong khoảng thời gian từ năm 1545 đến 1548, một căn bệnh bí ẩn, đặc trưng bởi triệu chứng sốt cao và chảy máu đã tàn phá vùng cao nguyên Mexico, diễn ra ngay sau những đợt hạn hán kéo dài. Căn bệnh trên được người Aztec bản địa gọi là Cocoliztli, thủ phạm xóa xổ gần như toàn bộ những người dân bản địa.


Đến khi kết thúc, Cocciztli đã cướp đi từ 5  đến 15 triệu người, tương đương 80% dân số bản địa của Mexico, một trong những thảm họa nhân khẩu học tồi tệ nhất trong lịch sử loài người, tương đương đại dịch Black Death (Cái Chết Đen) cướp đi khoảng 25 triệu người ở Tây Âu từ năm 1347 đến 1351 hoặc khoảng 50% dân số của khu vực này.


Trận dịch Cocciztli đợt hai diễn ra năm 1576 đến 1578 giết chết thêm 2 -  2,5 triệu người, tương đương 50% dân số bản địa còn lại. Các loại dịch bệnh mới được lan từ châu Âu và châu Phi như đậu mùa, sởi và sốt phát ban từ lâu đã được xem là nguyên nhân làm cho dân số khu vực vơi đi khá nhiều. Qua phân tích  cẩn thận các dịch bệnh năm 1545 và 1576 cho thấy chúng có thể là sốt xuất huyết, gây nên bởi một loại virus bản địa và được truyền qua động vật gặm nhấm.

Khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra đại dịch Cocciztli
Khuẩn Salmonella, thủ phạm gây ra đại dịch Cocciztli
13 Cỏ Mùa Thu

Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918

Thật sốc khi biết rằng Cúm Tây Ban Nha năm 1918 (102 năm trước) đã lây nhiễm 500 triệu người trên toàn thế giới và giết chết từ 50 đến 100 triệu người, tức là 3% đến 5% dân số thế giới tại thời điểm đó. Chúng ta có thể học được gì từ dịch Cúm Tây Ban Nha năm 1918 để ứng phó với đợt dịch cúm do vi rut Corona mới hiện nay.


Đặc điểm nổi bật của bệnh cúm Tây Ban Nha là nó đã giết chết một cách không cân đối về độ tuổi của các bệnh nhân, chủ yếu những người từ 20 đến 40 tuổi, thay vì người già hay trẻ em như thường thấy trong các đợt dịch khác. Tỷ lệ tử vong của Cúm Tây Ban Nha được ước tính là từ 10% đến 20%, trong khi tỷ lệ tử vong của các bệnh dịch cúm khác là 0,1%.


Cúm Tây Ban Nha cũng được ghi nhận với tỷ lệ nhiễm cực cao lên tới 50% số người có tiếp xúc với mầm bệnh và các triệu chứng bất thường của nó, bao gồm xuất huyết ở mũi, dạ dày và ruột, và cả phù xuất huyết ở phổi. Sau đó đại dịch Cúm Tây Ban Nha lan rộng trên toàn thế giới gây chết cho hàng chục nghìn người khác và nó đã trở thành sự kiện tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại.

Dịch Cúm Tây Ban Nha tàn khốc nhất lịch sử nhân loại
Dịch Cúm Tây Ban Nha tàn khốc nhất lịch sử nhân loại
14 Cỏ Mùa Thu

Dịch MERS

Năm 2012, một loại virus mới bắt nguồn từ lạc đà xuất hiện ở Trung Đông và từng bước trở thành đại dịch toàn cầu. Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) xuất hiện lan truyền với tốc độ đáng sợ. Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, tính đến ngày 7/6, 1.179 người nhiễm virus MERS, 442 người tử vong. Riêng Hàn Quốc, nơi được xem là "ổ dịch", 95 ca nhiễm bệnh và 7 trường hợp đã chết vì căn bệnh này.


Đến năm 2015 đại dịch này vẫn còn hoành hành tại Hàn quốc và Trung Quốc. Tính chung trên thế giới đến ngày 17/6/2015, ghi nhận 1.329 ca nhiễm MERS-CoV, 466 ca tử vong tại 26 quốc gia. Việt Nam là quốc gia không mắc dịch bệnh này tuy nhiên cách phòng tránh, con đường lây lan giống với Corona vì vậy mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc.

Cách phòng chống virus MERS
Cách phòng chống virus MERS
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng