Top 9 Người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu nhất trong lịch sử

21-12-2016 9 2693 1 3 Báo lỗi

Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, đó đều là những đức tính tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam. Sau đây là những con người tiêu biểu nhất.

1 Hoàng Thu Hằng

Hai Bà Trưng - Nữ vương đầu tiên trong lịch sử

Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, đánh đuổi thái thú Tô Định, lật đổ ách đô hộ của nhà Đông Hán và xưng vương, hai Bà lên nắm quyền được 3 năm.
Hai Bà Trưng - Nữ vương đầu tiên trong lịch sử

2 Hoàng Thu Hằng

Lý Chiêu Hoàng - Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử

Lý Chiêu Hoàng (còn gọi là Phật Kim hay Chiêu Thánh) trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam vào tháng 11 năm 1224, bà được vua cha (Lý Huệ Tông) truyền ngôi cho. Bà lên cầm quyền với niên hiệu Thiên Chương hữu đạo, đến tháng 1 năm 1226 thì nhường lại ngôi cho chồng (Trần Cảnh), lập ra nhà Trần.
Tượng thờ Lý Chiêu Hoàng tại đền Rồng - Từ Sơn - Bắc Ninh
Tượng thờ Lý Chiêu Hoàng tại đền Rồng - Từ Sơn - Bắc Ninh
3 Hoàng Thu Hằng

Hồ Xuân Hương - Nữ thi sĩ tài hoa, độc đáo và hài hước nhất

Nhà thơ nữ tài hoa, độc đáo và hài hước nhất là Hồ Xuân Hương. Bà sống vào cuối thời Hậu Lê, là tác giả của hơn 50 bài thơ vừa trữ tình, vừa sắc sảo, mới lạ, lại đa nghĩa và mang tính hài hước, châm biếm sâu cay như: "Bánh trôi nước", "Tự tình", "Lấy chồng chung",... Bà được mệnh danh là "Bà chúa thơ Nôm".
Hồ Xuân Hương Thơ chọn lọc - Nhà xuất bản Văn học
Hồ Xuân Hương Thơ chọn lọc - Nhà xuất bản Văn học
4 Hoàng Thu Hằng

Sương Nguyệt Ánh - Nữ Tổng biên tập đầu tiên

Danh hiệu này thuộc về Nguyễn Xuân Khuê (1864 - 1921), bút danh là Sương Nguyệt Ánh, con gái thứ tư của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, quê Bến Tre. Nhận lời mời của các đồng nghiệp, đầu năm 1918 bà lên Sài Gòn làm Tổng biên tập tờ Nữ giới chung và phụ trách tờ báo này trong suốt thời gian tồn tại của nó.
Sương Nguyệt Ánh - Nữ Tổng biên tập đầu tiên
5 Hoàng Thu Hằng

Nguyễn Thị Chiên - Nữ Anh hùng đầu tiên của quân đội hiện đại

Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930, trong kháng chiến chống Pháp đã xây dựng và chỉ huy Đội nữ du kích Tán Thuật (Thái Bình). Hoạt động hiệu quả, táo bạo, dũng cảm, nổi tiếng với chiến tích "tay không bắt giặc", bà được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương chiến công và năm 1952 được phong là nữ Anh hùng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam.

Nguyễn Thị Chiên - Nữ Anh hùng đầu tiên của quân đội hiện đại
6 Hoàng Thu Hằng

Võ Thị Sáu - Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất

Chị Võ Thị Sáu (1933 - 1952) xứng đáng với danh hiệu này. Ngay từ năm 15 tuổi, chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội. Tháng 5/1950, bị giặc bắt, tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ khí tiết người chiến sĩ trung thành. Năm 1952, giặc đày chị ra Côn Đảo và hành quyết. Năm 1993, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trân trọng truy tặng chị Huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.
Võ Thị Sáu - Nữ Anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất
7 Hoàng Thu Hằng

Hoàng Xuân Sính - Nữ giáo sư, tiến sĩ toán học đầu tiên

Bà Hoàng Xuân Sính, giảng viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, là nữ giáo sư, tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam. Năm 1975, tại trường Đại học Paris (Pháp), bà đã thành công bảo vệ luận án tiến sĩ toán học, sau đó bà về nước công tác và được phong hàm giáo sư.
Hoàng Xuân Sính - Nữ giáo sư, tiến sĩ toán học đầu tiên
8 Hoàng Thu Hằng

Nguyễn Thị Minh Khai - Nữ chiến sĩ cộng sản Vệt Nam đầu tiên

Nguyễn Thị Minh Khai là nữ tiến sĩ tiền bối của phong trào cộng sản Việt Nam. Bà sinh năm 1910 tại Vinh (Nghệ An), năm 1927 bà gia nhập Việt Tân cách mạng Đảng. Năm 1929 bà thoát ly gia đình đi hoạt động ở Trung Quốc. Năm 1935 bà vào học trường đại học Phương Đông tại Liên Xô, cùng với Lê Hồng Phong là đại biểu chính thức của Đảng Cộng sản Đông Dương tham gia đại hội VII Quốc tế Cộng sản. Năm 1937 bà về nước hoạt động, bị giặc bắt năm 1940 và kết án tử hình tháng 5/1941.
Hai vợ chồng Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai
Hai vợ chồng Lê Hồng Phong - Nguyễn Thị Minh Khai
9 Hoàng Thu Hằng

Nguyễn Nhược Thị Bích - Người làm cô giáo của nhiều vua nhất

Rất thông minh và giỏi văn thơ, bà Nguyễn Ngược Thị Bích (1830 - 1909), quê Thừa Thiên - Huế, được tiến cử vào cung, trở thành cô giáo của ba vị vua nhà Nguyễn: Phúc Kiến, Hàm Nghi, Đồng Khánh khi còn làm Thái tử và dạy Hàm Nghi cả khi đã lên ngôi.
Tên của bà được đặt cho tên trường tiểu học
Tên của bà được đặt cho tên trường tiểu học
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng