Top 6 điều nên nhớ khi luyện chữ cho con

07-11-2016 6 5383 0 0 Báo lỗi

Bạn muốn tập viết và luyện chữ cho con và chưa biết phải hướng dẫn như thế nào. Cách nào là hiệu quả nhất để con có thể nhanh tiến bộ. Sau đây là một số chia sẻ giúp bạn có thể giúp con luyện chữ hiệu quả.

1 Kẹo Ngọt

Thời gian luyện chữ

Một số bậc phụ huynh thường hay có suy nghĩ nên cho luyện chữ càng sớm càng tốt. Nhưng bạn có biết ở lứa tuổi nhà bé thì không thích hợp để cho bé luyện chữ bởi vì tay của bé còn yếu, lúc viết sẽ rất dễ bị mỏi tay. Từ đó làm sẽ làm cho bé càng có cảm giác lười nhác khi tập viết. Nhiều bé còn có tâm trạng sợ hãi khi cầm bút luyện chữ. Vậy thời gian nào thì thích hợp để cho con luyện chữ. Các bậc phụ huynh nên cho con luyện chữ vào 3 tháng hè trước khi vào lớp 1.
Thời gian luyện chữ

2 Kẹo Ngọt

Đồ dùng tập viết

Chọn đồ dùng luyện chữ là rất cần thiết trong việc dạy bé tập viết. Đồ dùng quyết định rất lớn đến chất lượng chữ viết của bé:
Bảng con và phấn: Khi mới tập viết các bậc phụ huynh nên cho con tập viết ở bảng con để các bé tập đưa tay cho quen dần với các con chữ. Các bậc phụ huynh nên chọn bảng có ô ly rõ đậm để bé dễ viết, khi mua phấn viết bảng phụ huynh nên mua phấn không bụi vì loại phấn này có ưu điểm viên nhỏ mềm và viết nét thanh nét đậm không xước bảng khi viết.
Bút chì: Các bậc phụ huynh nên cho bé viết bút chì khi mới tập viết vì nó nhẹ nên rất dễ trong việc đưa bút, bút chì cũng rất dễ dàng tẩy xóa nếu bé viết sai. Hiện nay loại bút thông dụng nhất để tập viết là bút chì 2B và bút HB 
Tập vở: Để tập viết nên chọn vở 4 ô ly. Tập vở này sẽ giúp bé viết đúng bé viết độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Lưu ý là nên chọn loại tập vở rõ các ô ly và đường kẻ. Ngoài ra nên chọn tập vở có giấy dày để khi bé tẩy không bị rách.
Tẩy: Tâm lí của các bé là thường thích các loại cục tẩy xanh đỏ tím vàng và các cục tẩy có hình hoạt hình ngộ nghĩnh. Nhưng các phụ huynh lưu ý là những cục tẩy đó sẽ làm bé mải mê với cục tẩy mà không chuyên tâm vào tập viết. Các phụ huynh nên chọn tẩy màu trắng vì nó tẩy rất sạch và không làm trẻ phân tâm.
Bút luyện chữ: Khi bé đã viết thành thạo ổn định các con chữ thì các phụ huynh nên cho bé viết bút mực luyện chữ. Khi chọn bút luyện chữ cho bé nên chọn các loại bút có nét nhỏ và kiểm tra kĩ hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua. Ngoài thị trường có bán rất nhiều loại bút luyện chữ bạn nên chọn bút mài thầy ánh nó sẽ giúp giúp bé viết nhanh đẹp hơn và có nét thanh nét đậm.
Mực viết: Khi chọn mua mực các phụ huynh nên mua mực màu xanh hoặc đen vì sẽ giúp bé viết đẹp hơn nó còn giúp bé quen với các con chữ trong sách giáo khoa. Đối với các em tiểu học tập viết hạn chế mua các mực màu đỏ hoặc tím.
Đồ dùng tập viết
3 Kẹo Ngọt

Cách cầm bút

Việc đầu tiên của việc tập viết là phải dạy cho bé cách cầm bút, cầm bút đúng thì viết mới đúng và đẹp được. Nên trước tiên nên dạy cho bé cầm bút bằng ba ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa các ngón khác làm điểm đỡ. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. 
Cách cầm bút
4 Kẹo Ngọt

Tư thế ngồi viết

Nếu ngồi đúng tư thế các bé sẽ viết đẹp hơn, không bị mỏi khi viết và tập cho trẻ ngồi đúng tư thế sẽ giúp bé không bị các bệnh về xương sống và thị lực.
Cách ngồi đúng:
Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực.
Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi. 
Lưng thẳng Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn. Không bị vướng bởi sách vở, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay.
Khi viết khoảng cách giữa mắt với tập vở là 30cm.
Tư thế ngồi viết
5 Kẹo Ngọt

Cách luyện chữ

Muốn dạy con luyện chữ thì các bậc phụ huynh nên ngồi xuống và luyện chữ cùng con. Phụ huynh có thể ngồi bên cạnh con và hướng dẫn con viết, viết mẫu cho con một số chữ để bé nhìn vào và bắt chước chữ nếu bé viết chưa được hãy cầm tay bé và đưa tay cho bé để bé quen dần.
Nên luyện cho bé viết thành thạo các nét chữ cơ bản rồi mới luyện các nét chữ khó hơn.
Cách luyện chữ
6 Kẹo Ngọt

Không nên tạo áp lực cho con

Ở lứa tuổi này tâm lí của các bé nhạy cảm, các em rất hứng thú và thích tìm tòi cái mới. Nhưng cái bé lại không thích bị người lớn bắt phải làm cái này phải làm cái kia. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy dạy bảo bé từ từ từng cái một không nên làm cho bé áp lực và từ đó sẽ tạo cho bé tâm lí lo lắng. Bạn hãy dùng những lời động viên. Phụ huynh hãy ngồi bên cạnh bé khi bé viết sai đừng nên có những hành động trừng mắt hay đánh bé mà hãy xoa đầu bé và nói lần sau phải cố gắng để không bị sai và đẹp hơn.
Không nên tạo áp lực cho con




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng