Top 7 Kinh nghiệm hữu ích nhất khi đi phỏng vấn xin việc

15-11-2016 7 178 0 0 Báo lỗi

Như các bạn đã biết, kinh tế ngày càng khó khăn thì việc tìm được một công việc tốt và thích hợp sẽ ngày càng gặp nhiều cạnh tranh. Bạn không chỉ phải cạnh tranh với hàng đống hồ sơ xin việc khác mà còn phải làm sao để “lấy lòng” - tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn một cách tốt nhất. Nếu không có sự chuẩn bị tốt thì nguy cơ bị loại sẽ cao, không chỉ tốn công sức của bạn mà còn tạo những yếu tố tâm lý xấu cho những lần phỏng vấn sau nhất là đối với các bạn mới ra trường. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn:

1 NChip's Dung Lê

CV, thư ngỏ ấn tượng

Để có thể xin việc thành công, ứng viên cần có những bí kíp riêng cho mình. Đó là bắt đầu bằng một CV ấn tượng với bố cục hợp lý và hấp dẫn, ví dụ như: đưa những công việc gần nhất lên trước. Hãy lập hồ sơ năng lực cá nhân trên các trang của nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt. Viết thư ngỏ tốt cũng là điều rất quan trọng. Nếu như bạn không biết tên người mình đang gửi tới thì nên bắt đầu bằng chức danh của họ. Trong lá thư, ứng viên cần nói rõ lý do quan tâm đến công ty và mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó cũng như lưu ý nhấn mạnh về năng lực của bản thân, kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển.
CV ấn tượng cũng là lợi thế
CV ấn tượng cũng là lợi thế

2 NChip's Dung Lê

Phỏng vấn "chơi" nhưng làm thật

Có nhiều người thắc mắc, tại sao họ không coi trọng cuộc phỏng vấn đó, họ không chuẩn bị gì nhiều, thậm chí họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý thất bại, họ chỉ xem đi phỏng vấn cũng như một cuộc dạo chơi nhưng cuối cùng lại được nhận kết quả tốt. Ngược lại đứng trước một công ty mà mình yêu thích, họ đã chẩn bị rất nghiêm túc cho cuộc phỏng vấn nhưng cuối cùng vẫn bị loại.
Mấu chốt chính là vấn đề tâm lý, bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý “không có gì để mất” để không bị áp lực, không cảm thấy căng thẳng và buổi phỏng vấn sẽ trở nên cởi mở hơn, thân thiện hơn với người phỏng vấn. Chính vì tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn trở nên tự tin, từng trải,… và việc “vô tình” ghi điểm này giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng.
Ngược lại nếu bạn quá tập trung vào kết quả phỏng vấn nên tâm lý căng thẳng, áp lực dẫn đến việc trả lời không tự tin, rơi vào tình thế bị động…chính điều đó là làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, và việc bị loại cũng là điều tất yếu. Vì vậy ngoài việc tìm hiểu về nhà tuyển dụng, thì bạn hãy luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái khi bước vào cuộc phỏng vấn, điều đó sẽ giúp cho bạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách nhẹ nhàng, và công việc là trong tầm tay bạn.
Tạo tâm lý thỏa mái khi phỏng vấn
Tạo tâm lý thỏa mái khi phỏng vấn
3 NChip's Dung Lê

Tham gia phỏng vấn càng nhiều càng tốt

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, thì hãy cố gắng để được càng nhiều công ty phỏng vấn càng tốt, cho dù là công ty lớn hay nhỏ thì cũng có cái hay riêng của họ. Thông qua các lần phỏng vấn đôi khi bạn còn được nhà tuyển dụng cung cấp cho mình những thông tin vô cùng bổ ích, lúc đó bạn sẽ biết được phỏng vấn là như thế nào rồi từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình và nó càng trở nên hữu ích cho những cuộc phỏng vấn quan trọng sau này.

Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn sẽ giúp các bạn mới ra trường tích lũy nhiều kỹ năng
Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn sẽ giúp các bạn mới ra trường tích lũy nhiều kỹ năng
4 NChip's Dung Lê

Tập trung vào công việc mà mình ứng tuyển

Thay vì bạn tìm cách thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, thì các bạn hãy chú trọng vào công việc, vị trí mà mình ứng tuyển, hãy hỏi nhà tuyển dụng nội dung, cách thức và quy trình làm việc. Từ đó vô tình tạo cảm giác cho nhà tuyển dụng là bạn là người đến đây là để nắm bắt tình hình là thật sự đi tìm việc và tiếp nhận công việc này chứ không phải là đi phỏng vấn. Sau quá trình trao đổi, đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi “Khi nào bạn có thể bắt tay vào công việc được?” câu hỏi này của nhà tuyển dụng cũng chính là thông điệp báo hiệu bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn thành công.
Tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng
Tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng
5 NChip's Dung Lê

Không nên tỏ ra mình quá tài giỏi

Khi bước vào cuộc phỏng vấn bạn nên mạnh dạn tìm hiểu vai trò của người tuyển dụng, nếu đó là lãnh đạo thì bạn có thể tha hồ chứng tỏ năng lực của bản thân, vì những người lãnh đạo luôn mong muốn tìm được những nhân viên tài giỏi, năng động giúp sức cho mình. Nhưng nếu đó là một người ở vị trí “nhạy cảm” so với vị trí ứng tuyển của bạn, thì một lời khuyên chân thành là bạn đừng nên tỏ ra quá tài giỏi, sành sỏi công việc, mà hãy chứng tỏ mình “nai tơ” là người có thể làm tốt công việc đó là được rồi. Vì nếu lỡ bạn mà giỏi hơn họ thì họ sẽ bị lu mờ, và hơn nữa trong cuộc sống và đặc biệt trong công việc có ai mà không muốn mình phải hơn người khác! Vì vậy nếu họ nhận ra bạn là một đối thủ “nặng ký” nguy hiểm thì liệu họ có dám tuyển bạn vào làm không? Tất nhiên không phải nhà tuyển dụng nào cũng vậy, vẫn có những người rất thích làm việc với người giỏi giang, nhanh nhẹn nhưng cũng không thiếu những kẻ luôn muốn mình hơn người. Vì vậy đôi khi bạn hãy biết khiêm tốn, điều đó không khiến bạn lu mờ, mà đó là tiền đề để bạn tỏa sáng về sau. Đây là vấn đề quan trọng bạn nên lưu ý.
Không nên tỏ ra quá tài giỏi, nhưng cũng đừng để lộ ra vẻ quá nhút nhát
Không nên tỏ ra quá tài giỏi, nhưng cũng đừng để lộ ra vẻ quá nhút nhát
6 NChip's Dung Lê

Yêu cầu được giao một công việc nào đó

Nếu nhà tuyển dụng tỏ ra không tin tưởng vào năng lực của bạn, hoặc họ đang phân vân không biết làm gì với bạn thì hãy mạnh dạn đề nghị họ giao cho mình một công việc nào đó. Đừng để nhà tuyển dụng họ cầm hồ sơ của bạn và hứa hẹn “Có gì sẽ liên lạc lại sau”, vì đa phần những trường hợp này đều bị “loại”. Hơn nữa khi được giao một công việc nào đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có mối liên hệ nhất định với doanh nghiệp, trong quá trình làm bạn có thể trao đổi với họ, từ đó tạo được mối quan hệ và cũng là cơ hội để bạn chứng tỏ năng lực của mình. Đây cũng là một cách gián tiếp để bạn vượt qua vòng phỏng vấn nếu như cuộc phỏng vấn giai đoạn đầu không được suôn sẽ.
Yêu cầu được giao một công việc nào đó
Yêu cầu được giao một công việc nào đó
7 NChip's Dung Lê

Mức lương mong muốn

Nhiều ứng viên mới ra trường băn khoăn trước câu hỏi của nhà tuyển dụng: "Em mong muốn mức lương được trả là bao nhiêu?". Câu hỏi này nhằm xác định cảm nhận giá trị của ứng viên và sự tự tin để đánh giá phù hợp. Các công ty đều có hệ thống lương. Họ sẽ không phá vỡ hệ thống ấy bởi nếu phá vỡ thì chính bạn sẽ bị sức ép từ đồng nghiệp và bị quá sức.
Cho nên trong trường hợp này, "Các bạn nên xác định sự nghiệp thành giai đoạn. Tôi khuyên rằng hãy bỏ ra 3 năm để đi làm lấy kiến thức, trau dồi kinh nghiệm làm nền tảng cho sự nghiệp của mình trước. Đừng đặt cao vấn đề về lương trong giai đoạn này, hãy sòng phẳng với nhà tuyển dụng. Sau 2 - 3 năm tích lũy, bạn đã hiểu được năng lực bản thân và nhu cầu thị trường, lúc ấy bạn có thể định giá cho chính sức lao động của mình" Vì khi đăng tuyển hầu hết các nhà tuyển dụng đều cần người có kinh nghiệm ít nhất 2 – 3 năm.
Yêu cầu mức lương phù hợp với vị trí công việc
Yêu cầu mức lương phù hợp với vị trí công việc
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng