Top 7 Kinh nghiệm thi công chức đạt kết quả cao nhất

07-12-2016 7 22482 0 7 Báo lỗi

Công chức, viên chức nhà nước là một trong những định hướng về việc lựa chọn nghề nghiệp phổ biến nhất hiện nay của giới trẻ. Điều hiển nhiên: việc thi tuyển công chức luôn là một bài toán khó khăn, nan giải với rất nhiều người kể cả thí sinh tự do lẫn thí sinh đã có thời gian làm việc tại các cơ quan, đơn vị nằm trong khối hành chính nhà nước. Năm 2016, hội đồng thi tuyển các tỉnh, thành phố đã áp dụng hình thức đổi mới: thi trắc nghiệm các môn: tiếng anh, tin học, kiến thức chuyên ngành trên máy tính. Sự lúng túng từ hình thức thi mới cộng với sự lạ lẫm khi chưa trải qua kỳ thi công chức nào đã khiến rất nhiều người trăn trở, lo lắng, băn khoăn việc ôn luyện như thế nào để có thể trúng tuyển? 07 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tạo dựng cho mình hành trang thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến đạt được kết quả cao nhất, đứng chân vào hàng ngũ cán bộ công chức, viên chức, phục vụ và chăm lo cho đời sống nhân dân.

1 Ngân Hà

Chuẩn bị tâm lý

Đây là yếu tố đầu tiên quyết định mọi vấn đề, mọi kết quả mà bạn muốn đạt được. Nếu bạn thực sự muốn làm việc gì đó, bạn đặt tất cả quyết tâm vào đó thì kết quả sẽ khả quan, sẽ đạt được hơn là việc bạn hời hợt, bạn không tin vào bản thân mình. Việc chuẩn bị tâm lý thoải mái, vững vàng sẽ giúp bạn có được kết quả một cách tốt nhất, đôi khi ngoài mong đợi của bản thân.

Không nên quá căng thẳng, áp lực.
Không nên quá căng thẳng, áp lực.

2 Ngân Hà

Chuẩn bị tài liệu ôn thi

Nếu bạn đã nộp hồ sơ thi công chức xong, bạn nên theo dõi thông tin trên trang điện tử của Sở Nội vụ tỉnh hoặc thành phố mà bạn nộp hồ sơ để tải tài liệu về máy và tiến hành ôn tập. Bạn cần bám sát, học thật kỹ và chi tiết tài liệu ôn thi, tham khảo phần danh mục các tài liệu cần thiết bổ sung.

Còn nếu bạn nằm trong trường hợp chờ cơ hội để thi công chức vào một dịp gần nhất? Bạn không hình dung được mình cần tài liệu nào và không biết bắt đầu từ đâu? Việc tìm tài liệu sẽ giúp bạn định hướng, tự kiểm tra được khả năng, kiến thức về lĩnh vực mà mình sắp thi.

Hiện nay với sự phát triển của thông tin, mạng xã hội thì tìm tài liệu để ôn tập là việc không khó, bạn chỉ cần một cú kích chuột. Bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm, màn hình sẽ hiện ra nhiều kết quả. Sau đó, bạn nên tìm chọn cho mình một đề thi và tiến hành ôn luyện nó. Bạn cũng có thể tìm tài liệu từ những người đã tham gia cuộc thi công chức trong những năm trước để chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích cho tương lai của mình. Điều cần thiết và quan trọng là bạn cần thường xuyên cập nhật những tài liệu ôn thi công chức mới để công tác chuẩn bị cho việc ôn thi được tốt nhất.

Khi có được tài liệu rồi, bạn cũng nên nhận định tài liệu nào là cần thiết, kiến thức nào là kiến thức cần nắm vững, có như vậy việc ôn thi mới có kết quả.

Cần tìm tài liệu để ôn tập.
Cần tìm tài liệu để ôn tập.
3 Ngân Hà

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính

Hiện nay hội đồng thi tuyển các tỉnh, thành phố đã bắt đầu ứng nghiệm phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính (tin học, tiếng anh, nghiệp vụ chuyên ngành). Thời gian làm bài 90 phút/03 môn (30 phút/01 môn). Sau khi đăng nhập vào hệ thống và bắt đầu làm bài thi theo tín hiệu của Giám thị, bạn sẽ chọn các câu trả lời tương ứng cho các câu hỏi. Hệ thống sẽ tự động lưu lại các câu trả lời và chuyển sang câu kế tiếp.

Để sửa lại đáp án của bất kỳ câu hỏi nào, bạn chỉ cần kích chuột vào câu hỏi muốn sửa và kích chuột vào ô đáp án mà bạn muốn chọn lựa lại. Hệ thống sẽ tự lưu lại cho bạn. Hoàn thành xong các câu hỏi của mình, để nộp bài thi bạn chỉ cần bấm vào nút “nộp bài thi”. Màn hình sẽ hiện lên một cửa sổ yêu cầu xác nhận việc nộp bài thi, nếu bạn muốn nộp thì kích chuột vào nút “đồng ý và nộp bài”, nếu bạn chưa muốn nộp bài thì chọn nút “bỏ qua và làm tiếp”. Sau khi nộp bài thi, bạn sẽ biết ngay điểm số của mình, không thể quay lại chỉnh sửa được nữa, vì vậy cần hết sức cẩn thận, đọc lại các đáp án trước khi nộp bài để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Hình ảnh mô phỏng cho phần thi trắc nghiệm.
Hình ảnh mô phỏng cho phần thi trắc nghiệm.
4 Ngân Hà

Kinh nghiệm thi môn kiến thức chung

Tất cả nội dung đều được cung cấp trong tài liệu ôn thi, bạn cần đọc kỹ, nắm chắc nội dung, chú ý vào các phần: Luật công chức (quyền, nghĩa vụ công chức, những điều công chức không nên làm), bộ máy hành chính nhà nước, cải cách hành chính nhà nước…). Đừng quá lo lắng, căng thẳng trong phần thi này, việc ôn kỹ, cụ thể các nội dung sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong phần trả lời câu hỏi.
Câu hỏi tham khảo cho môn kiến thức chung.
Câu hỏi tham khảo cho môn kiến thức chung.
5 Ngân Hà

Kinh nghiệm thi môn kiến thức chuyên ngành

Bạn cần tìm hiểu thông tin về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức… của cơ quan mà bạn nộp đơn thi tuyển. Riêng phần thi này muốn đạt điểm cao cần phải liên hệ thực tiễn. Nếu chưa làm việc tại cơ quan đó bạn nên hỏi, tìm kiếm thông tin từ những người đã có thời gian hoặc đang làm việc trực tiếp tại cơ quan đó để nắm cụ thể, đưa vào dẫn chứng, phân tích, ví dụ trong câu hỏi.

Nghiên cứu kiến thức chuyên ngành cho thật kỹ.
Nghiên cứu kiến thức chuyên ngành cho thật kỹ.
6 Ngân Hà

Bài thi cần sạch sẽ, không tẩy xóa

Đối với bài dự thi các môn viết, bạn cần cẩn thận, nên vạch các ý kiến cần triển khai, phác thảo ra giấy nháp trước khi đưa vào bài làm để tránh sự nhầm lẫn, lộn xộn rồi gạch bỏ lung tung trong bài làm. Việc gạch bỏ như vậy sẽ gây thiện cảm không tốt cho người chấm, mạch trình bày của bài làm không mạch lạc.

Cẩu thả trong bất cứ việc gì cũng là điều không nên, vì thế đối với một cuộc thi công chức, viên chức lại càng không được cẩu thả. Hiện nay, với việc triển khai thực hiện việc tinh giảm biên chế cán bộ trong bộ máy nhà nước, nếu muốn đạt kết quả cao, được vinh dự vào hàng ngũ cán bộ công chức một điều cần quan tâm: cẩn thận, trình bày sạch sẽ trong bài thi của mình. Một bài làm mà chính bản thân bạn không hài lòng thì không bất kỳ người nào có thể hài lòng được.

Cần trình bày bài thi sạch sẽ.
Cần trình bày bài thi sạch sẽ.
7 Ngân Hà

Đến sớm hơn thời gian thi

Nhằm tránh sự bị động: trễ thời gian (nếu như vậy sẽ không được tham gia thi), tạo tâm lý thật thoải mái trước môn thi bạn nên tranh thủ đến sớm một tí. Lúc đó, bạn có thể ổn định, ngồi nhớ lại, xâu chuỗi các nội dung trước khi vào làm bài.
Cần đến sớm, trước thời gian thi.
Cần đến sớm, trước thời gian thi.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng