Top 5 quyển sách hay giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con tốt hơn

12-10-2016 5 474 1 0 Báo lỗi

Nuôi dạy con là niềm hạnh phúc thực sự lớn lao. Bất cứ cha mẹ nào cũng đều có mong muốn duy nhất là con cái luôn khỏe mạnh, thành đạt và có ích cho xã hội. Vì vậy, họ đều dạy con những điều đúng đắn, tâm huyết. Nhưng nuôi con khôn lớn, khỏe mạnh thật chẳng hề đơn giản, đòi hỏi các bậc cha mẹ cần phải trang bị cho mình những kiến thức thật vững để nuôi dạy con nên người. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo 5 quyển sách hay dưới đây để có thêm kinh nghiệm và kiến thúc nuôi dạy con.

1 Nguyễn Daisy

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ trong giai đoạn 0 đến 3 tuổi của Ibuka Masaru, người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền, tác giả đã đưa ra những quan điểm hoàn toàn khác biệt và có thể nói là mang tính đột phá khi ông khẳng định rằng giai đoạn từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng vốn có. Điều này hoàn toàn trái ngược với ý nghĩ của đa số các bậc cha mẹ Việt, bởi họ quan niệm việc giáo dục trẻ thường được bắt đầu khi bé sắp vào lớp một. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng giai đoạn trước đó bé còn nhỏ quá, có biết gì đâu mà dạy và có dạy thì cũng chưa chắc trẻ tiếp thu được. Bằng những chứng cứ khoa học trong suốt nhiều năm nghiên cứu của mình, từ ví dụ thực tiễn và từ những hoàn cảnh có thực trong cuộc sống, tác giả sẽ giúp các bậc cha mẹ có những lựa chọn đúng đắn hơn về cách nuôi dạy con nhỏ của mình.
Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

2 Nguyễn Daisy

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Thêm một cuốn sách về nuôi dạy con của người Nhật được viết bởi Akehashi Daiji - bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. “Nuôi dạy con kiểu Nhật” giúp chúng ta biết cách tiếp cận những đứa con rất đỗi bình thường của mình một cách đúng đắn nhất để phát huy hết ưu điểm của chúng và để cùng nhau đạt đến đích cuối cùng đó là những con người có tâm hồn hạnh phúc. Quyển sách với những câu chuyện ngắn gần gũi hàng ngày giữa trẻ và gia đình được minh họa bằng tranh sinh động nên người đọc rất dễ tiếp cận.
Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
3 Nguyễn Daisy

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Nói đến người Do Thái, bạn sẽ nghĩ đến ai đầu tiên? Đó là cha đẻ của ngành vật lí hiện đại Albert Einstein, nhà thơ vĩ đại Heinrich Heine, họa sĩ theo trường phái lập thể Picasso, cha đẻ của chủ nghĩa cộng sản Karl Heinrich Marx… Dù là nhà khoa học, nhà văn, nhà nghệ thuật hay là nhà tư tưởng, người Do Thái luôn tỏ rõ là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới ở các lĩnh vực khác nhau và đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Nhiều chuyên gia cho rằng: Người Do Thái sở dĩ đạt được thành tựu như vậy là bởi họ coi trọng việc giáo dục con cái. Đó cũng là truyền thống ưu việt của dân tộc Do Thái. Mặc dù, phải trải qua rất nhiều khó khăn và luôn phải phiêu bạt khắp nơi, nhưng họ không quên dạy dỗ con cái những điều tốt đẹp nhất. Sống trong khó khăn một thời gian dài, người Do Thái dần dần tìm ra cách giáo dục con cái đặc biệt. Họ có những cách rất riêng để truyền cho con khả năng ghi nhớ, yêu thích đọc sách, tôn sùng trí tuệ và tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó mà dân tộc của họ vẫn tồn tại và phát triển ngày càng bền vững.

Hy vọng các bậc cha mẹ có thể lĩnh hội và vận dụng được quan niệm giáo dục con cái của người Do Thái. Đây sẽ là món quà tuyệt vời giúp con bạn thành công trong tương lai.

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái
4 Nguyễn Daisy

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori của tiến sĩ Montessori - nhà giáo dục, nữ bác sĩ người Italia, người dùng cả đời tâm huyết để sáng tạo ra nó. Đây được đáng giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay và được nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng.

Cuốn sách giúp các bậc phụ huynh và giáo viên mầm non hiểu đúng về giáo dục Montessori và ứng dụng nó hiệu quả vào dạy trẻ. “Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori” sẽ giới thiệu đầy đủ quá trình phát triển và hoạt động thích hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ em từ 0 - 6 tuổi. Qua đó, giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của con trẻ, tạo ra môi trường Montessori phong phú và sống động ngay tại nhà, sử dụng các vật liệu thường ngày để chế tạo ra các giáo cụ Montessori đơn giản, giúp trẻ có một sự khởi đầu tốt đẹp.

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori
5 Nguyễn Daisy

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt

“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” là một cuốn sổ tay về cách nuôi dạy con của nhà giáo, thạc sĩ Doãn Kiến Lợi. Cuốn sách được viết dưới dạng tự truyện với lối kể chuyện rất gần gũi và mang một chút đáng yêu từ chính những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống của tác giả cùng cô con gái nhỏ. Qua đó, chúng ta có thể thấy được cách mà tác giả đã giáo dục con mình. Cuốn sách đã đặt ra vấn đề muôn thuở của các vị phụ huynh, đó là giáo dục con cái và được đánh giá rất cao.

“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” đã để lại những bài học kinh nghiệm rất đáng để cha mẹ học tập từ việc trả lời những câu hỏi vu vơ của trẻ đến việc thuyết phục con can đảm đi tiêm khi bị bệnh, rồi việc hướng dẫn con cách học các môn học để con không cảm thấy chán, cổ vũ tinh thần cho con…

Cuốn sách phù hợp cho những người làm công tác giáo dục và những người sắp làm cha mẹ cũng như các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi thiếu nhi đến tuổi mười bảy, mười tám.

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng