Top 10 tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi

29-01-2017 10 2569 1 0 Báo lỗi

Văn học là những hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn. Chúng ta đang sống trong một thời đại văn minh nhưng lại thừa trí tuệ và thiếu tâm hồn. Trẻ em là những mầm non tương lai của thế giới. Các em phải được bồi dưỡng về trí tuệ và cả tâm hồn. Đó là lý do mà nhiều nhà thơ, nhà văn đã dành hầu hết cuộc đời mình để viết những tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Những tác phẩm văn học ấy mang những thông điệp giáo dục vô cùng sâu sắc dành cho tất cả mọi người.

1 Nguyên Nguyên

Công chúa nhỏ (Frances Hodgson Burnett)

Giới thiệu về tác giả:
Frances Hodgson Burnett là nhà văn, nhà viết kịch người anh. Bà sinh ra tại Manchester nhưng cùng gia đình di cư đến Mỹ vào năm 1965. Sống trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 19 tuổi, bà đã phải kiếm tiền bằng cách viết truyện ngắn cho các tạp chí Mỹ. Bà kết hôn với vị bác sĩ Swan Burnett và lấy bút danh Frances Hodgson Burnett, bà đã trở thành nhà văn thiếu nhi nổi tiếng. Ngoài tác phẩm kinh điển "Công chúa nhỏ" (1905), bà còn cho ra đời một tác phẩm kinh điển nổi tiếng hơn sau này đó là "Khu vườn bí mật" (1911).
Giới thiệu về tác phẩm:
Sara Crewe là một cô công chúa nhỏ bởi cha cô Đại úy Crewe sở hữu một tài sản kết xù. Mẹ cô bé đã mất từ rất sớm, một mình người cha giàu có yêu thương và chăm sóc cô. Đến năm cô bé được 7 tuổi, tại Ấn Độ khí hậu rất có hại buộc các đứa trẻ phải lánh đi nơi khác. Cô bé được cha đưa đến một trường nữ tư thục tại Anh. Tất cả mọi người đều xem Sara như một "học sinh bày tủ kính" bởi ở trường, cô cũng là công chúa. Chính những bộ trang phục lỗng lẫy, những con búp bê thật đắt tiền,...mà cha cô cho cô. Ông còn dặn dò cô giáo "hãy cho nó bất kỳ thứ gì nó muốn".
Nhưng rồi, biến cố xảy đến với Sara - cha cô bé qua đời, tài sản của ông hoàn toàn bị tiêu tán. Cô bỗng chốc từ một công chúa trở thành một đứa trẻ ăn mày. Sara bị chuyển lên căn gác xép dành cho người hầu và không được đi học nữa, cô bé rơi vào cảnh lao dịch, chạy việc vặt ở trường và thậm chí bị ghẻ lạnh, ngược đãi.
Thế nhưng, Sara dù rơi vào hoàn cảnh khó khăn thế nào đi nữa, với sự thông minh, nhạy bén của mình, cô bé hoàn toàn chứng minh được mình vẫn là công chúa dù không có cha bên cạnh.
Bài học rút ra: tình cảm bạn bè, tính thật thà, khiêm tốn, sự giản dị.

Frances Hodgson Burnett (1849 - 1924)
Frances Hodgson Burnett (1849 - 1924)
Công chúa nhỏ
Công chúa nhỏ

2 Nguyên Nguyên

Những Tấm Lòng Cao Cả (Edmondo De Amicis)

Giới thiệu về tác giả:
là một nhà văn, nhà báo và nhà thơ người Ý. Một nửa cuộc đời mình, ông dành để viết du ký và phê bình văn học. Một nửa còn lại, ông viết về những vấn đề chính trị và xã hội. Ông được biết đến với tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng toàn thế giới Cuore (Những tấm lòng cao cả). Đây là tác phẩm thành công nhất của ông.
Giới thiệu về tác phẩm:
Những tấm lòng cao cả là cuốn sách viết dưới dạng nhật ký của nhân vật chính - Enrico. Cậu bé viết về tất cả từ gia đình, trường học cho đến những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của cậu. Tác phẩm không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà còn cho cả những bậc phụ huynh và thầy cô giáo để biết cách giáo dục con em mình.
Bài học rút ra: tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình cảm bạn bè, cuộc sống,...
Edmondo De Amicis (1846-1908)
Edmondo De Amicis (1846-1908)
Những tấm lòng cao cả
Những tấm lòng cao cả
3 Nguyên Nguyên

Harry Potter (J. K. Rowling)

Giới thiệu về tác giả:
J. K. Rowling sinh năm 1965 tại thành phố Chepstow, Scotland. Bà từng là một bà mẹ độc thân có cuộc sống khó khăn (sống nhờ tiền trợ cấp xã hội). Khi đó, bà đang bắt đầu cuốn Harry Potter đầu tiên (Harry Potter và hòn đá phù thủy).
Loạt truyện Harry Potter đã đoạt được nhiều giải thưởng lớn. Các tập truyện Harry Potter: Harry Potter và hòn đá phù thủy, Harry Potter và phòng chứ bí mật, Harry Potter và tên tù nhân ngục Akaban, Harry Potter và chiếc cốc lửa, Harry Potter và hội Phượng Hoàng, Harry Potter và hoàng tử lai, Harry Potter và bảo bối tử thần.
Giới thiệu về tác phẩm:
Bộ truyện Harry Potter bắt đầu từ khi Harry 11 tuổi cho đến 17 tuổi. Bộ tiểu thuyết thiên về pháp thuật, với những góc nhìn nhiều chiều, có thể xem chúng thuộc thể loại Bildungsroman, một loại tiểu thuyết dành cho việc giáo dục, câu chuyện xoay quanh ngôi trường pháp thuật Hogwarts, một ngôi trường nội trú ở Anh dành cho phù thủy, nơi giảng dạy việc sử dụng phép thuật.
Bài học rút ra: tình mẫu tử thiêng liêng, tình thầy trò, tình bạn, tình yêu, sức mạnh của sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.
Nhà văn J. K. Rowling
Nhà văn J. K. Rowling
Thế giới của Sophie - một cuốn sách về lịch sử triết học đáng được đọc
Thế giới của Sophie - một cuốn sách về lịch sử triết học đáng được đọc
4 Nguyên Nguyên

Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh (Lucy Maud Montgomery)

Giới thiệu về tác giả:
Lucy Maud Montgomery sinh ra tại Clifton (vùng New London ngày nay), thuộc Đảo Hoàng Tử Edward, Canada. Anne Tóc đỏ dưới chái nhà xanh ra đời năm 1908 và gặt hái được nhiều thành công vang dội. Đến nay, series về Anne Tóc đỏ đã đưa Montgomery trở thành nhà văn bestseller của mọi thời đại.
Giới thiệu về tác phẩm:
Gia đình nhà Cuthbert ngỏ lời với một trại trẻ mồ côi để xin một cậu bé về đỡ đần cho nông trang Green Gables và đã rất bất ngờ khi thấy đứa trẻ được đưa đến nông trang là một cô bé lắm mồm, có mái tóc đỏ, tên Anne.
Anne rất hay gây gổ, nóng tính. Cô đã làm xáo trộn cả Green Gables lẫn những ngôi làng xung quanh. Nhưng sự hóm hỉnh và thiện tính trong cô lại khiến cô được mọi người khen ngợi và yêu mến.
Bài học rút ra:
đây là một cuốn sách thắm đượm tình cảm mà độc giả thiếu nhi phải đọc.
Lucy Maud Montgomery (1874-1942)
Lucy Maud Montgomery (1874-1942)
Anne Tóc đỏ dưới chái nhà xanh
Anne Tóc đỏ dưới chái nhà xanh
5 Nguyên Nguyên

Emily ở trang trại Trăng Non (Lucy Maud Montgomery)

Giới thiệu về tác giả:
Sau thành công của loạt truyện về Anne Tóc đỏ, Montgomery đã xây dựng một nhân vật mới, có những đặc điểm về tính cách và cuộc sống tương đồng với tác giả, đó là Emily. Bộ tiểu thuyết về Emily đã được chuyển thể thành phim truyền hình vào năm 1998.
Giới thiệu về tác phẩm:
Emily - một cô bé ngây thơ, mơ mộng nhưng sống rất tình cảm. Khi biết cha mình không còn sống được bao lâu, cô bé đã dành tất cả trái tim yêu thương và thời gian của mình để ở bên cha. Cô muốn cha mình có những ký ức đẹp đẽ và quý báu nhất vào những giây phút cuối cùng của cuộc đời.
Sau khi cha mất, Emily phải rời căn nhà ấm cúng, đầy ắp tình thương và kỉ niệm của mình để đến trang trại Trăng Non - nơi những người họ hàng của cô sinh sống. Hằng ngày, cô phải đối diện với những người họ hàng ấy - những người căm ghét cha cô và chối bỏ mẹ cô. Cô bé sẽ sống như thế nào?
Bài học rút ra: tình cảm gia đình, tình cha con, lòng vị tha,...

Lucy Maud Montgomery (1874-1942)
Lucy Maud Montgomery (1874-1942)
Emily ở trang trại trăng non
Emily ở trang trại trăng non
6 Nguyên Nguyên

Tennyson Lâu đài không màu (Lesley M.M.Blume)

Giới thiệu về tác giả:
Lesley M.M.Blume là một nhà văn, phóng viên được sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Tiểu thuyết đầu tay của bà: "Cornelia và những cuộc lẩn trốn táo tợn của chị em Somerset" đã được tạp chí phê bình School Library khen ngợi là "một cuốn sách hay như cổ tích, đã làm mê hồn bao độc giả bởi những điều kì diệu có thể tìm thấy ngay trong cuộc sống hằng ngày".
Với sự hiểu biết sâu sắc về con người và văn hóa Miền Nam nước Mỹ, Lesley M. M. Blume đã thêu dệt nên một câu chuyện thực sự cảm động trong tác phẩm "Tennyson Lâu đài không màu" xuất bản năm 2008, với những tình tiết li kỳ về bao nỗ lực không ngừng của một cô bé mười một tuổi trên bước đường tìm về tận cùng quá khứ bí ẩn của gia đình cô.
Giới thiệu về tác phẩm:
Năm 1932, cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra. Mọi người dân Mỹ đều lâm vào tình cảnh khốn đốn…
Bên bờ sông Missisipi, Tennyson Fontaine và cô em gái Hattie vẫn chơi không biết chán trò trốn tìm, rồi tưởng tượng ra những câu chuyện kỳ thú về chuyến phiêu lưu với chú chó hoang Jos. Cho đến một ngày kia, mẹ của hai cô bé không trở về ngôi nhà ở Innisfree của họ. Bố Emery lên đường tìm mẹ, còn hai chị em bị gửi ngay đến Agredoux - ngôi nhà của dòng họ bố Emery - một trong những tòa lâu đài nguy nga nhất ở Louisiana – nay đã cũ nát và bị bao phủ bởi những dây nho cùng cỏ dại.
Người phụ nữ trông nom chúng, bác Henrietta, tin rằng có thể biến hai cô cháu gái thành những vị cứu tinh khôi phục lại quá khứ vàng son của dòng họ. Tennyson đã dần khám phá ra sự thực về Agredoux qua những giấc mơ. Cô bé đã mơ về những bí mật vốn được chôn chặt từ lâu trong những bức tường mục nát của tòa lâu đài.
Trong những giấc mơ lạ lùng về các bậc tổ tiên của Agredoux, Tennyson đã từng bước đưa lịch sử bí ẩn của tòa lâu đài ra ánh sáng.
Liệu kế hoạch của cô bé có đưa được mẹ trở về nhà, và liệu gia đình cô có được đoàn tụ bên nhau?
Bài học rút ra: tình cảm gia đình và sự trung thật.
Nhà văn, phóng viên Lesley M. M. Blume
Nhà văn, phóng viên Lesley M. M. Blume
Tennyson Lâu đài không màu
Tennyson Lâu đài không màu
7 Nguyên Nguyên

Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupery)

Giới thiệu về tác giả:
Antoine de Saint-Exupéry là một nhà văn, phi công Pháp nổi tiếng. Ông dành phần lớn cuộc đời mình cho nghề nghiệp lái máy bay, nhưng vẫn có nhiều tác phẩm văn học để đời. Hoàng tử bé là tác phẩm thành công, được nhiều người biết đến nhất của ông.
Giới thiệu về tác phẩm:
Hoàng tử bé là một cuốn sách kể về một tiểu hoàng tử cô đơn từ một tinh cầu xa xôi đến với Trái Đất và sau đó lại lìa xa nơi này. Tác phẩm là một câu chuyện, một bài thơ bất hủ, là quà tặng của tình yêu đã lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu người.
Bài học rút ra: "chúng ta nên khám phá thế giới khi đã sẵn sàng".
Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944)
Antoine de Saint-Exupéry (1900-1944)
Hoàng tử bé
Hoàng tử bé
8 Nguyên Nguyên

Người bạn bí ẩn (Rebecca Stead)

Giới thiệu về tác giả:
Rebecca Stead là một nhà văn, cô sinh ra và lớn lên tại thành phố New York. Hiện tại, cô vẫn đang sống với chồng và con trai tại thành phố này. Tác phẩm "Người bạn bí ẩn" là một cuốn sách lôi cuốn, đầy hấp dẫn, tác phẩm đã đoạt "Giải thưởng đóng góp xuất sắc nhất cho VĂN HỌC THIẾU NHI MỸ 2010"
Giới thiệu về tác phẩm:
Người bạn bí ẩn viết dưới giọng kể của một cô bé tên Miranda. Cô bé sống với mẹ ở một căn hộ chung cư cũ. Những lá thư của người bí mật bất ngờ xuất hiện vào một ngày và bắt đầu từ đó, chúng xuất hiện thường xuyên hơn. Miranda sau khi đọc rất nhiều lá thư, cô đã tin tưởng hơn rằng mình chính là người có thể ngăn chặn một cái chết bi thảm sắp xảy ra...
Bài học rút ra: những suy nghĩ của trẻ con, trẻ em có thể tự mình giải quyết một vấn đề với tinh thần trách nhiệm cao
Người bạn bí ẩn (Rebecca Stead)
Người bạn bí ẩn
Người bạn bí ẩn
9 Nguyên Nguyên

Chúa Có Đó Không? Là Con, Margaret (Judy Blume)

Giới thiệu về tác giả:
Judy Blume sinh ra và lớn lên ở thành phố Elizabeth, bang New Jersey, Hoa Kỳ. Bà có thói quen sáng tác truyện trong tâm trí ngay từ nhỏ. Khi trưởng thành, bà chuyển tới sống ở rất nhiều nơi khác nhau. Hiện tại, bà đang sống tại Bờ Đông của Mỹ cùng với chồng của mình. Bà giành được rất nhiều giải thưởng quý giá và lòng mến mộ của độc giả từ những cuốn sách của mình.
Giới thiệu về tác phẩm:
Cô bé Margaret sắp tròn 12 tuổi, thích tóc dài, cá ngừ, mùi mưa và những thứ có màu hồng. Cô mới từ New York chuyển đến Farbrook, New Jersey và đang lo lắng vì sẽ không hòa nhập được với bạn mới. Nhưng rồi, cô cũng làm quen được đám bạn mới gồm Nancy, Gretchen, Janie. Mấy cô nhóc lập một câu lạc bộ bí mật để bàn về những điều riêng tư của bọn con trai, áo lót, kỳ kinh đầu tiên.
Các cô bạn của Margaret không hề biết rằng cô có mối quan hệ đặc biệt với Chúa, theo cách riêng của cô. Với chúa, cô mới có thể thổ lộ được mọi chuyện về gia đình, bạn bè, và cậu hot boy Phillip Leroy.
Bài học rút ra: tình bạn, tình cảm học trò,...

Judy Blume (1838)
Judy Blume (1838)
Chúa có ở đó không? Là con, Margaret
Chúa có ở đó không? Là con, Margaret
10 Nguyên Nguyên

Gấu Pooh xinh xắn (A. A. Milne)

Giới thiệu về tác giả:
A. A. Milne sinh năm 1882 tại thành phố London, Anh. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng nghề cộng tác viên cho tạp chí Punch, sau đó làm thơ và viết kịch.
Năm 1926, Milne xuất bản những câu chuyện đầu tiên về Gấu Pooh. Những câu chuyện ấy của ông ngay lập tức thành công vang dội. Kể từ đó, Gấu Pooh xinh xắn (Winnie-the-Pooh) đã trở thành chú gấu nổi tiếng và được trẻ em khắp thế giới yêu thích. Gấu Pooh xinh xắn hiện nay đã được dịch ra hơn 31 thứ tiếng khác nhau.
Giới thiệu về tác phẩm:
Gấu Pooh xinh xắn là tập hợp các câu chuyện nhỏ về tình bạn và thế giới tưởng tượng mà Milne đã sáng tạo nên để dành tặng riêng cho con trai yêu dấu Robin. Gấu Pooh khờ khạo, Lừa xám Eeyore u sầu, Lợn Con nhát cáy, Cú hiểu biết, Thỏ bắng nhắng, kanguru mẹ Kanga và bé Roo... đều là các nhân vật bước ra từ đám đồ chơi của Robin. Tất cả đám đồ chơi của Robin đã làm một cuộc hóa thân kì diệu để biến thành những nhân vật vô cùng dễ thương.
Bài học rút ra: tình bạn, tình đoàn kết, tình yêu thương,...
A.A.Milne (1882-1956)
A.A.Milne (1882-1956)
Winnie-the-Pooh đã trở thành chú gấu được nhiều trẻ em yêu thích
Winnie-the-Pooh đã trở thành chú gấu được nhiều trẻ em yêu thích
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng