Top 10 thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày

03-01-2017 10 375 0 0 Báo lỗi

Cuộc sống hiện đại cùng áp lực công việc làm cho số người mắc các bệnh về dạ dày ngày càng tăng. Bên cạnh những loại thuốc điều trị đặc hiệu, các bài thuốc trong dân gian thì chế độ ăn uống là liệu pháp có hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải loại thức ăn nào người đau dạ dày cũng có thể ăn được, có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho bệnh đau dạ dày, nó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và làm cho quá trình lành vết loét nhanh hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu để bảo vệ cho hệ tiêu hóa của mình luôn khỏe mạnh nào!!!

1 Hoa Anh Đào

Chuối

Vì sao nói chuối có tốt cho dạ dày? Chuối là thực phẩm thân thiện với dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm, sưng phồng đường ruột.
Ngoài ra, trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu (Theo Phó Giáo sư Robynne Chutkan, khoa Hệ tiêu hóa thuộc Bệnh viện, Đại học Georgetown Washington, Mỹ). Đặc biệt, chất pectin có trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.   
Chuối có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày, làm giảm huyết áp, chữa rối loạn tiêu hóa
Chuối có tác dụng trung hòa acid trong dạ dày, làm giảm huyết áp, chữa rối loạn tiêu hóa

2 Hoa Anh Đào

Thực phẩm thô

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp tốt trong chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh về đau/ loét dạ dày.
Trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Không những thế, hạt thô còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần gồm gạo lức, nếp lức, các loại đậu, bắp, một số hạt có chất béo như hạt điều, hạt bí, mè…   
Thực phẩm thô như gạo lức, đậu, bắp, hạt bí, hạt điều... có tác dụng bảo vệ lớp màng tế bào của dạ dày
Thực phẩm thô như gạo lức, đậu, bắp, hạt bí, hạt điều... có tác dụng bảo vệ lớp màng tế bào của dạ dày
Gạo lức dinh dưỡng tốt cho người bị đau dạ dày
Gạo lức dinh dưỡng tốt cho người bị đau dạ dày
3 Hoa Anh Đào

Táo

Lớp vỏ táo chứa nhiều pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
Khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.  
Táo giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết thuận lợi
Táo giúp quá trình tiêu hóa và bài tiết thuận lợi
4 Hoa Anh Đào

Tôm Cá

Các bác sĩ khuyên bạn nên ăn nhiều tôm cá và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, can xi nói chung. Vì trong tôm cá giàu can xi, protein và đặc biệt có chứa nhiều kẽm – là các chất cần thiết để lành vết loét.
Tôm, Cá chứa nhiều kẽm là chất cần thiết để lành vết loét dạ dày
Tôm, Cá chứa nhiều kẽm là chất cần thiết để lành vết loét dạ dày
5 Hoa Anh Đào

Bắp cải

Theo các nghiên cứu, bắp cải không chỉ là loại thực phẩm giàu chất xơ mà còn là loại thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân đau dạ dày.
Trong bắp cải có chứa các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt vitamin U trong bắp cải giúp nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày.
Bắp cải có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa và nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày
Bắp cải có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa và nhanh chóng lành vết loét trên thành dạ dày
6 Hoa Anh Đào

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C (acid ascorbic) là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch.
Vitamin C còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm, loét dạ dày. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày giúp phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Vitamin C không chỉ có trong những trái cây chua như chanh, cam,… mà nó còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu, ổi… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, măng tây, giá, hành tây, ớt chuông, rau dền.
Những thực phẩm chứa nhiều VTM C như bông cải trắng,măng tây, ớt chuông... làm tăng sức đề kháng cho dạ dày
Những thực phẩm chứa nhiều VTM C như bông cải trắng,măng tây, ớt chuông... làm tăng sức đề kháng cho dạ dày
7 Hoa Anh Đào

Sữa chua

Trước đây, những người bị loét dạ dày – tá tràng được khuyến cáo kiêng tất cả các thức ăn chua vì sợ làm tăng lượng axit, gây viêm loét nặng hơn.
Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, sữa chua có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. Axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (HP) - thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng.
Ngoài ra, các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori.
 Như vậy, người bệnh đau dạ dày sao có thể bỏ qua sữa chua – một thực phẩm tốt như thế này.
Sữa chua làm tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày
Sữa chua làm tăng cường miễn dịch tại chỗ cho dạ dày
8 Hoa Anh Đào

Rau chân vịt:

Rau chân vịt (còn gọi là rau bó xôi) có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á.
Trong thành phần của rau chân vịt chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự bổ sung đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Bạn nên thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột, dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ tốt.
Rau chân vịt thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện đại tiện
Rau chân vịt thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện đại tiện
9 Hoa Anh Đào

Khoai lang + khoai tây

Hai loại củ này có chứa hàm lượng tinh bột khá cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể nó chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn không nên ăn khi bụng đang rất đói nhé.
Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng nhuận tràng, rất tốt trong trường hợp bị táo bón đó.  
Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao giúp bảo vệ dạ dày hiệu quả
Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao giúp bảo vệ dạ dày hiệu quả
Khoai lang chứa hàm lượng tinh bột cao và có tác dụng nhuận tràng
Khoai lang chứa hàm lượng tinh bột cao và có tác dụng nhuận tràng
10 Hoa Anh Đào

Đu đủ

Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày, ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Nên ăn đu đủ sau bữa ăn của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên có một số người không hợp với đu đủ, ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy cơ thể của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình
Đu đủ kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón
Đu đủ kích thích tiêu hóa, giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng