Top 17 Thực phẩm tốt nhất cho phổi bạn nên tham khảo
Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Chính vì thế việc chăm sóc cho phổi khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết để bạn có một sức khỏe như ý. ... xem thêm...Cùng Toplist tìm hiểu những loại thực phẩm tốt nhất cho phổi mà bạn nên tham khảo nhé!
-
Gừng là một loại gia vị rất dễ dàng kết hợp trong các món ăn hàng ngày của chúng ta. Gừng vừa mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn vừa tốt cho sức khỏe. Các hoạt chất có trong củ gừng có khả năng chống viêm, kháng khuẩn sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bị viêm phổi từ đó giúp chúng ta bảo vệ phổi một cách tốt nhất.
Vì thế hãy tích cực uống trà gừng hoặc bổ sung gừng trong các món ăn hàng ngày nhé.
-
Cá hồi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của phổi vì nó chứa hàm lượng omega 3 rất lớn. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều biết axit béo và Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh như khó thở, thở khò khè,…
Chính vì thế tích cực bổ sung các thực phẩm giàu axit béo và Omega 3 như cá hồi sẽ làm cho bệnh hen được cải thiện rõ rệt.
-
Folate khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi trong thành axit folic. Các loại thực phẩm giàu folate phải kể tới bông cải xanh, rau bina, măng tây, các loại trái cây họ cam quýt, quả bưởi và đậu lăng. Folate có tác dụng loại bỏ các chất có khả năng gây ung thư vì thế có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị bệnh ung thư phổi rất hiệu quả.
-
Magie là một hợp chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là những ai đang mắc phải các bệnh lý về phổi. Khi Magie được đưa vào cơ thể nó sẽ làm tăng dung tích phổi để lấy oxy dễ dàng hơn đồng thời làm tăng hiệu quả trong quá trình phòng chống bệnh ung thư phổi. Bơ, chuối, cá cùng một số loại trái cây khô là những thực phẩm giàu magie mà bạn nên tích cực bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
-
Trong quả mâm xôi có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa rất cao như lutein, zeaxathin, flavonoid và carotenoid rất dồi dào. Những chất này sẽ tiêu diệt các gốc tự do và giúp loại bỏ nguy cơ bị ung thư phổi đồng thời ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng phổi do sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn.
-
Các loại rau họ cải tiêu biểu như bông cải xanh, su hào, bắp cải, súp lơ xanh có hàm lượng các chất chống oxy hóa, rất cao, chúng giúp loại bỏ độc tố ở phổi từ đó ngăn chặn nguy cơ bị bệnh ung thư hay viêm nhiễm. Các loại rau này cũng rất dễ để chế biến thành món ăn hấp dẫn như salad hoặc nước ép thơm ngon.
-
Những loại thực phẩm giàu vitamin C có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ từ đó giúp cho phổi của bạn cung cấp oxy đến khắp các nơi trong cơ thể. Chính vì vậy muốn có phổi thật khỏe mạnh và được đào thải hết độc tố hãy bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C tiêu biểu như chanh, cam, quýt, kiwwi, chuối, xoài, ớt chuông, nho và dứa.
-
Trong tỏi có một hợp chất có tên khoa học là allicin, hợp chất này mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta trong đó có khả năng chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng phổi. Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng chống oxy hóa cực tốt nên giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh ung thư phổi nguy hiểm.
-
Củ nghệ là một loại gia vị quen thuộc để chúng ta chế biến thức ăn hàng ngày tạo nên màu sắc đẹp mắt và mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Chất curcumin chính là hợp chất quan trọng nhất trong củ nghệ sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ bị bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, nghệ còn có tác dụng chống viêm và làm giảm các tổn thương ở bề mặt da và khả năng chống oxy hóa kỳ diệu.
-
Trong củ cà rốt có chứa rất nhiều vitamin A - hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh nên có khả năng bảo vệ phổi của bạn khỏi các gốc tự do, khỏi nguy cơ bị ung thư hay nhiễm trùng. Bạn nên hấp cà rốt và để nguyên khối khi sử dụng thay vì thái nhỏ và xào, luộc tránh trường hợp các chất bổ có trong cà rốt bị bay mất.
-
Bưởi chứa một lượng lớn chất falvainoid. Đây là một hoạt chất có khả năng ức chế các khối u. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có tên naringin cũng là thành phần có trong bưởi cần được kể đến. Nhờ có nó mà bưởi có công dụng làm sạch phổi hữu hiệu. Bạn có thể uống thêm 300 ml nước ép bưởi mỗi ngày để cải thiện hệ thống hô hấp
-
Khi nói đến táo, chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với loại quả này. Các chuyên gia đã khẳng định ăn táo rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, sức khỏe hô hấp là vấn đề chúng ta cần nói đến. Một số chất chống oxy hóa có trong táo hoàn toàn có khả năng chống lại những tác nhân gây hại tế bào phổi. Những hợp chất thực vật được tìm thấy trong táo (quercetin, catechin) có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn. Vì vậy, ăn táo mỗi ngày chính là câu trả lời xác đáng nhất cho vấn đề ăn gì bổ phổi.
-
Báo cáo khảo sát của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ghi nhận, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm khoảng 20% tỉ lệ người hút thuốc mắc bệnh ung thư phổi. Các loại hạt có chứa hàm lượng vitamin E cần thiết để giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường nhiều oxy hơn cho cơ thể, làm thông các mạch máu trong phổi, giúp bạn thở tốt hơn. Các loại hạt phải kể đến là hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt dẻ... rất giàu chất chống oxy hóa và axit omega-3 giúp làm sạch phổi tự nhiên.
-
Mật ong cũng là một thực phẩm tốt để làm giảm bệnh phổi, vì vậy bệnh nhân bị viêm phổi có thể ăn một ít mật ong để làm giảm các triệu chứng của họ. Mật ong có vị ngọt nên nếu bạn lo lắng về lượng đường bổ sung nhiều lên trong thời gian uống thì bệnh nhân có thể uống nó bằng cách pha loãng nước với mật ong. Cách uống này cũng có thể đóng vai trò hydrat hóa và có tác dụng bổ sung nước tốt hơn.
-
Epigallocatechin gallate (EGCG) là một loại catechin tập trung trong trà xanh. Nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô. Xơ phổi là một bệnh đặc trưng bởi sẹo mô phổi tiến triển, ảnh hưởng đến chức năng phổi. Một nghiên cứu nhỏ năm 2020 ở 20 người bị xơ phổi cho thấy, điều trị bằng chiết xuất EGCG trong hai tuần làm giảm các dấu hiệu xơ hóa, so với nhóm đối chứng.