Top 12 thực phẩm tốt nhất cho thai nhi

10-12-2019 12 93 1 0 Báo lỗi

Vấn đề dinh dưỡng từ lâu luôn là mối quan tâm hàng đầu trong cơ chế sinh học của con người. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về các loại thực phẩm càng được chú ý hơn nữa vì hầu hết những gì người mẹ ăn vào đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Hiểu được nỗi lo lắng đó, hôm nay Toplist xin gửi đến chị em phụ nữ danh sách 12 loại thực phẩm có lợi nhất cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ.

1 Thảo Nhiên

Hạt óc chó

Tại các quốc gia phương Tây, hạt óc chó là món ăn quen thuộc của những phụ nữ đang mang thai. Với hàm lượng omega-3 vô cùng cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong việc hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Hạt óc chó có vị thanh, nhạt và béo, dễ dàng ăn và tiêu hóa. 


Các mẹ bầu có thể xem hạt óc chó như một món ăn vặt có lợi cho quá trình thai nghén của mình mà không lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rồi nhé.

Tại các quốc gia phương Tây, hạt óc chó là món ăn quen thuộc của những phụ nữ đang mang thai.
Tại các quốc gia phương Tây, hạt óc chó là món ăn quen thuộc của những phụ nữ đang mang thai.

2 Thảo Nhiên

Khoai lang

Là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và vitamin, khoai lang không chỉ giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu khả năng táo bón, nhuận tràng mà còn giúp bé phát triển mạnh khỏe, da thịt cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên xem khoai lang như một món ăn vặt hữu ích. 


Các bác sỹ chuyên khoa sản nhận xét rằng, các mẹ bầu ăn nhiều khoai lang trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra con nặng ký và chắc khỏe hơn những người còn lại. 


Một lưu ý nhỏ khi sử dụng khoai lang chính là chị em phụ nữ nên chắc chắn rằng luôn mang theo nước bên mình, việc bị nghẹn trong thời gian ngắn cũng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến lượng oxi cung cấp cho thai nhi.

Khoai lang không chỉ giúp mẹ bầu giảm thiểu khả năng táo bón mà còn giúp bé phát triển mạnh khỏe, da thịt cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ.
Khoai lang không chỉ giúp mẹ bầu giảm thiểu khả năng táo bón mà còn giúp bé phát triển mạnh khỏe, da thịt cứng cáp ngay từ trong bụng mẹ.
3 Thảo Nhiên

Cam

Là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C, cam được xem như là loại quả giúp bổ sung năng lượng và cải thiện sức đề kháng cực kì tốt. Đối với phụ nữ đang mang thai, các bác sỹ chuyên khoa sản luôn đưa ra lời khuyên nên sử dụng cam nhiều hơn trong khẩu phần ăn mỗi ngày.


Mẹ mang thai uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp ổn định lượng nước ối, cung cấp nhiều vitamin và chất sắt cho cơ thể của bé. Bên cạnh đó, các sản phẩm được chế biến từ cam như mứt cam, kẹo, nước ép cũng rất tốt cho những phụ nữ trong thai kỳ.

Đối với phụ nữ đang mang thai, các bác sỹ chuyên khoa sản luôn đưa ra lời khuyên nên sử dụng cam nhiều hơn trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
Đối với phụ nữ đang mang thai, các bác sỹ chuyên khoa sản luôn đưa ra lời khuyên nên sử dụng cam nhiều hơn trong khẩu phần ăn mỗi ngày.
4 Thảo Nhiên

Cà chua

Người mẹ khi mang thai ăn nhiều cà chua sẽ giúp bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Cà chua chứa nhiều chất sắt và vitamin C giúp ổn định lượng máu, ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở bé và mẹ. 


Để tránh tình trạng đau bụng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, các mẹ nên nấu chín cà chua thông qua việc chế biến các món ăn như canh, chiên cùng trứng hoặc sử dụng dưới dạng sinh tố, hạn chế ăn sống trực tiếp.

Người mẹ khi mang thai ăn nhiều cà chua sẽ giúp bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Người mẹ khi mang thai ăn nhiều cà chua sẽ giúp bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
5 Thảo Nhiên

Rau màu xanh đậm

Giống như người trưởng thành, thai nhi cũng luôn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm được lượng chất xơ và vitamin dồi dào thông qua các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải ngọt, rau muống, xà lách, bông cải xanh… 


Trong rau xanh chứa rất nhiều các loại acid amin, chất sắt và vitamin B12 giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi và thiếu máu ở mẹ đang mang thai. Do vậy, các mẹ bầu nhớ bổ sung rau có màu xanh đậm trong bữa ăn hằng ngày nhé!

Giống như người trưởng thành, thai nhi cũng luôn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể.
Giống như người trưởng thành, thai nhi cũng luôn cần bổ sung thêm nhiều chất xơ cho cơ thể.
6 Thảo Nhiên

Đậu

Khi mang thai, để giảm thiểu nguy cơ bị táo bón và trĩ, các mẹ bầu có thể nhờ đến sự hỗ trợ thần kỳ của các loại đậu. Từ lâu, đậu là nguồn tinh bột vô cùng thông dụng đối với các bà nội trợ với nhiều món ăn chế biến đa dạng.


Lượng kẽm và acid folic có trong các loại đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp bé dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và cơ thể chắc khỏe.

Khi mang thai, để giảm thiểu nguy cơ bị táo bón và trĩ, các mẹ bầu có thể nhờ đến sự hỗ trợ thần kỳ của các loại đậu.
Khi mang thai, để giảm thiểu nguy cơ bị táo bón và trĩ, các mẹ bầu có thể nhờ đến sự hỗ trợ thần kỳ của các loại đậu.
7 Thảo Nhiên

Trứng

Trong khoảng thời gian ba tháng đầu mang thai, các mẹ bầu nên ăn nhiều các loại trứng như gà, vịt và đặc biệt là trứng ngỗng. Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất sắt có lợi cho việc nuôi dưỡng não của bé. 


Các bà mẹ có thể luộc trứng chín và ăn kèm thực đơn mỗi ngày như một món ăn nhẹ sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bé cũng như sự phát triển ổn định của thai nhi.

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất sắc có lợi cho việc nuôi dưỡng não của bé.
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều protein và chất sắc có lợi cho việc nuôi dưỡng não của bé.
8 Thảo Nhiên

Cá hồi

Một gợi ý tuyệt vời từ các bà mẹ Nhật chính là sử dụng cá hồi cho thực đơn của thai kỳ. Cá hồi là loài cá chứa nhiều vitamin, omega-3 và hàm lượng protein cực kỳ cao. Việc ăn nhiều cá hồi sẽ giúp em bé phát triển mạnh khỏe, đẹp da, thông minh hơn và đặc biệt là lượng thủy ngân có trong cá hồi rất thấp nên các mẹ hoàn toàn có thể an tâm trong việc sử dụng cá hồi cho bữa ăn của mình nhé.


Tuy vậy, các bác sỹ cũng khuyến khích rằng phụ nữ không nên ỷ lại quá nhiều vào cá hồi, tối đa chỉ là 0,3kg trong một tuần các mẹ nhé. Ngoài việc ăn cá hồi, các mẹ cũng có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày bằng các loại cá và hải sản khác vừa thay đổi khẩu vị mà vẫn bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Một gợi ý tuyệt vời từ các bà mẹ Nhật chính là sử dụng cá hồi cho thực đơn của thai kỳ.
Một gợi ý tuyệt vời từ các bà mẹ Nhật chính là sử dụng cá hồi cho thực đơn của thai kỳ.
9 Thảo Nhiên

Quả bơ

Không chỉ là thần dược làm đẹp, quả bơ còn là món ăn vô cùng bổ ích cho những phụ nữ đang mang thai. Ăn nhiều bơ trong giai đoạn thai kỳ sẽ giúp cung cấp nhiều omega-3 cho hệ tim mạch của mẹ và bé. 


Không chỉ vậy, vitamin và chất béo trong bơ cũng giúp nuôi dưỡng da em bé từ trong bụng mẹ, con sinh ra sẽ không bị tình trạng sạm đen. Những phụ nữ có dấu hiệu rạn nứt da cũng có thể sử dụng dầu bơ để làm mềm bề mặt da và dưỡng ẩm rất hiệu quả.

Không chỉ là thần dược làm đẹp, quả bơ còn là món ăn vô cùng bổ ích cho những phụ nữ đang mang thai.
Không chỉ là thần dược làm đẹp, quả bơ còn là món ăn vô cùng bổ ích cho những phụ nữ đang mang thai.
10 Thảo Nhiên

Bỏng ngô

Đừng vội nghĩ rằng sau khi mang thai thì bạn đành phải nói lời tạm biệt với bỏng ngô thơm ngon nhé. Một nghiên cứu mới nhất của các bác sỹ tại Mỹ cho thấy rằng mẹ bầu ăn bỏng ngô hoàn toàn không hề gây hại mà ngược lại còn bổ sung nhiều selenium và vitamin E cho em bé trong bụng.


Cũng giống như các loại ngũ cốc và lúa mạch, bỏng ngô chứa nhiều đường bột, chất xơ và vitamin B, rất tốt cho sự phát triển giai đoạn đầu của bé. Tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng nước có ga sau khi ăn bỏng ngô bởi chúng sẽ khiến đầy bụng, ợ hơi, ảnh hưởng đến thai nhi.

Một nghiên cứu mới nhất của các bác sỹ tại Mỹ cho thấy rằng mẹ bầu ăn bỏng ngô sẽ bổ sung nhiều selenium và vitamin E cho em bé.
Một nghiên cứu mới nhất của các bác sỹ tại Mỹ cho thấy rằng mẹ bầu ăn bỏng ngô sẽ bổ sung nhiều selenium và vitamin E cho em bé.
11 Nguyễn Bích Lộc

Quả việt quất

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả việt quất được ví như nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong quả việt quất chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao, một hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, axit béo omega 3.


Trong thời kỳ mang thai, người ta khuyên rằng mẹ bầu nên ăn quả việt quất một cách thường xuyên, như vậy có thể giúp cho mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích được sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả cho thai nhi. Chúng sẽ giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển. 


Không những thế, quả việt quất còn giúp cho mẹ bầu nâng cao sức khỏe của chính mình, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực kì tốt nữa đấy. Mẹ bầu còn chần chừ gì mà chưa thêm quả việt quất trong thực đơn hằng ngày nhỉ?

Quả việt quất giàu dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt
Quả việt quất giàu dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt
12 Nguyễn Bích Lộc

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Vì vậy, bạn cần bổ sung ngay loại vitamin này.


Bổ sung loại vitamin D cho mẹ bầu và thai nhi có rất nhiều cách, bạn có thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở thời điểm thích hợp hay có thể ăn các loại thực phẩm như trứng, pho mát, thịt bò, gan...đó chính là những nguồn vitamin D vô cùng dồi dào.

Thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
Thực phẩm giàu vitamin D cần thiết cho sự phát triển của thai nhi




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng