Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D
Vitamin D cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Vì vậy, bạn cần bổ sung ngay loại vitamin này. Bổ sung loại vitamin D cho mẹ bầu và thai nhi có rất nhiều cách, bạn có thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở thời điểm thích hợp hay có thể ăn các loại thực phẩm như trứng, pho mát, thịt bò, gan...đó chính là những nguồn vitamin D vô cùng dồi dào.
Tổ chức Y tế thế giới - WHO khuyến nghị, 1000 ngày vàng đầu đời (bao gồm giai đoạn trẻ trong giai đoạn bào thai và khi lọt lòng đến 2 tuổi) là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Thời gian trẻ trong bào thai, nếu người mẹ ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, chăm sóc tốt, tăng từ 10 - 25kg thì con sẽ đạt được chiều cao từ 50cm trở lên. Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai có thể khiến bà bầu có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo và thậm chí dễ bị sinh non.