Ăn nhiều trái cây, đồ ăn vặt
Khi mang thai, tình trạng ốm nghén thường khiến phụ nữ mất đi cảm giác thèm ăn. Thay vào đó là khó chịu và không muốn ăn uống nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu thai kỳ). Sau đó, mặc dù đã ăn được nhưng thay vì cảm giác ngon miệng, phụ nữ thường nghĩ ăn cho hai người hoặc cảm giác đói khiến họ ăn bất cứ thứ gì mình có với số lượng nhiều gây mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí thừa cân. Trong khi mang thai, phụ nữ thường hay bị ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn nhất là trong khoảng thời gian ốm nghén. Vì vậy, cần tránh các thực phẩm có tính axit như quả chua, caffein như cà phê hay trà, rượu cồn, nước uống có ga. Thay thế bằng các hoa quả tươi và chế phẩm khô của chúng như táo, việt quất hoặc thực phẩm có tinh bột như bánh qui, mì ống hay bơ hạt, trứng luộc.
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, ăn uống thực sự là một thử thách đối với phần lớn phụ nữ mang thai. Nhiều bà bầu thậm chí còn không ăn uống được gì và sút cân trong thời gian này. Nhưng đây thực sự là giai đoạn quan trọng cần dinh dưỡng cho em bé phát triển ổn định. Bạn có thể kết hợp uống vitamin, sữa bầu và các món ăn vặt cứ 2 - 3 giờ một lần nếu cảm thấy quá khó khăn cho các bữa chính. Trái cây được cho là khá hiệu quả trong việc chữa ốm nghén, trong đó nổi bật nhất là dứa và chuối. Dứa có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, hạn chế tình trạng nôn và buồn nôn của thai phụ, còn chuối làm tăng lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng của ốm. Trong thời gian mang thai, bà bầu cần phải nhớ luôn mang trong mình một túi bánh quy hoặc quy giòn để có thể nhấm nháp bất cứ lúc nào. Việc dạ dày luôn hoạt động sẽ giảm tình trạng nghén của thai phụ.