Dùng tinh dầu thơm
Ốm nghén là tình trạng khi bà bầu cảm thấy khó chịu, đầy hơi ở bụng, và buồn nôn nhiều lần trong ngày ở những tháng đầu thai kỳ. Ốm nghén khi mang thai thường không gây hại cho thai nhi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của sản phụ, cả khi làm việc hay trong các sinh hoạt bình thường. Triệu chứng ốm nghén khi mang thai thường bắt đầu trước tuần thứ 9 của thai kỳ. Đối với hầu hết phụ nữ, tình trạng này sẽ biến mất sau khoảng 14 tuần mang thai. Một số sản phụ bị ốm nghén nặng, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Có trường hợp kéo dài suốt thai kỳ. Khi mang thai lượng estrogen thay đổi sẽ khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các loại mùi, đặc biệt là với phụ nữ mang thai trong thời gian đầu. Vì vậy, một chút dầu thơm hoặc hương trầm sẽ giúp thai phụ có thể thư giãn, bớt mệt mỏi và giảm nghén. Tuy nhiên, những bà bầu bị nghén do mùi thì không nên áp dụng biện pháp này, vì sẽ không mang lại hiệu quả.
Trong dân gian cũng lưu truyền nhiều biện pháp chống nôn do ốm nghén, như sử dụng trà gừng, kẹo gừng hay mứt gừng. Biện pháp này rất an toàn và cũng khá hiệu quả trong việc làm giảm buồn nôn do ốm nghén. Gừng có tác dụng chống buồn nôn là nhờ tác dụng của tinh dầu gừng. Tinh dầu gừng giúp làm dịu sự kích ứng của cơ vòng thực quản, chống co thắt da dày, từ đó làm giảm buồn nôn. Thực tế, ngoài tinh dầu gừng, còn nhiều loại tinh dầu khác có tác dụng trị buôn nôn do ốm nghén cực kỳ an toàn và hiệu quả. Như tinh dầu bạc hà, tinh dầu mùi già, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi. Việc sử dụng tinh dầu cũng rất dễ dàng và tiện lợi, bạn có thể sử dụng tại nhà hoặc sử dụng tại cơ quan bằng ống hít tinh dầu chuyên dụng. Sử dụng tinh dầu không chỉ giúp giảm buồn nôn do ốm nghén, mà hương thơm của nó giúp mẹ bầu thư giãn và phấn chấn tinh thần, dễ dàng vượt qua những mệt mỏi của thời kỳ thai nghén.