Bánh đa vừng
Đến Hà Tĩnh, nhiều món ăn dân dã nhưng rất được ưa thích, trong đó không thể không kể đến bánh đa. Bánh đa vừng đen có hương vị rất đặc biệt và không giống với các loại bánh đa ở các vùng miền khác. Khắp cả hai mặt chiếc bánh đa được rải đều một lớp vừng đen nhánh, khi nướng lên hương vị của hạt vừng quyện với mùi vị cay nồng của các loại gia vị khác như tỏi, tiêu… tạo nên một vị béo ngậy khó quên và luôn mang một hương vị riêng đậm đà của đặc sản Hà Tĩnh.
Bạn có thể bắt gặp chiếc bánh này ở nhiều nơi, nhưng không đâu ngon bằng bánh đa chợ Tỉnh, chợ Cầy hay chợ Hội Hà Tĩnh. Bánh dày, to cùng lớp vừng đen phủ trên, khi ăn giòn rụm, hơi béo thơm, không thấy chán. Hãy thử tưởng tượng, cầm miếng bánh trên tay, bẻ từng miếng bánh chấm với nước mắm cốt pha chanh cùng ớt cay xè thêm vài giọt cà cuống thì ngon đúng điệu. Và một cách ăn thú vị không kém khác là kết hợp cùng gỏi bắp chuối hay hến xào…
Ngoài việc sử dụng như một món ăn vặt thì chiếc bánh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Những người phải làm việc đêm khuya chỉ cần nướng một vài chiếc bánh đa là đã có một món ăn đêm không béo, đỡ buồn ngủ. Đối với những người thích ăn kiêng, những người muốn bổ sung thêm vừng đen vào khẩu phần ăn hàng ngày thì đây là lựa chọn hoàn hảo. Bánh đa vừng đen ăn kèm với các món ăn khác như lươn bằm, lươn sả ớt, lươn xào chuối, lươn xào cà, hến xào …