Bánh bèo Hà Tĩnh
Bánh bèo không phải là đặc sản của bất kì vùng nào. Món bánh này có mặt gần khắp mọi miền nước ta, từ Huế ra đến Nghệ An, Quảng Bình… Song bánh bèo Hà Tĩnh mang sắc thái rất riêng, độc đáo. Nhắc đến món ngon Hà Tĩnh này, dù ăn nóng hay nguội đều khiến du khách phải chảy nước miếng.
Bánh bèo Hà Tĩnh có hai loại chính, thường gọi là bánh bèo khô và bánh bèo nước. Những miếng bánh bèo được luộc chín với nước, sau đó rưới nước chấm lên, ăn cùng hành phi và hành ngò được gọi là bánh bèo khô. Còn bánh bèo nước lại được chế biến theo phong cách khác. Cũng là những miếng bánh bèo nhân tôm tươi rói, người ta nấu cùng nước lèo (nước canh) hầm từ xương và rau củ làm nên mùi vị nước canh thơm ngát mà lại đậm đà.
Điểm đặc biệt của bánh bèo Hà Tĩnh nằm ở hương vị của nước mắm. Thật sự lắm lúc không hiểu sao các cô chú có thể tạo ra nước chấm ngon đến thế. Nguyên liệu cũng chỉ từ nước mắm, nước lọc, các loại gia vị nhưng lại được cân đo đong đếm tỉ mỉ sao cho vị mặn vị ngọt vừa phải. Nước chấm đó không thể tìm thấy ở nơi nào khác ngoài Hà Tĩnh.
Bánh bèo Hà Tĩnh thưởng thức bằng cách cho bánh bèo ra đĩa rồi chan nước mắn pha, rắc thêm hành khô lên. Món ăn kèm là rau thơm cùng nước chấm chua ngọt, cân bằng hương vị cho món ăn. Chính nguyên liệu và cách thưởng thức đã tạo nên hương vị riêng cho món bánh bèo Hà Tĩnh. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon. Khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.