Top 10 món ăn đặc sản của Bình Định

18-10-2019 10 492 2 0 Báo lỗi

"Ai về Bình định mà coi Con gái Bình Ðịnh cầm roi đi quyền” Ai về Bình Định quê tôi Uống rượu Bàu Đá, mà coi Bài Chòi Quê tôi có biển mặn mòi Hàng dừa xanh biếc, bồi hồi xuyến xao" Lần theo câu thơ mộc mạc tìm về với miền quê Bình Định đất võ, trời văn với những món ăn nức lòng du khách. Khi đến với miền đất võ Bình Định bạn không thể bỏ qua những món đặc sản hấp dẫn này: Cua huỳnh đế, bánh xèo tôm nhảy,... nghe thôi là thấy thèm.

1 Nguyễn Cao Bảo Trân

Cua huỳnh đế

Là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Đề Gi. Theo như lời kể của ngư dân thì cua có tên gọi như vậy sở dĩ vì ngày trước mỗi khi bắt được cua này người dân đều phải đem dâng cho vua. Tương truyền rằng khi vua Gia Long còn lánh nạn, có lần đến hòn Tranh, thấy ngư dân bắt được loại cua có vỏ màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên đã ăn thử. Càng ăn càng thấy ngon nên ông đã đưa nó vào danh sách những món ăn tiến vua.

Và cũng từ đó thứ cua biển này được đặt tên là cua huỳnh đế và xem nó như biểu tượng của sự may mắn. Loài cua này phân bố rất nhiều ở ven biển miền Trung nhất là Bình Định. Thành phần dinh dưỡng của nó cũng rất cao, cứ 100g cua cung cấp 103 calo, 17,5g chất đạm, 0,6g chất béo, 7,0g carbohydrate, 141mg canxi, 191mg photpho và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Thực khách sành điệu thường ăn hai món ngon và đơn giản nhất đó là hấp ăn với muối tiêu, ớt xanh và cháo cua huỳnh đế. Và giá thành là khoảng 800 nghìn đồng cho 1 kí cua.


Một số địa chỉ thưởng thức cua huỳnh đến ngon nhất: Hải sản Hoàng Thao ở Eo Gió thôn Lý Lương, nhà hàng 114 Xuân Diệu, hải sản Hải Sỹ 35B Nguyễn Huệ, quán ghẹ 23 Võ Đình Tú,....

Món cua huỳnh đế hấp.
Món cua huỳnh đế hấp.
Cua huỳnh đế Bình Định

2 Nguyễn Cao Bảo Trân

Bún chả cá

Ai đã từng ăn bún chả cá Quy Nhơn chính tông sẽ không thể nào quên được hương vị mặn mà và ngọt ngào của miếng chả, miếng bún và cả từng sợi rau ăn kèm. Điểm nhấn của món ăn là phần chả cá được làm từ những con cá thu thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải, cùng nước lèo nấu từ xương và đầu cá thu trong veo và ngọt tự nhiên làm cho bất kì ai một lần nếm thử đều không thể quên được hương vị đậm đà của nó. Giá cho mỗi tô bún chả cá nằm từ 10- 20 nghìn đồng, du khách có thể bắt gặp ở bất kì đâu trong thành phố Quy Nhơn. Đừng quên ghi món ăn này vào danh sách thực đơn của mình nhé.


Địa chỉ tham khảo: Bún cá Phượng Tèo (211 Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn); Bún cá Ngọc Liên (379 A-B Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, gần bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Định);...

Bún chả cá ăn kèm với món rau sống.
Bún chả cá ăn kèm với món rau sống.
Bún chả cá Quy Nhơn
3 Nguyễn Cao Bảo Trân

Bún tôm

Bún tôm, bún rạm là đặc sản của làng quê Châu Trúc. Bún được làm ra từ gạo kết hợp với tôm tươi được đánh bắt từ đầm lên, đơn giản như một cộng một bằng hai vậy mà bất kì ai một lần ăn tô bún tôm Châu Trúc đều da diết không quên được cái mùi vị mộc mạc, nồng nàn của nó. Cái ngon của bún là vị tôm ngọt lành, tươi mát của tôm đồng, là vị mặn của bún gạo, vị cay của tiêu ớt, vị nồng của củ hành, vị ngậy, bùi mà không ngấy của nước bún. Bún tôm Châu Trúc đã trở thành món quà sáng giản dị, bình dân nhưng được nhiều người ưa chuộng. Muốn thưởng thức tô bún tôm cũng rất đơn giản, chỉ khoảng từ 10 nghìn đồng là ta có thể tha hồ thưởng thức hương vị quê đồng cỏ nội trong tô bún Châu Trúc. Thế nên ai đi xa về cũng ráng để dành bụng ăn vài tô bún tôm... cho đã thèm.


Bạn có thể ghé 54 Ngô Gia Tự, TP. Quy Nhơn hoặc 52 Lí Thái Tổ hay 243 Nguyễn Thái Học để thưởng thức món bún tôm, bún rạm ăn nổi tiếng gần xa này. Giá của mỗi tô bún chỉ giao động từ 15.000 – 20.0000đ/ tô. Ngoài ra các bạn cũng có thể ghé một số quán ở đường Hoàng Văn Thụ nữa.

Bún tôm Châu Trúc giản dị, mộc mạc.
Bún tôm Châu Trúc giản dị, mộc mạc.
Bún tôm Bình Định
4 Nguyễn Cao Bảo Trân

Bánh hỏi Bình Định

Đã đến với Bình Định thì đây là một món ăn du khách không thể bỏ qua. Bánh hỏi được làm từ bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Ở các chợ quê bánh hỏi thường được để trong thúng lót sẵn lá chuối và đậy kín ở trên. Khi ăn bánh mới được phết một lớp lá hành hoặc lá hẹ xanh thái nhỏ kèm hành khô ở trên tùy theo khẩu vị từng người. Bánh hỏi được người dân Bình Định rất yêu thích và thường ăn kèm với thịt heo luộc hoặc thịt heo quay, đôi khi là ăn kèm với một tô cháo lòng thì hết ý. Nếu có dịp đến với miền đất thượng võ này thì bạn đừng quên thử món ăn dân dã này nhé.


Một số quán bánh hỏi lòng heo nổi tiếng là: Bánh hỏi Diêu Trì, Quán Mẫn (76A Trần Phú, Tp. Quy Nhơn); Quán Cô Năm (41 Nguyễn Chánh, Tp. Quy Nhơn); Quán cháo lòng Khách sạn Hồng Linh (242 Lạc Long Quân, Tp. Quy Nhơn);...

Bánh hỏi ăn kèm với thịt heo luộc.
Bánh hỏi ăn kèm với thịt heo luộc.
Bánh hỏi cháo lòng Bình Định
5 Nguyễn Cao Bảo Trân

Mắm nhum

Từ vĩ tuyến 13 đến 17 của vùng biển Việt Nam nơi nào cũng có nhum nhưng món mắm nhum đặc sắc dùng để dâng vua ngày xưa hình như chỉ có ở Phù Mỹ- Bình Định. Nhum là một loài động vật nhuyễn thể có họ hàng với trai sò. Nhum để làm mắm phải là nhum ta màu đen. Mắm nhum chín, nhuyễn tan, sền sệt, màu đỏ đục, thơm nức. Đã là mắm nhum thì ăn cách gì cũng ngon nhưng người dân vùng biển thích nhất dùng nó với bún tươi hoặc để chấm rau sống với thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng. Món mắm hảo hạng này có thể làm vừa lòng cả những vị khách khó tính nhất trong giới sành ăn.


Thực khách có thể tìm mua loại mắm này ở các cửa tiệm ở Phù Mỹ, giá mỗi chai 500ml khoảng 230 nghìn.

Mắm nhum đặc sản của  Phù Mỹ- Bình Định.
Mắm nhum đặc sản của Phù Mỹ- Bình Định.
Mắm nhum đặc sản tiến Vua - Bình Định
6 Nguyễn Cao Bảo Trân

Nem chợ huyện

Có thể nói rằng nem là tinh hoa của thú ẩm thực, là đặc sản đặc biệt là ở Bình Định. Nem chợ huyện ngon chủ yếu là nhờ khâu chọn thịt. Thịt phải là thịt heo cỏ từ 6- 8 tháng tuổi, cân nặng chừng 60kg trở lại, heo có thịt săn nhiều nạc, màu đỏ sẫm và lấy khoảng 15kg thịt nạc lọc từ 4 đùi. Có hai loại nem là nem tươi và nem chua. Nem tươi là nem nướng ăn ngay, còn nem chua thì để được lâu.


Ăn nem phải ăn kèm với nước chấm, nhất là nước mắm ngon pha loãng với đậu phộng. Nem chợ huyện vừa ngọt lại vừa béo, dai mà lại giòn; đủ các vị mặn, ngọt, dai, giòn, thơm, béo nên ăn dẫu có nhiều cũng không ngán. Hiện nay giá của loại nem này khoảng chừng 40 nghìn/10 chiếc. Nem chợ huyện đã tạo nên một thương hiệu, một đặc sản cho miền đất võ Bình Định.


Một số quán ăn nổi tiếng về nem là: Quán Bốn Lai (Thôn Hanh Quang, Xã Phước Lộc, Huyện Tuy Phước, Bình Định); Quán nem nướng Lợi (113 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn, Bình Định); Quán Bà Tám (444 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, Bình Định);...

Nem thường được cắt tỉa, trang trí trong các dịp đám, tiệc.
Nem thường được cắt tỉa, trang trí trong các dịp đám, tiệc.
Nem chợ Huyện Bình Định
7 Nguyễn Cao Bảo Trân

Rượu Bàu Đá

Tên gọi của rượu do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc- huyện An Nhơn- tỉnh Bình Định. Bàu Đá là tên một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước dùng để chưng cất rượu. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Ngày nay phong trào nấu rượu ở làng nghề phát triển rất mạnh nhưng chất lượng đang bị suy giảm.


Tuy vậy vẫn có những gia đình giữ được truyền thống nấu xưa nay cho phẩm chất tốt. Dù là đặc sản nhưng giá của chúng cũng rất bình dân, chỉ khoảng 26 nghìn cho một lít rượu. Du khách có thể tha hồ mua làm quà cho người thân và bạn bè. Muốn có được lít rượu Bàu Đá ngon nhất thì phải tìm đến đúng những hộ dân nấu ngay tại làng nghề truyền thống Bàu Đá. Bởi cái hồn của rượu Bàu Đá được tạo nên từ chính nguồn nước ngầm của làng nghề.


Với loại rượu này, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng có thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả, nếu có cơ hội, bạn nên đến xóm Bầu Đá (Nhơn Lộc - An Nhơn) để mua vì đây là nơi đã phát minh ra và là nơi nấu rượu ngon nức tiếng Bình Định.

Rượu Bàu Đá đã trở thành món quà không thể thiếu cho những ai du lịch đến Bình Định.
Rượu Bàu Đá đã trở thành món quà không thể thiếu cho những ai du lịch đến Bình Định.
Rượu Bàu Đá
8 Nguyễn Cao Bảo Trân

Bánh ít lá gai

Nhắc đến Bình Định thì không thể bỏ qua loại bánh đặc sản này. Bánh được gói bằng lá chuối tơ, mướt dịu và đen như mái tóc thiếu nữ. Bánh ít lá gai thật dẻo nhưng không dính răng. Ngoạm một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cây nồng của gừng, tạo một cảm giác khoái khẩu và rất riêng. Theo lời giải thích của người dân Bình Định thì trong lá gai có vị thuốc trừ đau bụng vì vậy bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ bị đầy hơi. Du lịch ở Bình Định về bạn cũng đừng quên mua quà cho gia đình nhé, giá mỗi chiếc bánh ít chỉ khoảng 3.500 đồng mà thôi.


Bạn có thể mua bánh này tại các cửa hàng như: Cửa hàng 138 Chương Dương (đối diện cổng bến xe TT Quy Nhơn); 489 An Dương Vương, Tp Quy Nhơn;...

Bánh ít lá gai đã trở thành một biểu tượng của Bình Định.
Bánh ít lá gai đã trở thành một biểu tượng của Bình Định.
Bánh ít lá gai Bình Định
9 Nguyễn Cao Bảo Trân

Bánh xèo

Đến Bình Định muốn thưởng thức cái hương vị rất riêng của ẩm thực miền đất võ thì bạn không thể bỏ qua bánh xèo Mỹ Cang. Cái ngon của bánh xèo nơi đây ngoài cách làm bột, đổ bánh sao cho giòn, làm nước chấm sao cho ra cái vị nước mắm mà còn nằm ngay ở những con tôm đất mang đủ cái tươi ngon của vùng sông nước khu Đông. Tôm đất còn tươi rói nhảy lách đách trên rổ, rải tròn vào chiếc khuôn bánh trên lò than. Hơn chục con tôm trong một lá bánh xèo. Và chỉ có con tôm đất mới có được vị ngon, béo, giòn như vậy. Nếu đã dừng chân ở Bình Định thì đừng quên ghé chân thưởng thức món bánh này bạn nhé.


Địa chỉ tham khảo: Quán bánh xèo Cô Năm ( nổi tiếng nhất Bình Định về Bánh xèo tôm nhảy, ở đầu cầu Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định);...

Món bánh xèo này hấp dẫn người ăn bởi vị ngon ngọt của những con tôm đất.
Món bánh xèo này hấp dẫn người ăn bởi vị ngon ngọt của những con tôm đất.
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang - Bình Định
10 Hoài Anh

Bánh tráng dừa

Bánh tráng dừa là một đặc sản được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn mua về làm quà mỗi khi có dịp ghé Bình Định. Bánh rất dày và to. Nó được làm từ bột gạo thông thường trộn với nước cốt dừa, trên có rắc mè và gừng khiến bánh có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn kể cả lúc chưa nướng và lúc đã nướng rồi. Loại bánh này có điều đặc biệt là chỉ ăn riêng một mình chứ không ăn kèm với các món khác như các loại bánh tráng thông thường.


Bạn sẽ dễ dàng mua được loại bánh này tại các cửa hàng tạp hóa khắp nơi trên vùng đất võ.

Bánh tráng dừa
Bánh tráng dừa
Bánh tráng dừa




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng