Bánh ít lá gai
Nhắc đến Bình Định thì không thể bỏ qua loại bánh đặc sản này. Bánh được gói bằng lá chuối tơ, mướt dịu và đen như mái tóc thiếu nữ. Bánh ít lá gai thật dẻo nhưng không dính răng. Ngoạm một miếng, vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dầu, vị bùi của đậu, hương cây nồng của gừng, tạo một cảm giác khoái khẩu và rất riêng. Theo lời giải thích của người dân Bình Định thì trong lá gai có vị thuốc trừ đau bụng vì vậy bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ bị đầy hơi. Du lịch ở Bình Định về bạn cũng đừng quên mua quà cho gia đình nhé.
Bánh ít lá gai dường như là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Bánh được dùng để ăn chơi chơi, dùng làm quà cho bạn bè, người thân, đặc biệt là trong những dip cúng ông bà, tổ tiên. Bánh ít có mặt ở nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S thân thương của chúng ta. Nhưng mỗi nơi sẽ mang một hương vị đặc trưng trưng riêng, gợi nhớ đến bóng hình của vùng đất mà nó đã “sinh ra”. Nói về bánh ít lá gai Quy Nhơn Bình Định, chúng ta sẽ nhớ đến vị ngọt thanh, dẻo mềm, béo béo… của nếp, lá gai, đậu xanh, dừa; tất cả sẽ quện vào nhau tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu.