Bánh đúc nhân lạc
Về Phú Thọ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trù phú của rừng cọ, đồi chè, đồng xanh ngào ngạt mà còn có thể thưởng thức nhiều đặc sản thơm ngon, hấp dẫn với nguyên liệu và cách chế biến mang đậm nét đặc trưng của quê hương Đất tổ, đó là món bánh đúc nhân lạc.
Từ bao đời nay, bánh đúc luôn được coi là món quà quê dân dã nhưng khó quên, đem lại hương vị vừa gần gũi, vừa mới lạ trong cuộc sống hiện đại bận rộn. Bánh đúc giòn giòn với vị ngầy ngậy, quyện cùng mùi thơm và bùi của lạc đem đến cho người ăn cảm giác thật lạ miệng. Tuy nhiên, để làm ra những chiếc bánh đúc thấm đậm tình quê ấy là một quá trình không hề đơn giản. Ở làng Dòng, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, bánh đúc được nấu từ bột gạo tẻ và là món đặc sản truyền thống.
Loại bánh này có ở những chợ của các làng quê. Bánh đúc được làm bằng bột gạo tẻ nghiền nhỏ nặn từng cái hấp chín, hoặc nấu chín rồi tạo khuôn như xôi nếp trông rất đẹp mắt, rắc nhân lạc rang lên ăn vừa béo vừa bùi.