Bánh nẳng làng Dòng
Món quà quê đặc sản chứa đựng tình cảm quê hương, mang cái hồn mộc mạc của con người Đất Tổ từ một ngôi làng có truyền thống hiếu học lâu đời, để ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi về bánh nẳng làng Dòng (thuộc xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao)
Bánh nẳng nhìn là vậy nhưng khi hỏi về cách làm mới thấy được sự kỳ công của các bà, các mẹ. Người làng Dòng phải lên đồi hoặc rừng chặt các loại cây đem về đốt lấy tro. Nước tro được lọc cẩn thận đem ngâm với gạo nếp. Để tạo nên hương vị đặc biệt của bánh công đoạn ngâm gạo với nước tro đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm lâu năm làm nếu không bánh sẽ có vị đắng. Gạo gói trong lá dong tươi, khi luộc bánh phải đun từ 5-6 tiếng cho đến khi bánh chín nhừ quyện vào nhau mới đạt. Bánh khi bóc ra phải mềm và không dính lá, có màu vàng long lanh như hổ phách.
Người làng Dòng dùng mật mía nấu chấm với bánh để tạo hương vị đậm đà quyện vào vị thanh mát, ngọt ngào thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ của cỏ cây ưa nắng mọc ở đồi cao trung du.