Bánh ít trần

Bánh ít trần là món quà vặt của người dân miền Trung Việt Nam với ý nghĩa nổi bật của tên gọi này là "của ích, lòng nhiều". Bánh có đôi phần giống như bánh nếp hay còn gọi là bánh rợm của người miền Bắc nhưng vẫn có những điểm đặc trưng rất riêng. Bánh ít trần nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột gạo nếp dẻo dai nặn thành hình tròn. Khi ăn bánh ít trần thường dùng kèm với nước mắm chấm thật cay để cảm nhận rõ nét vị ngon độc đáo của món bánh từ vùng đất miền Trung này.


Nguyên liệu:
Phần vỏ:

  • Bột nếp: 300g
  • Nước ấm: 1 tô
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Phần nhân:

  • Tôm thẻ: 100g
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Nấm mèo: 4 cái
  • Hành lá
  • Bột ngọt, muối, đường
  • Nước mắm và chanh để làm nước chấm.

Cách làm:
Bước 1: Làm bột

  • Hoà bột nếp với bột ngọt, muối và nước ấm, khuấy tan rồi để khoảng 20 phút cho bột nghỉ. Sau đó nhồi nhuyễn lại cho tới khi nào bột mịn, không dính tay nữa là được (dùng tay cảm nhận nếu bột nhão thì thêm bột, bột khô thì thêm nước).

    Bước 2: Làm nhân

    • Tôm để vỏ (để giữ lại vị ngọt), cắt từng khúc nhỏ cỡ hạt lựu.
    • Băm thịt hơi vụn.
    • Hành xắt nhỏ.
    • Nấm mèo ngâm nước ấm rồi rửa sạch, băm vụn.
    • Bắc chảo cho ít dầu, phi thơm hành, tiếp đó cho nấm, tôm, thịt vào xào thơm. Nêm thêm tiêu, muối, bột ngọt, đường, nếm thử vừa miệng là được. Tắt bếp nhắc nồi xuống.

    Bước 3: Nặn bánh

    • Ngắt một cục bột nhỏ cỡ trái vải, vo tròn rồi ấn cho bẹp. Cho nhân vào giữa rồi gấp mí bọc kín lại. Xoa qua bên ngoài một chút dầu ăn hoặc mỡ. Làm lần lượt cho hết bột, hết nhân thì xếp vào xửng đem hấp cách thủy. Lưu ý nên lót xửng bằng lá chuối bôi dầu để bánh khỏi dính.
    • Hấp 5 phút thì mở nắp để xửng bay bớt hơi. Hấp thêm 15 phút là bánh chín.
    Bánh ít trần
    Bánh ít trần
    Bánh ít trần
    Bánh ít trần

    Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp

    1. top 1 Bánh trôi nước
    2. top 2 Bánh chay
    3. top 3 Bánh dày giò
    4. top 4 Bánh ít trần
    5. top 5 Bánh rán vừng
    6. top 6 Bánh bao chỉ
    7. top 7 Bánh nếp nhân đậu xanh
    8. top 8 Bánh gạo nếp đào
    9. top 9 Bánh tro
    10. top 10 Bánh đúc

    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy