Bánh tro
Top 9 trong Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp
Bánh tro là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh tro khi hấp thường được cuốn với lá chuối để lưu giữ được hương vị. Với lớp vỏ ngoài dẻo mịn, bánh tro thường được ăn kèm với mật mía để có thể cảm nhận rõ được lớp vỏ ngoài dẻo thơm, lớp nhân đậu xanh bùi bùi hòa quyện với vị ngọt lịm của mật mía.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500g
- Đậu xanh 100g
- Đường 30g
- Muối 20g
- Nước tro tàu 500 ml
Cách làm:
Bước 1: Ngâm gạo nếp
- Gạo nếp các bạn cần vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó vớt ra cho vào thau.
- Bạn cho vào thau 1 lít nước, 500ml nước tro tàu, ngâm trong 20 - 22 tiếng.
- Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.
- Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (0,5 kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng cho mềm.
- Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu tầm 30p cho đậu xanh chín mềm (hoặc bạn cũng có thể hấp mềm đậu xanh nhé).
- Khi đậu xanh vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm 30gr đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đậu tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật chế độ xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn.
- Cho đậu xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại. (Nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít).
- Sau đó bạn tắt bếp, để nguội và vo viên tròn.
Bước 3: Gói bánh
- Thông thường bạn có thể dùng lá tre hoặc lá dong, lá chuối để gói bánh.
- Bạn gói lá thành hình phễu, sau đó cho 1 muỗng nếp ở dưới, thêm nhân ở giữa rồi thêm 1 muỗng nếp ở trên.
- Cuộn lá lại và dùng lạt hoặc dây buộc chặt. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.
Bước 4: Luộc bánh
- Bánh tro gói xong bạn xếp vào nồi sạch (lưu ý là nồi luộc không được dính dầu mỡ).
- Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 3 giờ là bánh đã nhừ. Khi thấy nước cạn bạn có thể chế thêm nước vào để nồi bánh không bị hết nước.
- Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.
Bước 5: Làm mật mía chấm bánh tro
- Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.
- Hoặc nếu nhà bạn có sẵn mật mía thì không cần nấu, bánh tro bóc vỏ ăn chấm chung với mật mía.