Top 10 Loại bánh ngon nhất được chế biến từ bột gạo tẻ

Loan Lắm Lời 1130 0 Báo lỗi

So với loại gạo nếp thì gạo tẻ được sử dụng phổ biến và thường xuyên hơn. Trong thành phần của gạo tẻ, có chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Tinh ... xem thêm...

  1. Bánh Tẻ hay còn gọi là Bánh Răng Bừa là một món ăn quen thuộc với nhiều người Miền Bắc được xem là món bánh truyền thống Việt Nam. Bánh Tẻ cũng là một nét đẹp trong văn hóa Việt đấy nhé! Hãy cùng Toplist làm loại bánh này nào.


    Nguyên liệu:

    • 300g bột gạo Tẻ
    • 200ml nước
    • 2 thìa dầu ăn
    • 1 thìa bột nêm
    • 1 xíu muối
    • 150g thịt lợn băm
    • ½ củ hành tây thái hạt lựu
    • 1 nắm nhỏ mộc nhĩ
    • Lá chuối, lá dong tươi
    • Dây lạt để gói bánh
    • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu

    Cách làm:

    • Bước 1: Lấy chén lớn, đổ bột vào chén. Sau đó cho thêm nước, dầu ăn, chút bột nêm, muối vào khuấy đều cho bột nở từ 4 – 5 tiếng.
    • Bước 2: Trong lúc chờ bột khô bạn chuấn bị lá nhé. Nên luộc lá cho có độ dai và dễ gói. Tiếp theo xả qua nước lạnh và để ráo.
    • Bước 3: Để làm nhân bánh, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho thịt răm vào xào. Nêm chút mắm, muối, tiêu. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch rồi cho vào xào cùng thịt. Cuối cùng cho hành tây vào xào ráo nước vào chín. Nêm nếm lại gia vị khi nguội. Lưu ý: Bạn xào ở lửa vừa để thịt không ra nước nhé.
    • Bước 4: Bạn lấy bột ra khỏi chén, cho vào nồi, thêm chút nước đun ở lửa to và liên tục khuấy đều để bột không bị đọng dưới đáy. Từ từ bắt nồi khỏi bếp và khuấy đều để bột không cháy. Để nguội rồi chuẩn bị gói.
    • Bước 5: Lá chuối bạn lau khô. Sau đó, đặt ở dưới lớp lá rong hoặc lá chuối một màng bọc thực phẩm. Dùng thìa thấm quét một lớp dần ăn mỏng lên lá để bột không bị dính. Múc từng thìa bột đặt vào lớp lá đã chuẩn bị, tiếp theo là 1 thìa nhân, thêm 1 thìa bột nữa nhé. Sau đó, bạn cầm 2 mép lá theo chiều dọc từ từ gói bánh lại tạo thành hình dài và gấp lá thìa ở hai đầu lại. Sửa lại sao cho bánh phồng lên ở giữa và dẹp ở 2 đầu sẽ đẹp hơn nhé. Cuối cùng là dùng dây lạt buộc chặt.
    • Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, bật bếp hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Và giờ chúng ta đã hoàn thành xong các bước học làm bánh Tẻ rồi, cùng thưởng thức thôi nào.
    Bánh tẻ
    Bánh tẻ
    Bánh tẻ
    Bánh tẻ

  2. Miền Bắc trở lạnh mà được thưởng thức một chén bánh đúc nóng thơm ngon, nóng hổi thì thật tuyệt vời đúng không? Nếu bạn cũng đang "thòm thèm" và nhớ nhung cái hương vị quen thuộc ấy thì hãy cùng Toplist vào bếp làm món bánh này nhé.


    Nguyên liệu:

    • 150g bột gạo tẻ.
    • 50ml dầu ăn.
    • 100g bột năng.
    • 200g thịt heo.
    • 25ml dầu mè (không bắt buộc).
    • 50g mộc nhĩ, nấm hương.
    • Vài nhánh tỏi và hành khô.
    • 1 mớ rau mùi rửa sạch, để ráo nước.
    • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, giấm hoặc chanh...
    • 50g hành khô phi thơm.

    Cách làm:

    • Bước 1: Bạn cho bột gạo tẻ, bột năng và 1 thìa cafe muối cùng 1 lít nước vào một chiếc nồi inox to, đế dày. Tiếp theo, bạn dùng phới lồng khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây để thu được hỗn hợp bột thật mịn.
    • Bước 2: Bạn bắc nồi bột này lên bếp rồi đun với lửa vừa phải. Trong khi đun, bạn nhớ dùng đũa khuấy đều liên tục để bột không bị bén. Sau khi đun khoảng 2 đến 3 phút thì hỗn hợp bắt đầu sệt lại, lúc này bạn cần vặn nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.
    • Bước 3: Khi thấy hỗn hợp bột đặc sệt lại và ngả màu trắng đục thì bạn cho 1 thìa dầu mè cùng 2 thìa dầu ăn vào và khuấy đều.
    • Bước 4: Bạn bóc vỏ hành và tỏi, sau đó bằm nhuyễn.Nấm hương và mộc nhĩ, bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và bằm nhỏ.Thịt heo bạn rửa sạch rồi cho vào máy xay thịt và xay nhuyễn.
      Bước 5:
      Bạn cho dầu vào chảo, phi thơm hành và tỏi khô rồi cho thịt, nấm hương, mộc nhĩ vào đảo đều.
      Khi thấy thịt săn lại, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm 1 thìa tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp.
    • Bước 6: Bạn pha giấm, nước và đường theo tỉ lệ 1:1:1. Bạn có thể nếm thử để cảm nhận và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nước chan bánh đúc này cần có độ chua chua, ngọt ngọt, khi ăn kèm bánh đúc sẽ vừa phải, cân bằng. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào và nếm thử lại để cân bằng giữa các vị chua, ngọt và mặn. Để nước mắm dậy mùi thơm, bạn nhớ cho thêm tỏi ớt bằm vào nữa nhé.
    • Bước 7: Bạn múc bánh ra từng bát (nên chọn những chiếc bát có vành rộng), sau đó, bạn múc nhân thịt lên trên, chan một thìa nước mắm chua ngọt và cuối cùng là cho rau mùi, hành khô phi thơm lên trên là đã hoàn thành tô bánh đúc thơm ngon rồi đấy.
    Bánh đúc nóng
    Bánh đúc nóng
    Bánh đúc nóng
    Bánh đúc nóng
  3. Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích bởi độ dai dai cùng hương vị khó quên của nó. Bắt đầu làm ngay thôi nào.


    Nguyên liệu:

    • 500g bột năng
    • 100g bột gạo tẻ
    • 400g đường cát
    • 10 lá dứa
    • 200g đậu xanh không vỏ
    • 600ml nước cốt dừa
    • 1 ống vani
    • Dầu ăn

    Cách làm:

    • Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm với nước lạnh 4 tiếng cho mềm.
    • Khi hết 4 tiếng, bạn rửa sạch lại rồi đổ đậu xanh vào nồi hấp hấp chín. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp đậu.
    • Khi đậu xanh đã chín bở thì bạn múc vào máy xay sinh tố, thêm 1 chút muối vào xay nhuyễn, mịn.
    • Lá dứa đem rửa sạch, cắt từng khúc ngắn rồi cho vào máy xay, thêm một chút nước vào xay nhuyễn. Sau đó, bạn dùng rây lọc lọc lấy phần nước cốt để riêng.
    • Cho 250g bột năng, 50g bột gạo, 200g đường vào bát tô, trộn đều.
    • Chia hỗn hợp bột này thành 2 phần bằng nhau.Lấy 1 phần bột ra bát riêng, thêm nước cốt dừa, 2 ống vani cùng đậu xanh đã giã nhuyễn cho vào máy xay xay nhuyễn, mịn.
    • Phần bột còn lại thì bạn đổ nước cốt lá dứa vừa vắt vào và trộn đều tay.
    • Lấy nồi hấp, láng một lớp mỏng dầu ăn vào lòng khuôn rồi đặt khuôn vào nồi.
    • Đổ một lớp hỗn hợp lá dứa trước, hấp trong khoảng 5 phút cho chín đều thì cho tiếp lớp bột đậu xanh vào.
    • Tương tự, bạn đổ đè các lớp bột khác lên trên đến khi đầy khuôn thì dừng lại, mỗi lớp bột hấp khoảng 3 - 5 phút là được.
    • Khi bánh chín thì bạn chỉ cần nhấc ra khỏi nồi, chờ bánh nguội hẳn thì úp ngược ra đĩa là được.
    • Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt bánh và thưởng thức thành quả của mình. Bánh có hương vị thơm ngon, độ dai nhất định.

    Bánh da lợn đậu xanh
    Bánh da lợn đậu xanh
    Bánh da lợn đậu xanh
    Bánh da lợn đậu xanh
  4. Bánh xèo là loại bánh phổ biến ở Việt Nam, Nhật Bản và một số nước Châu Á khác. Không thể có được gói. bên trong cơ thể để thịt, tôm và các loại rau khác. Hãy cùng Toplist làm loại bánh này nhé.


    Nguyên liệu:

    • 150g bột gạo
    • 200ml nước cốt dừa
    • 30g bột nghệ
    • 100g tôm tươi
    • 100g thịt ba chỉ
    • 50g đậu xanh bóc vỏ
    • 40ml nước mắm
    • 40g đường
    • Tỏi, ớt, các loại sau khi sống như xà lách, quế, diếp cá, tía tô, giá ...
    • Dầu ăn

    Cách làm:

    • Trộn 150g bột với 30g bột, 200ml nước dừa, 100ml sạch, khuấy đều và chạy qua rây, giữ cho tủ trong khoảng 1 tiếng.
    • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút và hấp thụ nước thêm 30 phút nữa.
    • Rửa sạch tôm và thịt ba. Thái nhỏ thịt và bóc đầu.
    • Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở rộng lớn. Khi dầu nóng, thả tôm và thịt, xào gần chín, đổ một ít bột, tráng tất cả, thêm đậu xanh và giá, chiên đến khi bánh giò giòn.
    • Pha 40ml nước mắm với 40g đường, 2 tép băm, ớt đỏ, 40ml nước sạch để làm nước.
    • Dọn bánh xèo cùng rau sống, ăn cùng nước chấm.
        Bánh Xèo
        Bánh Xèo
        Bánh Xèo
        Bánh Xèo
      • Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Do có hàm lượng dưỡng chất cao, tiện lợi và thơm ngon. Hãy cùng Toplist khám phá cách làm món bánh này nhé.


        Nguyên liệu:

        • 400g bột gạo tẻ
        • 100g bột năng
        • 2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng (có thể không dùng hết)
        • bột canh
        • dầu ăn
        • tiêu bột
        • đường
        • nước mắm
        • 500g thịt nạc dăm xay
        • 200g hành khô - bóc vỏ
        • 100g mộc nhĩ + nấm hương khô

        Cách làm:

        • Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm mềm, hành khô bóc vỏ. Bằm nhỏ nấm và mộc nhĩ, trộn với thịt và gia vị. Viên thịt thành từng viên cỡ quả quýt. Hấp chín.
        • Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội.
        • Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút, cho dầu ăn vào.
        • Thêm bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm, ngâm ít nhất là 1 giờ. Bột có thể ngâm đến 4 tiếng trước khi làm bánh.
        • Bột sau khi ngâm, khuấy đều - vì lúc này bột đã lắng xuống đáy - sau đó bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa dùng thìa gỗ quậy để tránh cho bột bị dính đáy. Bột vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng lắp móc xoắn đánh bột cho nhuyễn mượt. Nếu không có máy đánh trứng, dùng đũa cả, hoặc thìa gỗ đánh bột cho đến khi bột mượt, không còn vón cục. Bột đạt là bột có màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh su-kem hoặc đặc hơn một chút. Nếu bạn làm nhân xong, gói bánh ngay thì không cần làm chín nhân trước cũng được. Tuy nhiên, việc làm chín nhân trước còn giúp định vị nhân tốt hơn trong lòng bánh. Giúp cho bánh không bị hở nhân ra khỏi bột.
        • Lá chuối phơi héo, dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi thì trụng nước sôi cho mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói.
        • Xếp lá gói bánh: Nếu lá chuối to và không bị rách, xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới, khi gói xong bánh sẽ đẹp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều (như lá của mình) - thì phải can lá sao cho độ rộng lá to hơn tờ giấy A4 - vẫn với 2 lớp như trên. Gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu..
        • Xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân vào, xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ 4 phía.
        • Buộc lạt để giữ cho lá không bị bung. Nếu lá chuối to, tàu lá lớn và không bị rách nhiều, có thể không cần lạt, mà chỉ cần nhét mép lá vào các nếp gấp bánh cũng không bị bung. Bánh sau khi gói, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín. Vớt bánh ra và dùng ngay thôi nào.
        Bánh Giò
        Bánh Giò
        Bánh Giò
        Bánh Giò
      • Nguyên liệu:

        • 500g bột gạo tẻ
        • 500g thịt nạc dăm
        • 300g chả lụa
        • 100g nấm mèo
        • 100g củ hành tím
        • 1 củ hành tây
        • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, ớt, tỏi

        Cách làm:

        Pha bột làm bánh:

        • Cho 1 lít nước vào bột gạo khuấy đều, cho thêm 1/4 muỗng cafe muối, để bột nở trong 30 phút.

        Làm nhân bánh:

        • Thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi dùng dao băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, 1/2 thái miếng nhỏ băm đều, 1/2 bào nhỏ. Cho 1 muỗng canh hành tím vào thịt để ướp rồi trộn đều nha các bạn.
        • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu để làm phần nhân bánh. Nấm mèo ngâm nước, cắt cuống chân rồi cắt sợi, băm nhỏ.

        Xào nhân bánh:

        • Cho chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím còn lại cho tiếp thịt băm đã ướp vào chảo xào, cho phần hành tây thái hạt lựu vào chảo, xào đến khi hành tây chín rồi nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường vào trộn đều.
        • Khi nước cạn, cho phần nấm mèo băm nhỏ vào, đảo đều lần nữa, cho 1 muỗng cafe hạt tiêu vào trước khi tắt bếp.

        Tráng bánh cuốn:

        • Bắc chảo lên bếp, thoa lên chảo một lớp dầu ăn thật mỏng để lửa vừa. Cho 1 muỗng canh lớn nước bột gạo vào chảo, lắc đều cho nước lan đều mặt chảo. Đậy lại, để trong 5 giây là bánh chín, úp chảo lên một cái đĩa lớn đã có phết một lớp dầu ăn.
        • Sau có cho 1 muỗng nhân bánh đã xào lên rồi cuộn lại là được.
        Bánh cuốn nóng
        Bánh cuốn nóng
        Bánh cuốn nóng
        Bánh cuốn nóng
      • Nguyên liệu:

        • 700g củ cải trắng
        • 250g thịt ba chỉ (bạn có thể thay bằng lạp xưởng hay xá xíu tùy sở thích)
        • 50g tôm khô
        • 140g bột gạo tẻ
        • 140g bột năng
        • 750ml nước lọc (500ml nước sôi và 250ml nước ấm)
        • Gia vị: nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành, dầu ăn…
        • Dụng cụ: khuôn hấp bánh, phới đánh trứng, tô, muôi…

        Cách làm:

        Sơ chế nguyên liệu:

        • Bạn rửa sạch và gọt vỏ củ cải, sau đó thái sợi bỏ vào tô.
        • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Tiếp đến bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương để ướp thịt từ 10-15 phút.
        • Cho 50g tôm khô vào bát, đổ nước ấm vào ngâm cho tôm mềm.

        Pha bột bánh:

        • Trước tiên bạn cho 140g bột gạo, 140g bột năng vào tô, cho 250ml nước ấm vào, dùng phới đánh trứng đánh cho đều bột và nước. Sau đó bỏ 1 muỗng cà phê muối cùng 500ml nước sôi vào tô bột, tiếp tục khuấy cho thật nhanh tay cho đến khi nhận thấy bột đặc lại thì dừng.

        Làm nhân bánh:

        • Trong lúc chờ bột nở, bạn bắt chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho thịt ba chỉ và tôm khô vào xào khoảng 5 phút cho săn thịt. Sau cùng cho củ cải vào chảo xào chung với thịt tôm. Trong lúc xào, bạn nêm nếm vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

        Hòa bánh và nhân:

        • Sau khi hoàn tất phần nhân, bạn đổ phần bột lúc nãy đã pha vào hỗn hợp tôm, thịt, củ cải và khuấy đều. Khi khuấy khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy hỗn hợp đặc lại, sền sệt tức là bạn đã thành công rồi đấy, giờ tới bước nấu bánh thôi nào.

        Hấp bánh:

        • Bạn chuẩn bị sẵn khuôn bánh, quét dầu xung quanh khuôn để khi bánh chín lấy ra dễ hơn. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp bột và nhân bánh đã khuấy đều trên vào khuôn, trải đều bánh trên khuôn. Bạn dùng bao nilon bọc mặt bánh lại rồi bỏ vào nồi hấp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ.
        • Mẹo để xác định bánh đã chín chưa đó chính là lấy một cây tăm đâm vào bánh, nếu bánh không bị dính bột trắng vào tăm thì bánh đã chín.

        Thành phẩm:

        • Bánh đã chín rồi thì bạn lấy bánh ra khỏi khuôn chờ nguội hẳn rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm (8-10 tiếng). Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh bạn dùng dao thoa một ít dầu cắt bánh thành miếng vừa ăn.
        Bánh củ cải
        Bánh củ cải
        Bánh củ cải
        Bánh củ cải
      • Nguyên liệu:

        • 100g bột gạo tẻ
        • 50g bột năng
        • 150ml nước lá mơ
        • 300ml nước cốt dừa
        • 10-12 lá mít
        • Nguyên liệu khác: Đường, muối, đậu phộng, mè

        Cách làm:

        Sơ chế nguyên liệu:

        • Bạn rửa sạch và xay nhuyễn khoảng 1-2 nắm tay lá mơ cùng với nước rồi vắt lấy 150ml nước cốt lá mơ. Lá mít thì bạn rửa sạch hai mặt rồi để ráo.

        Làm bột bánh:

        • Để làm bột bánh, bạn trộn 100gr bột gạo và 50gr bột năng với phần nước cốt lá mơ trên, cho thêm 2 muỗng canh đường để tạo vị ngọt cho bánh và một ít muối để bánh không bị ngọt gắt, cuối cùng bạn nhào bột cho dẻo mịn.

        Hấp bánh:

        • Bột vừa trộn xong thì bạn nhào lại cho dẻo mịn, sau đó bạn lấy một lượng bột dàn đều lên mặt có màu xanh nhạt hơn của lá mít rồi cuộn tròn lại.
        • Tiếp đến, bạn xếp đều các cuộn bánh này vào xửng hấp và hấp bánh trong vòng 15 phút ở lửa nhỏ.

        Nấu nước cốt dừa:

        • Bạn pha 200ml nước cốt dừa với 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột gạo cùng một ít muối rồi khuấy đều lên. Sau đó bạn đun hỗn hợp nước cốt dừa ở lửa nhỏ cho đến khi thành một hỗn hợp hơi sánh đặc và mịn là được.

        Hoàn thành món bánh lá mít:

        • Để thưởng thức bánh, bạn hãy lột lớp bánh ra khỏi lá mít rồi phủ một lớp nước cốt dừa cùng một ít đậu phộng, mè rang là xong.
        Bánh lá mít
        Bánh lá mít
        Bánh lá mít
        Bánh lá mít
      • Nguyên liệu:

        • 250g bột gạo tẻ
        • 35g bột chiên giòn
        • 100g hẹ
        • 200g đu đủ
        • 1 củ cà rốt
        • 6 quả trứng gà
        • Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn

        Cách làm:

        Sơ chế rau củ:

        • Hẹ bạn mua về rửa sạch, bỏ những lá sâu, sau đó để ráo nước và cắt thành từng đoạn nhỏ dài từ 2 - 3cm. Đu đủ và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
        • Tiếp theo bạn cho thêm 2 quả trứng gà vào chiên cùng. Tùy vào sở thích mà bạn có chiên đến khi trứng chín hoàn toàn hoặc còn lòng đào. Làm tương tự với phần bánh và trứng gà còn lại.

        Pha nước chấm:

        • Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 30ml nước ấm vào chén và dùng muỗng khuấy cho tan đường. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường, nước tương sao cho vừa ăn.

        Pha bột:

        • Cho 250g bột gạo, 35g bột chiên giòn vào một tô lớn rồi trộn đều. Tiếp theo cho 500ml nước lọc vào và khuấy đến khi nào bột hoà quyện thành một hỗn hợp sánh mịn, không còn vón cục là được.

        Khuấy bột:

        • Dùng rây lọc lại hỗn hợp bột một lần nữa để đảm bảo độ sánh mịn. Sau đó bạn cho bột lên chảo nấu với lửa vừa. Khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp bột đặc và trong lại thì tắt bếp.

        Trộn bột:

        • Cho phần hẹ đã cắt sẵn ra một mặt phẳng, tiếp theo bạn cho phần bột vừa nấu chín lên. Dùng tay nhồi sao cho hỗn hợp hẹ và bột hoà quyện với nhau là được.

        Tạo hình cho bánh:

        • Nặn bánh thành từng viên tròn dẹp vừa ăn. Bạn có thể sử dụng khuôn inox hoặc khuôn nhựa để bánh có tạo hình đẹp hơn

        Chiên bánh:

        • Cho vào chảo 6 muỗng canh dầu ăn và đun sôi dầu. Khi dầu nóng bạn cho khoảng 6 - 8 cái bánh hẹ vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt.

        Hoàn thành món ăn:

        • Cho phần bánh hẹ ra dĩa, trang trí thêm 1 ít đu đủ và cà rốt bào sợi lên trên, ăn cùng với nước tương. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm 1 ít tương ớt vào phần bánh hoặc cắt ớt trực tiếp vào nước tương.
        Bánh hẹ chiên
        Bánh hẹ chiên
        Bánh hẹ chiên
        Bánh hẹ chiên
      • Nguyên liệu:

        • 440g bột gạo tẻ
        • 80g bột năng
        • 150ml nước cốt lá dứa
        • 400ml nước cốt dừa
        • 150ml nước lọc
        • 1 ít tinh dầu lá dứa
        • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
        • Dụng cụ: Rây lọc, đũa, nồi hấp

        Cách làm:

        Pha bột lá dứa:

        • Đầu tiên, bạn cho 220g bột gạo, 40g bột năng vào tô lớn và trộn đều, sau đó thêm vào 100g đường cát, ⅛ muỗng cà phê muối, 150ml lá dứa, 400ml nước cốt dừa rồi khuấy đều. Kế đến, bạn lọc bột qua rây để hỗn hợp bột mịn hơn.
        • Cho 2 giọt tinh dầu lá dứa tùy thích để tăng màu xanh đậm cho bánh đẹp hơn, sau đó để bột nghỉ trong vòng 20 phút.

        Pha bột cốt dừa:

        • Bên cạnh bánh cúng lá dứa, bạn có thể tùy chọn làm thêm bánh cúng cốt dừa béo ngậy, thơm ngon không kém để tăng thêm sự đa dạng nhé!
        • Bạn cũng trộn với lượng bột và muối, đường tương tự như bước 1, cho thêm 150ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa vào tô bột. Bạn cũng khuấy và lọc qua rây cho mịn, để bột nghỉ trong 20 phút.

        Chuẩn bị ống lá chuối:

        • Kế đến, bạn rửa sạch lá chuối và lau khô bằng khăn sạch. Dùng 4 cây đũa được cột dây thun chụm hai đầu lại để cuộn lá chuối thành ống.
        • Tiếp đó, bạn trải lá chuối lên bàn, mặt mịn của lá bạn đặt ngửa, sử dụng 4 cây đũa cuốn lá chuối lại rồi rút đũa ra, dùng dây cột lại chính giữa để làm tâm.
        • Sau đó, bạn gập 1 đầu ống lại và cũng buộc lại để đổ bột vào không bị chảy ra, bạn kiểm tra có chắc chắn chưa bằng cách nhìn qua ống nếu không thấy có ánh sáng là được, làm tương tự đến hết lá chuối.

        Đổ bột vào ống:

        • Cho 1 giọt dầu ăn vào hỗn hợp bột trước khi cho vào ống để khi hấp bánh có độ óng đẹp. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái ca hoặc 1 cái phễu, cho 1 lượng bột vừa đủ vào ca và đổ vào ống lá chuối, rồi gấp đầu lá chuối đó lại, cột chặt để tránh bột chảy ra. Bạn làm tương tự đến hết cả 2 loại bột.

        Hấp bánh:

        • Sau khi đổ bột vào ống lá chuối, bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho từng ống vào xửng và đậy nắp hấp trong khoảng 20 đến 25 phút là bánh chín.

        Thành phẩm:

        • Qua 25 phút, bạn lấy từng ống bánh ra, tháo bỏ lớp lá chuối. Lúc này bạn có thể cắt thành từng khúc để dùng, món bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp, thơm phức. Ăn thử thấy bánh dai mềm, thoang thoảng mùi lá dứa và cốt dừa tươi, ăn rất ngon.
        Bánh cúng lá dứa
        Bánh cúng lá dứa
        Bánh cúng lá dứa
        Bánh cúng lá dứa



      Công Ty cổ Phần Toplist
      Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
      Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
      Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
      Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
      Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy