Bánh cúng lá dứa

Nguyên liệu:

  • 440g bột gạo tẻ
  • 80g bột năng
  • 150ml nước cốt lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 150ml nước lọc
  • 1 ít tinh dầu lá dứa
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
  • Dụng cụ: Rây lọc, đũa, nồi hấp

Cách làm:

Pha bột lá dứa:

  • Đầu tiên, bạn cho 220g bột gạo, 40g bột năng vào tô lớn và trộn đều, sau đó thêm vào 100g đường cát, ⅛ muỗng cà phê muối, 150ml lá dứa, 400ml nước cốt dừa rồi khuấy đều. Kế đến, bạn lọc bột qua rây để hỗn hợp bột mịn hơn.
  • Cho 2 giọt tinh dầu lá dứa tùy thích để tăng màu xanh đậm cho bánh đẹp hơn, sau đó để bột nghỉ trong vòng 20 phút.

Pha bột cốt dừa:

  • Bên cạnh bánh cúng lá dứa, bạn có thể tùy chọn làm thêm bánh cúng cốt dừa béo ngậy, thơm ngon không kém để tăng thêm sự đa dạng nhé!
  • Bạn cũng trộn với lượng bột và muối, đường tương tự như bước 1, cho thêm 150ml nước lọc, 400ml nước cốt dừa vào tô bột. Bạn cũng khuấy và lọc qua rây cho mịn, để bột nghỉ trong 20 phút.

Chuẩn bị ống lá chuối:

  • Kế đến, bạn rửa sạch lá chuối và lau khô bằng khăn sạch. Dùng 4 cây đũa được cột dây thun chụm hai đầu lại để cuộn lá chuối thành ống.
  • Tiếp đó, bạn trải lá chuối lên bàn, mặt mịn của lá bạn đặt ngửa, sử dụng 4 cây đũa cuốn lá chuối lại rồi rút đũa ra, dùng dây cột lại chính giữa để làm tâm.
  • Sau đó, bạn gập 1 đầu ống lại và cũng buộc lại để đổ bột vào không bị chảy ra, bạn kiểm tra có chắc chắn chưa bằng cách nhìn qua ống nếu không thấy có ánh sáng là được, làm tương tự đến hết lá chuối.

Đổ bột vào ống:

  • Cho 1 giọt dầu ăn vào hỗn hợp bột trước khi cho vào ống để khi hấp bánh có độ óng đẹp. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái ca hoặc 1 cái phễu, cho 1 lượng bột vừa đủ vào ca và đổ vào ống lá chuối, rồi gấp đầu lá chuối đó lại, cột chặt để tránh bột chảy ra. Bạn làm tương tự đến hết cả 2 loại bột.

Hấp bánh:

  • Sau khi đổ bột vào ống lá chuối, bạn bắc nồi hấp lên bếp, cho từng ống vào xửng và đậy nắp hấp trong khoảng 20 đến 25 phút là bánh chín.

Thành phẩm:

  • Qua 25 phút, bạn lấy từng ống bánh ra, tháo bỏ lớp lá chuối. Lúc này bạn có thể cắt thành từng khúc để dùng, món bánh cúng lá chuối có màu sắc đẹp, thơm phức. Ăn thử thấy bánh dai mềm, thoang thoảng mùi lá dứa và cốt dừa tươi, ăn rất ngon.
Bánh cúng lá dứa
Bánh cúng lá dứa
Bánh cúng lá dứa
Bánh cúng lá dứa

Top 10 Loại bánh ngon nhất được chế biến từ bột gạo tẻ

  1. top 1 Bánh tẻ
  2. top 2 Bánh đúc nóng
  3. top 3 Bánh da lợn đậu xanh
  4. top 4 Bánh xèo
  5. top 5 Bánh giò
  6. top 6 Bánh cuốn nóng
  7. top 7 Bánh củ cải
  8. top 8 Bánh lá mít
  9. top 9 Bánh hẹ chiên
  10. top 10 Bánh cúng lá dứa

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy