Bánh giò

Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Do có hàm lượng dưỡng chất cao, tiện lợi và thơm ngon. Hãy cùng Toplist khám phá cách làm món bánh này nhé.


Nguyên liệu:

  • 400g bột gạo tẻ
  • 100g bột năng
  • 2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng (có thể không dùng hết)
  • bột canh
  • dầu ăn
  • tiêu bột
  • đường
  • nước mắm
  • 500g thịt nạc dăm xay
  • 200g hành khô - bóc vỏ
  • 100g mộc nhĩ + nấm hương khô

Cách làm:

  • Mộc nhĩ, nấm hương, ngâm mềm, hành khô bóc vỏ. Bằm nhỏ nấm và mộc nhĩ, trộn với thịt và gia vị. Viên thịt thành từng viên cỡ quả quýt. Hấp chín.
  • Nước hầm xương sau khi ninh thì lọc bỏ xương và cặn, có thể chế thêm nước lọc cho đủ 2 lít để nguội.
  • Nêm bột canh vào nước hầm, nếm sao cho nhạt hơn nước canh ăn bình thường một chút, cho dầu ăn vào.
  • Thêm bột gạo + bột năng vào nồi nước hầm, ngâm ít nhất là 1 giờ. Bột có thể ngâm đến 4 tiếng trước khi làm bánh.
  • Bột sau khi ngâm, khuấy đều - vì lúc này bột đã lắng xuống đáy - sau đó bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa dùng thìa gỗ quậy để tránh cho bột bị dính đáy. Bột vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi lục bục và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này nếu cảm thấy bột đặc quá thì chế thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng lắp móc xoắn đánh bột cho nhuyễn mượt. Nếu không có máy đánh trứng, dùng đũa cả, hoặc thìa gỗ đánh bột cho đến khi bột mượt, không còn vón cục. Bột đạt là bột có màu trắng đục, bóng mượt, không vón cục. Độ đặc tương đương nhân bánh su-kem hoặc đặc hơn một chút. Nếu bạn làm nhân xong, gói bánh ngay thì không cần làm chín nhân trước cũng được. Tuy nhiên, việc làm chín nhân trước còn giúp định vị nhân tốt hơn trong lòng bánh. Giúp cho bánh không bị hở nhân ra khỏi bột.
  • Lá chuối phơi héo, dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi thì trụng nước sôi cho mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói.
  • Xếp lá gói bánh: Nếu lá chuối to và không bị rách, xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới, khi gói xong bánh sẽ đẹp. Lớp trong thì quay mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều (như lá của mình) - thì phải can lá sao cho độ rộng lá to hơn tờ giấy A4 - vẫn với 2 lớp như trên. Gấp lá 2 lần theo đường chéo, được 1 hình tam giác. Cầm tay vào phần chóp, mở lá ra sẽ được một hình phễu..
  • Xúc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân vào, xúc một thìa bột nữa đổ lên trên, dàn bột che kín nhân. Gói kín bánh bằng cách gập lá từ 4 phía.
  • Buộc lạt để giữ cho lá không bị bung. Nếu lá chuối to, tàu lá lớn và không bị rách nhiều, có thể không cần lạt, mà chỉ cần nhét mép lá vào các nếp gấp bánh cũng không bị bung. Bánh sau khi gói, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là chín. Vớt bánh ra và dùng ngay thôi nào.
Bánh Giò
Bánh Giò
Bánh Giò
Bánh Giò

Top 10 Loại bánh ngon nhất được chế biến từ bột gạo tẻ

  1. top 1 Bánh tẻ
  2. top 2 Bánh đúc nóng
  3. top 3 Bánh da lợn đậu xanh
  4. top 4 Bánh xèo
  5. top 5 Bánh giò
  6. top 6 Bánh cuốn nóng
  7. top 7 Bánh củ cải
  8. top 8 Bánh lá mít
  9. top 9 Bánh hẹ chiên
  10. top 10 Bánh cúng lá dứa

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy