Bánh trôi nước
Top 1 trong Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp
Bánh trôi là món bánh truyền thống của miền Bắc Việt Nam trong ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm hay còn gọi là tết Hàn Thực. Các gia đình người Việt sẽ chuẩn bị những đĩa bánh trôi thơm ngon trắng tròn hay ngũ sắc để lễ Phật, cúng gia tiên, bày tỏ lòng thành, hướng về nguồn cội, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay. Đặc biệt hơn nữa, những chiếc bánh trôi tròn trịa xếp cạnh nhau còn làm chúng ta liên tưởng tới sự tích "mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng".
Nguyên liệu:
- Bột gạo nếp: 500g
- Bột gạo tẻ: 50g
- Dừa nạo
- Đường phèn
- Vừng trắng
- Muối
Cách làm:
- Bước 1: Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4, tức là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp (tùy từng khẩu phần ăn mà sử dụng khối lượng nhiều hay ít). Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không bị rơi vụn ra, không bị dính tay khi trộn. Cuối cùng bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.
- Bước 2: Làm nhân bánh, cắt đường phèn thành những miếng nhỏ sao cho vừa với bánh. Rang vừng trắng đến khi hạt vừng có mùi thơm thì tắt bếp, không nên rang vừng quá cháy
- Bước 3: Tiến hành nặn bánh, lấy từng phần bột bánh đã ủ một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt vào nhân đường. Sau đó, vê viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Xếp bánh trôi đã nặn ra đĩa.
- Bước 4: Luộc bánh trôi, đun một nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây rồi vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội. Lưu ý không nên luộc bánh lâu quá dễ làm nát bánh. Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau. Rắc vừng, dừa nạo sợi lên trên bánh rồi thưởng thức.