Bánh trôi hình tròn
Trên mâm cỗ Tết của người Mông tại tỉnh Hà Giang còn có thêm món bánh trôi, đối với họ, món bánh trôi hình tròn là biểu tượng cho sự tròn đầy, sung túc. Ngoài ra, đây còn thể hiện lòng thành với ông bà tổ tiên, từ xưa thì bánh trôi và bánh chay được sử dụng để cúng gia tiên. Trong ngày này các thành viên sẽ họp lại cùng nhau làm ra những viên bánh trôi với hình dáng tròn đều. Sau khi dâng lên ông bà tổ tiên, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức món bánh này.
Bánh trôi đơn giản để thực hiện. Mỗi dịp Tết đến, khắp bản trên làng dưới đều nô nức tiếng chày giã gạo làm bánh dày, bánh trôi. Nguyên liệu chính làm ra chiếc bánh tròn trắng phau này là gạo nếp thơm do chính người dân đồng bào trồng và thu hoạch nên cho ra những viên bánh trôi vô cùng thơm ngon. Mỗi nhà có thể làm từ 50 đến 100 chiếc bánh trôi để cúng Tết.