Bánh vá (bánh giá) .
Tên gọi “bánh vá” hay “bánh giá” cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng bánh được đổ bằng bột và nguyên liệu chủ yếu là giá, đậu xanh… nên mới gọi là bánh giá. Cũng có cách giải thích rằng: chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào một dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới gọi là bánh vá. Dù được gọi theo cách nào, chiếc bánh vá (bánh giá) đều có sức ảnh hưởng “sâu đậm” trong văn hóa ẩm thực vùng Chợ Giồng nói riêng và vùng Gò Công, Tiền Giang nói chung. Bánh vá (bánh giá) có hình dáng giống bánh tôm Hồ Tây nhưng về thành phần nguyên liệu có phần phong phú hơn. Các nguyên liệu chính để làm nên món bánh vá thơm ngon đặc biệt gồm thịt heo nạc, tôm đất, giá, nấm mèo, nấm rơm, cải bắc thảo, bột gạo, bột năng, đậu xanh, óc heo, dầu thực vật hoặc mỡ heo. Bánh giá theo tiếng của miền Nam gọi là bánh vá.
Bánh vá (bánh giá) ăn nóng mới ngon và giòn, đúng vị. Ăn kèm bánh giá không thể thiếu rau sống, bún hoặc bánh cuốn, giá, dưa leo và nước mắm tỏi ớt. Khi thưởng thức, cho bún ra chén, để rau sống vào, cắt bánh giá ra thành từng miếng nhỏ, thêm rau sống vào rồi chan nước mắm vào vừa ăn. Mùi nước mắm tỏi ớt đậm đà cùng vị béo giòn của bánh giá lại thêm rau sống tươi ngon làm nên một món ăn đầy hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ:
- Bánh vá cô Mười: Nguyễn Văn Côn, Bình Nhi, Gò Công Tây, Tiền Giang
- Bánh vá Hoà Đồng: QL50, Bình Đông, Gò Công, Tiền Giang