Sam biển Gò Công
Vùng biển Gò Công là nơi có nhiều tôm cá nhưng ngon nhất vẫn là sam biển, vào khoảng tháng 10 đến thang 2 là mùa sam đang đẻ trứng nên trứng sam béo ngậy và rất thơm ngon.
Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam trứng nướng. Cách làm món san trứng nướng khá đơn giản. Đốt bếp than hồng, đặt ngựa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm với sam như bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, húng lủi, rau răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt… Sam nướng chín cho ra dĩa, lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm, rất bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi sam dai dai, ngọt ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.
Nếu chưa muốn dùng sam ngay thì có thể phơi sam vài buổi nắng cho khô nước rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Có người còn luộc chín sam, gỡ trứng phi mỡ hành trộn gỏi, giữ nguyên vỏ sam và sơn dầu bóng dùng trang trí trong nhà. Sam biển Gò Công chặt miệng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, lai rai thêm chút rượu nếp ngon đúng điệu. Dù được chế biến theo cách nào, thịt sam cũng tươi ngon và giữ được hương vị độc đáo.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Biển Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Gò Công,Tiền Giang)