Bệnh Lỵ
Kiết lỵ hay còn gọi là bệnh lỵ là một bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, ngoài phân lỏng còn kèm theo máu. Trong một số trường hợp, chất nhầy có thể được tìm thấy trong phân kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Bệnh kiết lỵ thường lây lan do vệ sinh kém. Ví dụ, nếu một người mắc bệnh kiết lỵ không rửa tay sau khi đi vệ sinh, bất cứ điều gì họ chạm vào đều có nguy cơ. Nhiễm trùng cũng lây lan qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước đã bị nhiễm phân. Rửa tay cẩn thận và vệ sinh đúng cách có thể giúp ngăn ngừa bệnh lỵ và tránh không lây lan.
Theo thống kê của trung tâm dịch tễ học, số ca mắc bệnh lỵ ở nước ta tăng cao trong mùa nóng, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt. Người mắc bệnh lỵ do uống phải nguồn nước bị ô nhiễm hoặc ăn phải thức ăn nhiễm trực khuẩn lỵ, loại vi khuẩn phát triển mạnh trong mùa nắng. Triệu chứng lỵ điển hình là tiêu chảy cấp kèm theo máu và dịch nhầy trong phân, đau quặn bụng từng cơn kéo theo sốt. Để phòng bệnh lỵ, chúng ta cần ăn chín, uống sôi và đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn.